นาทีชีวิต แม่คลอดลูกตาย เพราะภาวะน้ำคร่ำอุดตันหลอดเลือด (มีภาพประกอบ)

account_circle
event

แม่คลอดลูกตาย !! เป็นฝันร้ายที่ไม่มีคุณแม่คนไหนอยากเจอ แต่มันกลับเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นภายในเสี้ยวนาทีจากภาวะแทรกซ้อนขณะคลอดลูก คุณแม่รู้ไหมว่า มันมีความเสี่ยงเทียบเท่ากับการผ่าตัดใหญ่อื่นๆ จนเคยมีคำไว้ว่า “หากผู้ชายต้องเสี่ยงอันตรายในสนามรบ ผู้หญิงต้องเสี่ยงอันตรายในสนามคลอดไม่ต่างกัน”

“ภาวะน้ำคร่ำอุดตันในหลอดเลือด” หนึ่งในภาวะแทรกซ้อนระหว่างคลอด ที่ทำให้คุณแม่ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงตลอดการตั้งครรภ์ เหลือเพียงร่างไร้วิญญาณ ทั้งที่อีกไม่กี่อึดใจจะได้พบหน้าเจ้าตัวน้อย ได้อยู่กันพร้อมหน้าพ่อ แม่ ลูก อย่างที่ฝันไว้  มีแม่ท้อง 1 ใน 20,000 คนทั่วโลกจะต้องพบกับเรื่องน่าเศร้านี้

 

ชั่วโมงวิกฤต ภาวะน้ำคร่ำอุดหลอดเลือด ทำ แม่คลอดลูกตาย นับร้อยต่อปี

 

หลายคนอาจคิดว่า เทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัยขนาดนี้ ยังมีแม่ต้องตายเพราะคลอดลูกอีกหรอ นี่กลายเป็นประเด็นของการฟ้องร้องระหว่างครอบครัวของแม่เสียชีวิตกับโรงพยาบาลมาหลายเคส ความจริงก็คือ แม้ในเวลานั้นอยู่ในมือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลมีชื่อ มีเครื่องมือครบครันก็ตาม  ก็ไม่อาจทำนายล่วงหน้าได้ว่าฝันร้ายแบบนี้จะเกิดขึ้นกับใคร และพอเมื่อเกิดขึ้นแล้วทำให้มีโอกาสที่ แม่คลอดลูกตาย สูงมากด้วย

MUST READ: แชร์ประสบการณ์ผ่าคลอดลูก เกือบตาย คุณแม่ต่างแดนเล่าระทึก!!!

MUST   READ: ฉีกกฎทุกการรีวิว! คุณแม่แชร์ประสบการณ์ การคลอดลูก แบบไร้ความเจ็บปวด

เพื่อเป็นการไขข้อสงสัยให้กระจ่าง ทางแพทยสภา จึงได้จัดทำการ์ตูนชุดด็อกเตอร์ซีรีส์ ตอนคลอดลูก…ตายได้ไง? เผยแพร่ในแฟนเพจแพทยสภา เพื่อให้เห็นเหตุการณ์จริงในห้องคลอดที่คุณแม่อาจไม่เคยรู้มาก่อน และเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการคลอด เนื้อหาจะเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

คลอดลูก ตายได้ไง 1

 

คลอดลูก...ตายได้ไง 2

 

อ่าน การ์ตูนชุดด็อกเตอร์ซีรีส์ ตอนคลอดลูก…ตายได้ไง? (ต่อ) คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up