พาลูกเที่ยว

พาลูกเที่ยว เตรียมอะไรบ้าง ? หมอแนะการเตรียมพร้อมลูกน้อย เที่ยวอย่างปลอดภัย…ช่วงวันหยุดยาว

event
พาลูกเที่ยว
พาลูกเที่ยว

พาลูกเที่ยว เตรียมอะไรบ้าง … ช่วงปลายปีนอกจากอากาศจะหนาวเย็นแล้ว ยังมีวันหยุดยาวหลายช่วงให้เลือกเดินทางท่องเที่ยว คาดว่า คุณพ่อ คุณแม่ หลาย ๆ บ้านต่างก็กำลังรอคอยเวลาที่จะไปท่องเที่ยวกันอยู่ แต่ก่อนจะเดินทางไปไหน นอกจากการจัดเตรียมสัมภาระข้าวของเครื่องใช้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมทั้งตัวเองและลูกน้อยด้วย พญ.สิริรักษ์ กาญจนธีระพงค์  กุมารแพทย์เฉพาะทางโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันวิทยา ศูนย์สุขภาพเด็ก (Children’s Health Center) โรงพยาบาลนวเวช

มีข้อแนะนำดี ๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ในการเตรียมตัวลูกน้อยและครอบครัวเพื่อให้ทริปท่องเที่ยว เป็นทริปที่มีความสุข สนุก ปลอดภัย และประทับใจ

1. เตรียมร่างกาย

แนะนำให้เริ่มการเดินทางได้หลังลูกน้อยอายุครบ 1 ปี เนื่องจากเป็นวัยที่เริ่มรู้เรื่อง และได้รับวัคซีนป้องกันโรคอย่างครบถ้วนเหมาะสมบ้างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วัคซีนไอพีดี ป้องกันปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ รวมถึงวัคซีนป้องกันโควิด (ชนิดไฟเซอร์ฝาแดง ซึ่ง อย.อนุมัติให้ฉีดได้ในเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 5 ปีแล้ว)

พาลูกเที่ยว

การเดินทางที่ต้องใช้เวลานานๆ หากมีการแวะพักระหว่างทางได้จะช่วยลดความเหนื่อยล้า ทั้งของคุณพ่อคุณแม่ และ ลูกน้อย แต่ถ้าเดินทางแบบ Long Flight ควรเลือกเวลาเดินทางที่ครอบคลุมช่วงเวลาการนอนของลูกน้อย (อาจพิจารณาการใช้ยาบางชนิดที่ช่วยลดอาการคัดแน่นจมูก แน่นหูได้ในการเดินทางด้วยเครื่องบิน)

2. เตรียมความพร้อมของลูก และผู้ปกครอง

ตรวจสอบสภาพอากาศของสถานที่ปลายทางที่จะไป เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีฝนตกฟ้าคะนอง อากาศร้อน หรือ อากาศหนาว เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่สามารถจัดเตรียมเสื้อผ้าของตนเองและลูกน้อยได้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ปัจจุบัน มีเสื้อผ้าเด็กที่มีคุณสมบัติสามารถใส่ได้ในทุกสภาพอากาศ ทั้งควบคุมอุณหภูมิและระบายอากาศ ลดความอับชื้นไปได้พร้อมๆ กัน ซึ่งเหมาะสมสำหรับการใส่เดินทางในทุกโอกาส

พาลูกเที่ยว

ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี สำหรับเด็กๆ มักจะได้รับการตรวจสุขภาพและพัฒนาการควบคู่ไปกับการรับวัคซีนเป็นประจำอยู่แล้ว ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจ และอาจขอรับคำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความพร้อมในการเดินทางของลูกจากกุมารแพทย์ได้ด้วย

3. เตรียมยา

  • ยากลุ่มไข้: ยาลดไข้ paracetamol
  • ยากลุ่มทางเดินหายใจ: ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูกลดน้ำมูก ยาแก้ไอ ยาขยายหลอดลม น้ำเกลือล้างจมูก (แนะนำชนิดซองละลาย เพื่อความสะดวกในการเดินทาง)
  • ยากลุ่มทางเดินอาหาร: ยาแก้อาเจียน ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้ปวดท้อง ขับลม น้ำเกลือแร่แบบผงชงละลาย
  • ยาหยอดยาทาต่างๆ : ยาหยอดตาแก้แพ้แก้คัน หรือ น้ำตาเทียม ยาทาผื่นแมลงสัตว์กัดต่อย  ยาทาแก้แพ้ เช่น สเตียรอยด์ คาราไมล์
  • ยาเฉพาะโรค : โดยเฉพาะในเด็ก ๆ ที่มีโรคประจำตัว ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ที่ดูแล หรือแพทย์เฉพาะทางก่อนทุกครั้ง

พาลูกเที่ยว

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก ⇓


โรงพยาบาลนวเวช มุ่งมั่นให้บริการทางการแพทย์ที่ดีมีคุณภาพ และเข้าถึงง่าย Accessible Quality Healthcare พร้อมดูแลสุขภาพของทุกคนอย่างเข้าอกเข้าใจ ด้วยบริการทางการแพทย์ที่ครอบคลุมทุกช่วงวัย และทีมแพทย์เฉพาะทาง หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามรายละเอียดและขอรับคำปรึกษาได้ที่ ศูนย์สุขภาพเด็ก โรงพยาบาลนวเวช โทร. 02 483 9999 หรือ  www.navavej.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up