สงกรานต์ 65

สปสช. สายด่วน1330 เพิ่มคู่สายรับผู้ป่วยหลัง สงกรานต์ 65

account_circle
event
สงกรานต์ 65
สงกรานต์ 65

สปสช. สายด่วน1330 เพิ่มคู่สายรับผู้ป่วยหลัง สงกรานต์ 65

เทศกาล สงกรานต์ 65 ใกล้เข้ามาแล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะกำลังเตรียมตัวไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด หรือกลับบ้านต่างจังหวัดกันใช่ไหมคะ สิ่งที่ต้องระวังให้ดีคือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจรุนแรงมากขึ้น ขอให้ใส่หน้ากากอนามัยและระวังครอบครัวให้มากนะคะ ด้วยเหตุของการระบาดที่อาจรุนแรงขึ้น และอาจมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นนี้ ทาง สปสช. ก็ได้เตรียมพร้อมเพิ่มคู่สาย สายด่วน 1330 เพื่อเตรียมรับเรื่องราวแล้วค่ะ

เตรียม สงกรานต์ 65 เพิ่มช่องทางสายด่วนสำหรับกลุ่ม 608

เนื่องจากระบบการคัดแยกผู้ป่วยโควิด-19 เน้นการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นกลุ่ม 608 รวมถึงกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้สั่งการเรื่องการดูแลรักษาผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยยังมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในระดับสูง และคาดการณ์ว่าช่วงหลังสงกรานต์จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าส่วนใหญ่ยังเป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการน้อย แต่ยังมีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังและจัดระบบดูแล

ในส่วนของ สปสช.นั้น ได้จัดเตรียมระบบสายด่วน สปสช. 1330 เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ดังกล่าวไว้เช่นกัน โดยเปิดสายด่วน 1330 กด 18 สำหรับดูแลกลุ่มเสี่ยง 608 โดยเฉพาะ ส่วนผู้ป่วยทั่วไปที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง กด 14 เช่นเดิม

กลุ่ม 608 คืออะไร ?

กลุ่ม 608 คือ กลุ่มคนที่ต้องได้รับการวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากที่สุด เนื่องจากกลุ่มนี้ หากติดเชื้อโควิด-19 จะเป็นผู้ที่มีอาการรุนแรงของโรคมาก ได้แก่

สงกรานต์ 65
สำหรับผู้ป่วยเด็ก สายด่วน 1330 ต่อ 18 ได้เลย

กลุ่มเสี่ยง 608 , เด็ก , คนพิการ , ผู้ป่วยติดเตียง 

โดย สปสช. ได้เปิดสายด่วน 1330 กด 18 เพื่อดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงทั้งกลุ่มเสี่ยง 608 , เด็กอายุ 0-5 ปี, คนพิการ รวมไปถึงผู้ป่วยติดเตียง ทุกสิทธิการรักษา สปสช.จะลงทะเบียนเข้าสู่ระบบการรักษาที่บ้าน (Home Isolation) ให้ก่อน พร้อมประสานหาเตียงเพื่อเข้ารักษาในโรงพยาบาล

สงกรานต์ 65 เพิ่ม 3,000 คู่สาย 

ปัจจุบันสายด่วน 1330 ได้เพิ่มคู่สายเป็น 3,000 คู่สายแล้ว โดยเป็นเจ้าหน้าที่ของ สปสช. และอาสาสมัครจากหน่วยงานอื่น ที่ทำหน้าที่รับโทรศัพท์ ซึ่งจำนวนสถิติที่ โทร.เข้ามาที่สายด่วน 1330 ในขณะนี้เฉลี่ยวันละประมาณ 30,000 สาย ถือว่าเป็นปริมาณที่มาก แต่ระบบยังสามารถรับได้ จำนวนสายที่ติดต่อเจ้าหน้าที่ไม่ได้ เป็น 0%

นอกจากนี้ สปสช. ยังมีในส่วนของช่องทาง Non Voice เพื่อให้บริการผู้ป่วย ผ่านระบบแชททางไลน์ สปสช. @nhso และเฟสบุ๊กสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งมีประชาชนติดต่อเข้ามาวันละ 10,000-20,000 รายเช่นกัน

ถ้าสายด่วนโทรไม่ติดให้ควรทำอย่างไร

ในส่วนของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกสิทธิการรักษาที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงนั้น ให้โทรเข้าที่สายด่วน 1330 กด 14 ทางเจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำการรักษาตามอาการ กรณีเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว รักษาตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้านหรือเจอ แจก จบ หรือจะเข้าระบบการรักษาที่บ้าน (Home Isolation) ก็ได้ ซึ่ง สปสช.จะลงทะเบียนให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มนี้ และจับคู่กับสถานพยาบาลเพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป กรณี โทร.สายด่วนไม่ติดเนื่องจากอาจมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ให้ลงทะเบียนด้วยตนเองที่เว็บไซต์ สปสช. https://crmsup.nhso.go.th/#TicketHI หรือทางไลน์ สปสช. @nhso ได้เช่นกัน

สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นกลุ่มสีเหลือง-แดงนั้น เข้าเกณฑ์เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติ สามารถใช้สิทธิ UCEP Plus รักษาในโรงพยาบาลรัฐและเอกชนที่อยู่ใกล้ได้ทุกแห่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือโทร. 1669 โดยจะมีการประเมินอาการก่อนว่าเข้าเกณฑ์ผู้ป่วยโควิด-19 สีเหลือง-แดง หรือไม่

เฟซบุ๊กสำนักงานสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด อีกช่องทางติดต่อ

ทั้งนี้ นอกจากสายด่วน สปสช. 1330 แล้ว คุณพ่อคุณแม่ ยังสามารถติดต่อสายด่วนของแต่ละจังหวัดที่พักอาศัยอยู่ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษาตามแนวทางที่กำหนดได้เช่นกัน โดยเข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊กสำนักงานสาธารณสุขของแต่ละจังหวัด ซึ่งจะมีรายละเอียด ขั้นตอน และเบอร์โทรศัพท์ในการประสานงานระบุไว้

ในส่วนพื้นที่กรุงเทพมหานคร คุณพ่อคุณแม่ก็เข้าไปดูได้ที่ เว็บไซต์กรุงเทพมหานคร  และเฟซบุ๊กกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ รวมถึงเพิ่มเพื่อนทาง Line @BKKCOVID19CONNECT

นอกจากนั้น ยังมีระบบของกรมการแพทย์และภาคีเครือข่าย สำหรับลงทะเบียนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย สามารถลงทะเบียนได้เวลาทำการ 08.30-16.30 น. https://onestopcovid.dms.go.th/oss/index.jsp ด้วยเช่นกัน

รวมถึงแอดไลน์ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือเด็กและครอบครัวในสถานการณ์โควิด สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เพื่อขอคำแนะนำการดูแลเด็กที่ติดเชื้อโควิดได้ แอดไลน์ที่ https://lin.ee/Dw9Nx3d

ขอบคุณข้อมูลจาก

สปริงส์นิวส์, สื่อมัลติมีเดียกรมอนามัย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ติดโควิด ใช้สิทธิประกันสังคม ต้องทำยังไง?

เช็กวิธีรักษา ผู้ป่วยโควิด แบ่งตามสี-สิทธิ UCEP Plus ฟรี

เซฟเก็บไว้ดูเลยแม่! ตารางวัคซีน 2565 อัปเดตจากสมาคมโรคติดเชื้อฯ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up