เคลมประกันโควิด

เช็ค 5 เกณฑ์ใหม่! เคลมประกันโควิด มีผล 15 กุมภาพันธ์ นี้

account_circle
event
เคลมประกันโควิด
เคลมประกันโควิด

ด่วน คปภ.แนะผู้ประกันโควิด-19 เช็ค 5 เกณฑ์ใหม่ เคลมประกันโควิด เงื่อนไขยื่นเคลมประกันค่ารักษา และค่าชดเชยรายวันใหม่ ที่คุณแม่ต้องรู้และตรวจสอบค่ะ

เช็ค 5 เกณฑ์ใหม่ เคลมประกันโควิด มีผล 15 กุมภาพันธ์ นี้

นายอาภากร ปานเลิศ ผู้ช่วยเลขาธิการสายกำกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า สมาคมประกันชีวิตไทย ได้ออกแนวปฏิบัติการให้ความคุ้มครองการประกันสุขภาพ สำหรับผู้เอาประกันที่ติดเชื้อโควิดใหม่ ส่งผลให้เงื่อนไขการจ่ายเคลมค่ารักษาพยาบาล และค่าชดเชยรายวันสำหรับผู้ป่วยโควิดปรับเปลี่ยนไปด้วย ซึ่งจะมีผลตั้งแต่ 15 ก.พ.นี้ ค่ะ

เคลมประกันโควิด
สำหรับในเด็ก หากมีอาการหายใจลำบาก ซึมลง ดื่มนม หรือทานอาหารน้อยลง ต้องเข้าโรงพยาบาล ถือว่าครอบคลุมในประกัน

เคลมประกันโควิด เกณฑ์เดิม

ช่วงที่โควิด – 19 ระบาดอย่างรุนแรง บริษัทประกันชีวิต ได้เยียวยาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 โดยขยายความคุ้มครองเพิ่มเติมออกไป มากกว่าเงื่อนไขในกรมธรรม์ เช่น การจ่ายค่ารักษาพยาบาลในหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) หรือโรงพยาบาลสนาม หรือการจ่ายค่ารักษาพยาบาลแบบ Home Isolation หรือแบบ Community Isolation ซึ่งเป็นการหารือร่วมกันระหว่างภาคธุรกิจ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) จึงมีการออกคำสั่งอนุโลมให้บริษัทจ่ายความคุ้มครอง เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 โดยบริษัทประกันชีวิต ไม่ได้คิดเบี้ยประกันภัยเพิ่มเติม

 

เคลมประกันโควิด เกณฑ์ใหม่ 5 ข้อ

ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดแนวปฏิบัติการรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่จะเข้าเป็น “ผู้ป่วยใน” ในโรงพยาบาล จะต้องมีความจำเป็นทางการแพทย์ และมาตรฐานทางการแพทย์ ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข “ข้อใดข้อหนึ่ง” ดังนี้

  • เมื่อมีอาการไข้สูงกว่า 39 องศาเซลเซียส ระยะเวลานานกว่า 24 ชั่วโมง
  • หายใจเร็วกว่า 25 ครั้ง ต่อนาทีในผู้ใหญ่
  • Oxygen Saturation < 94%
  • โรคประจำตัวที่มีการเปลี่ยนแปลง หรือจำเป็นต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ตามดุลยพินิจของแพทย์
  • สำหรับในเด็ก หากมีอาการหายใจลำบาก ซึมลง ดื่มนม หรือทานอาหารน้อยลง

ไม่เข้าเกณฑ์ด้านบน ไม่คุ้มครองค่ารักษา-ชดเชยรายวัน

หลังจากปรับแนวทางแล้วจะมีผู้ป่วยที่ไม่เข้าเกณฑ์ คือ หากผู้ติดเชื้อโควิดที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่รุนแรง แม้จะพักรักษาตัวใน Hospitel, Home Isolation แต่แพทย์ไม่ได้วินิจฉัยถึงความจำเป็น ก็ไม่ได้รับความคุ้มครองค่ารักษา และค่าชดเชยรายวัน

หากอยู่นอกเหนือเงื่อนไข 5 ข้อที่กำหนด แต่ต้องนอน Hospitel และแพทย์วินิจฉัยว่า มีความจำเป็นต้องรักษาอาการ ก็มีสิทธิ์รับความคุ้มครองได้

ส่วนการเรียกร้องผลประโยชน์ค่าชดเชยรายวัน จากการนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนั้น ประกันชีวิตจะจ่ายผลประโยชน์ค่าชดเชยรายวัน ให้แก่ผู้ที่เข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยใน ที่มีความจำเป็นทางการแพทย์ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล เท่านั้น ไม่ครอบคลุมการขาดรายได้จากการพักฟื้น หรือการกักตัว

ไม่รวม เจอ – จ่าย – จบ

การปรับแนวทางปฏิบัติทางการแพทย์ของสาธารณสุขครั้งนี้ จะครอบคลุมเฉพาะกรมธรรม์ประกันโควิด และประกันสุขภาพ ของบริษัทประกันชีวิตและวินาศภัย ที่ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยใน และค่าชดเชยรายวันเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับประกันโควิด เจอ-จ่าย-จบ

สำหรับ ประกันโควิด เจอ-จ่าย-จบ เพียงแค่มีผลตรวจพบเชื้อโควิด ด้วยวิธี RT-PCR จากโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาล ที่ได้รับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก็สามารถนำหลักฐานมาแจ้งเคลมกับบริษัทประกันได้เหมือนเดิม

เหตุผลที่ปรับเกณฑ์เคลมประกัน

เนื่องจากในอนาคต การติดเชื้อไวโควิด-19 จะเป็นเหมือน “โรคประจำถิ่น” เช่นเดียวกับ โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งกระบวนการดูแลรักษาจะเปลี่ยนไป ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในอีกต่อไป และผู้เข้ารับการรักษาใน Hospitel ส่วนใหญ่ เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย ดังนั้น การรักษาใน Hospitel เป็นเพียงการแยกกักตัว (isolation) ซึ่งไม่ควรถือว่าเป็นการเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

เคลมประกันโควิด
ต้องมีอาการเข้าข่าย 5 เกณฑ์ จึงจะเคลมประกันโควิดได้

บริษัทประกัน โรงพยาบาลคู่สัญญา ต้องทำความเข้าใจ

บริษัทประกันชีวิต จะแจ้งรายละเอียดแก่พนักงานในบริษัทและโรงพยาบาลต่าง ๆ ได้รู้เกณฑ์ใหม่นี้ เพื่อนำไปปฏิบัติกับผู้ที่เข้ารับการรักษาแบบ “ผู้ป่วยใน” ให้สอดคล้องตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข โดยจะเริ่มเกณฑ์ใหม่นี้ ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นไปค่ะ

คุณแม่ท่านใดที่มีประกันสุขภาพ ที่ขยายสัญญาครอบคลุมโควิด – 19 ลองตรวจสอบกับบริษัทประกันดูนะคะ ส่วนท่านที่มี เจอ – จ่าย – จบ ยังไม่ต้องกังวลไป เพราะยังครอบคลุมคความคุ้มครองค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

ThaiPBS , Workpoint Today, กรุงเทพธุรกิจ, ไทยรัฐออนไลน์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

แนะวิธี “พ่อแม่ไปพื้นที่เสี่ยงโควิด” กักตัว 14 วัน ที่บ้านอย่างไร? ให้ลูกปลอดภัย ปลอดเชื้อ!

ชี้เป้า! 10 ประกัน ไวรัสโคโรน่า เบี้ยขั้นต่ำแค่ 99 บาท ที่ไหนคุ้มสุดดูเลย!

รวมประกันโควิด 2021 เทียบเบี้ยประกันไวรัสโคโรน่า COVID-19

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up