สาวน้อยตัวเล็กหัวใจยิ่งใหญ่ ช่วยชีวิตเด็กแอฟริกานับหมื่นจากโรคมาลาเรีย “ทูตแห่งมุ้ง แคทเธอรีน”

Alternative Textaccount_circle
event

ภาพจาก http://www.nytimes.com/2008/06/02/us/02malaria.html

ใครเลยจะคิดว่า เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งวัย 5 ขวบ จะช่วยชีวิตเด็กชาวแอฟริกาได้นับหมื่นคน!

เมื่อเดือนเมษายน ปี พ.ศ. 2549 กลางดึกคืนหนึ่ง คุณ Lynda Commale ได้ดูสารคดีเรื่อง “Malaria: Fever Wars” ทางโทรทัศน์ตอนที่ทุกคนหลับไปแล้ว คุณลินดาได้รับรู้ว่าโรคมาลาเรียนั้นร้ายแรงจนทำให้มีเด็กๆ ในทวีปแอฟริกาตายทุก 30 วินาที เรื่องนี้ทำให้เธอกังวลจนนอนไม่หลับ เช้าวันต่อมา ลูกสองคนถามเธอว่า “แม่เป็นอะไรไป” คุณลินดาก็เล่าเรื่องสารคดีเมื่อคืนให้ฟัง

ตอนนั้น เด็กหญิงแคทเธอรีนซึ่งเป็นลูกสาวคนโต อายุเพียง 5 ขวบ พอฟังแม่เล่าจบ แคทเธอรีนก็เริ่มนับนิ้ว

“1 2 3 …” เด็กหญิงนับไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึง 30 แล้วเธอก็ทำหน้าตาตื่นพร้อมกับพูดว่า

“แม่คะ เราต้องทำอะไรสักอย่างแล้วค่ะ”

อะไรสักอย่างที่จะช่วยไม่ให้เด็กๆ ต้องตายด้วยโรคมาลาเรีย…

“สิ่งนั้น” หาได้ง่ายมาก คือ มุ้งที่แช่ด้วยยากันยุง

แค่ได้รู้เรื่องนี้ก็เพียงพอที่จะทำให้เด็กหญิงอยากส่งมุ้งไปแอฟริกาทันที!

แคทเธอรีนเริ่มเผยแพร่เรื่อง “มุ้ง” ที่โบสถ์ใกล้บ้าน เธอนำมุ้งของจริงที่จะไปบริจาคมาให้ทุกคนได้ดู แถมแจกที่คั่นหนังสือทำมือด้วย และเพื่อให้เด็กวัยเดียวกันเข้าใจได้ง่าย แคทเธอรีนกับน้องชายตัวน้อยชื่อโจเซฟ วัย 3 ขวบ จึงช่วยกันทำบ้านจิ๋วขึ้นมาจากกล่องพิซซ่า มีตุ๊กตาบาร์บี้เป็นตัวแทนครอบครัวชาวแอฟริกันในบ้านเสริมด้วยผ้าบางๆ ผืนเล็กแทนมุ้ง แมลงของเล่นแทนยุง เธอแสดงโชว์น่ารักๆ ให้ทุกคนดูว่า “มุ้ง” จะปกป้องเด็กที่หลับอยู่ได้อย่างไร

คุณลินดาบอกว่า “แคทเธอรีนวางตุ๊กตาเข้าไป แล้วพูดว่า ‘เธอปลอดภัยแล้วล่ะ’ แค่นั้นเด็กทุกคนก็เข้าใจได้แล้ว”

ให้เด็กพูดกับเด็กเป็นเรื่องง่ายเสมอ จริงไหมคะ

ช่วงวันหยุดยาวในปีนั้น ครอบครัวของแคทเธอรีน เด็กๆ และเพื่อนบ้านร่วมด้วยช่วยกันทำใบประกาศทำมือ เพื่อตอบแทนคนที่บริจาคเงินเพื่อซื้อมุ้ง ทีมงานแสนอบอุ่นนี้ทำใบประกาศไปมากกว่า 600 ใบเลยทีเดียวค่ะ

ไอเดียน่ารักแสนเรียบง่ายอย่างใบประกาศฝีมือเด็กๆ ประสบความสำเร็จเกินคาด แคทเธอรีนกับคุณแม่รวบรวมเงินบริจาคให้กับโครงการ “Nothing But Nets” (ไม่เอาอะไรนอกจากมุ้ง) ได้มากกว่า 300,000 บาทก่อนจะถึงช่วงคริสต์มาสเสียอีก! เป้าหมายในปี พ.ศ. 2549 ประสบความสำเร็จอย่างงดงามค่ะ

ช่วงต้นปี พ.ศ. 2550 แคทเธอรีนและคุณแม่ลินดาไปเป็นตัวแทนในงานเปิดตัวโครงการ Nothing But Nets ที่นิวยอร์ก ทั้งสองได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามในการทุ่มเททำกิจกรรมรวบรวมเงินบริจาค หนูน้อยแคทเธอรีนยังโชว์บ้านมุ้งจิ๋วต่อหน้าสื่อมากมายที่มาทำข่าวในวันนั้นด้วย เธอตื่นเต้นและยินดีมากที่ได้แบ่งปันเรื่องที่ทำไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

จากวันนั้นเธอเดินทางไปยังโบสถ์และโรงเรียนหลายต่อหลายแห่งเพื่อนำเสนอเรื่องมุ้ง จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2551 สาวน้อยก็รวบรวมเงินบริจาคเพื่อซื้อมุ้งได้ถึงราว 3 ล้านบาท!

หลังจากนั้นแคทเธอรีนและครอบครัวยังได้ไปร่วมงานวันโรคมาลาเรียโลกอยู่หลายปี และทำหลายกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ความสำคัญของการป้องกันโรคมาลาเรีย จนถึงปีนี้เธอน่าจะทำกิจกรรมเพื่อรวบรวมบริจาคเงินให้กับโครงการ Nothing But Nets ไปเกินกว่า 6 ล้านบาทแล้วล่ะค่ะ

เรียลพาเรนติ้งยังคงยึดมั่นในแนวทาง “เลี้ยงลูกให้ฉลาดและเป็นคนดี” คุณพ่อคุณแม่มีส่วนช่วยส่งเสริมลูกอย่างมากค่ะ หากลูกเอ่ยปากอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากทำความดี แม้เป็นเรื่องเพียงเล็กน้อย อย่าลืมสานต่อความคิดเล็กๆ อันหวังดีของลูกนะคะ หากเราไม่ละเลย เราจะได้ปลูกเมล็ดความดีลงในตัวลูกตั้งแต่ยังเด็ก และในอนาคต ต้นความดีนี้จะเติบโตงดงามอย่างแน่นอนค่ะ

 

โครงการ Nothing But Nets เป็นโครงการรณรงค์ของมูลนิธิสหประชาชาติเพื่อเสริมความรู้และหาเงินทุนเพื่อต่อสู้กับโรคมาลาเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการตายของเด็กๆ ในทวีปแอฟริกา เราสามารถร่วมต่อสู้กับโรคมาลาเรียด้วยการบริจาคเงิน 10 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 350 บาท) เพื่อส่งมุ้งหนึ่งหลังไปช่วยหนึ่งครอบครัว ผู้สนใจสามารถบริจาคได้ที่เว็บไซต์ http://www.nothingbutnets.net ค่ะ

 

ที่มา

  1. Lynda & Katherine Commale | Nothing But Nets
  2. 4 Young people working to end malaria, one bed net at a time | ONE
  3. A $10 Mosquito Net Is Making Charity Cool – NYTimes.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up