บัตรคนจน

เช็กสิทธิ์และวิธีการใช้ บัตรคนจน เพื่อพ่อแม่รายได้น้อยโดยเฉพาะ!

event
บัตรคนจน
บัตรคนจน

บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถือเป็นโครงการช่วยเหลือครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ผู้มีรายได้น้อย ซึ่งจะต้องทำอย่างไรถึงจะได้บัตรนี้ และมีวิธีใช้ หรือซื้ออะไรได้บ้าง Amarin Baby & Kids มีคำตอบมาฝากค่ะ

จากโครงการช่วยเหลือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ที่ทางรัฐบาลได้จัดขึ้น ซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อ วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็มีคุณพ่อคุณแม่ และผู้มีรายได้น้อย หลายคนทยอยมาลงทะเบียนรับบัตรคนจน เป็นจำนวนมากโดยรัฐบาลได้เปิดให้ผู้ที่มีบัตรคนจนทุกคน สามารถนำบัตรไปใช้สิทธิต่าง ๆ ทั้งชำระค่าสินค้าและบริการ ผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ของหน่วยงาน หรือร้านค้าที่กำหนด

เช็กสิทธิ์และวิธีการใช้ บัตรคนจน เพื่อพ่อแม่รายได้น้อย

แต่ก่อนที่จะได้รับสิทธิ์นั้นหลายคนอาจสงสัยว่าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถนำไปใช้ได้อย่างไรบ้างและที่สำคัญมีขั้นตอนอย่างไรในการพิจารณา ถึงจะได้รับสิทธิ์การใช้บัตรคนจน เริ่มต้นขอกล่าวถึงคุณสมบัติของผู้ที่มีสิทธิ์ที่จะได้รับการช่วยเหลือลงทะเบียนคนจนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560

1. ต้องมีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปโดยต้องเกิดก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม 2542
2. ต้องเป็นคนว่างงานหรือมีรายได้ในปี 2559 ไม่เกิน 1 แสนบาท
3. ต้องเป็นผู้ที่ไม่มีหรือมีทรัพย์สินทางการเงิน เช่น เงินฝากธนาคารสลากออมสิน พันธบัตร และตราสารหนี้ รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 1 แสนบาท
4. ต้องไม่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ตามกฎหมายหรือถ้าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ดังกล่าวต้องเข้าหลักเกณฑ์ที่กำหนด คือ

  • กรณีที่อยู่อาศัยและสิ่งปลูกสร้าง (บ้านพร้อมที่ดิน)
  • กรณีอยู่อย่างเดียวต้องเป็นบ้านหรือทาวน์เฮ้าส์พื้นที่ไม่เกิน 25 ตารางวา
  • กรณีเป็นที่อยู่อาศัยและใช้ประโยชน์ในที่ดิน เพื่อการเกษตรต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 10 ไร่ หรือ การอื่นที่ไม่ใช่การเกษตรต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 1 ไร่
  • กรณีที่ดิน หากเพื่อการเกษตรต้องมีไม่เกิน 10 ไร่ หรือ กรณีเพื่อการอื่นที่ไม่ใช่การเกษตรต้องไม่เกิน 1 ไร่

หลังจากที่ลงทะเบียนคนจนเรียบร้อยแล้ว ต้องรอการตรวจสอบประวัติและพิจารณาว่าผ่านเกณฑ์ตามที่กำหนดไว้ข้างต้นหรือไม่ ซึ่งวันที่ 15 กันยายน 2560 ได้ประกาศผู้ที่ผ่านเกณฑ์ โดยมีผู้ลงทะเบียนคนจนทั้งหมดถึง 14,176,170 คน และมีผู้ผ่านคุณสมบัติ 11,431,681 คน

ซึ่งสามารถตรวจสอบได้โดยการกรอกหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักเพื่อเช็คสิทธิ์ได้ที่ รายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติโครงการลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐ 2560

แต่ถ้าหากใครไม่ผ่านเกณฑ์ก็สามารถขออุทธรณ์ให้ตรวจสอบคุณสมบัติใหม่ได้ภายในวันที่ 29 กันยายน 2560 และจะประกาศผลอุทธรณ์ในวันที่ 24 ตุลาคม 2560 >> คลิกอ่าน รายละเอียดการยื่นอุทธรณ์

เมื่อได้รับ บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
สามารถนำไปทำอะไรได้บ้าง ?

ซึ่ง บัตรคนจน หรือ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็จะคล้ายบัตรเครดิตและ ATM คือ สามารถนำกดเงินจากตู้ ATM ได้ นำไปชำระค่าสินค้าและค่าบริการขนส่ง รวมทั้งใช้ยืนยันสิทธิในการรับความช่วยเหลือจากภาครัฐทุกครั้ง แต่ทั้งนี้ก็ยังมีคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่สงสัยในวิธีการใช้บัตรคนจนนี้ว่า สามารถใช้ที่ใด ซื้อของอะไรได้บ้าง มีเงื่อนไขอย่างไรและสามารถถอนเงินออกมาใช้ได้หรือไม่? ตามไปดูรายละเอียดของสิทธิและการใช้บัตรคนจน กันเลยค่ะ….

บัตรคนจน

อ่านต่อ >> รายละเอียดของสิทธิและการใช้บัตรคนจน” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up