เลือกคาร์ซีท

เลือกคาร์ซีท แบบไหน ปลอดภัยหายห่วง

Alternative Textaccount_circle
event
เลือกคาร์ซีท
เลือกคาร์ซีท

วิธีการเลือกซื้อคาร์ซีท (ต่อ)

นอกจากการเลือกซื้อคาร์ซีทตามประเภทที่เหมาะสมกับอายุและขนาดตัวของเด็กแล้ว ผู้ปกครองอาจต้องคำนึงถึงอุปกรณ์และองค์ประกอบอื่น ๆ ของคาร์ซีทด้วย เช่น

-เข็มขัดนิรภัย เข็มขัดนิรภัยของคาร์ซีทควรผ่านเกณฑ์มาตรฐาน และควรเป็นเข็มขัดนิรภัยแบบ 5 จุด  เพราะจะปลอดภัยกว่าแบบ 3 จุด
– ควรเลือกคาร์ซีทที่ผ่านมาตรฐานจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น Federal Motor Vehicle Safety Standard 213 ของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น
– ดูความสมบูรณ์ของคาร์ซีท ข้อนี้ไม่มีปัญหาหากซื้อมือหนึ่ง แต่สำหรับใครที่ซื้อมือสอง ควรสังเกตว่าไม่มีชิ้นส่วนใดขาดหายไป ไม่มีรอยแตก หรือรอยร้าว และไม่เคยผ่านอุบัติเหตุทางรถยนต์มาก่อน เพราะอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบนิรภัยได้
– ราคา ไม่ควรตัดสินใจเลือกซื้อจากราคาเพียงอย่างเดียว เพราะคาร์ซีทที่มีราคาสูง ไม่ได้บ่งชี้ว่าจะใช้งานได้ดี หรือปลอดภัยกว่าเสมอไป

เลือกคาร์ซีท แบบไหน ปลอดภัยหายห่วง

 

เลือกคาร์ซีท
เลือกคาร์ซีทแบบไหน ปลอดภัยหายห่วง

การติดตั้งคาร์ซีท

หากติดตั้งผิดวิธี คาร์ซีทอาจทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น และอาจทำให้เกิดอันตรายแก่เด็กได้ สำหรับคำแนะนำในการติดตั้งคาร์ซีทอย่างถูกต้อง มีดังนี้
– อ่านคำแนะนำและศึกษาวิธีในการติดตั้ง การใช้เข็มขัดนิรภัยคาร์ซีท และชนิดรถยนต์ที่จะใช้ติดตั้ง ทั้งนี้ วิธีการติดตั้งอาจแตกต่างกันไปตามยี่ห้อของรถยนต์และประเภทของคาร์ซีทควรคำนึงถึงตรงนี้ด้วย
– ควรติดตั้งคาร์ซีทไว้ที่เบาะหลังเท่านั้น เพราะเบาะหลังปลอดภัยที่สุดสำหรับเด็กที่ส่วนสูงไม่เกิน 145 เซนติเมตร
– สอดเข็มขัดนิรภัยผ่านช่องเข็มขัดของคาร์ซีท ปรับและล็อกเข็มขัดให้แน่น จากนั้นกดคาร์ซีทลงบนเบาะเพื่อปรับให้แน่นมากขึ้น โดยคาร์ซีทไม่ควรเคลื่อนไปทางซ้าย ขวา หน้า หรือหลัง มากเกินกว่า 1 นิ้ว จากที่ติดตั้งไว้ในตอนแรก
– ตรวจเช็คคาร์ซีทตามข้อแนะนำการใช้งานซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าติดตั้งได้อย่างถูกต้องแล้ว

ข้อควรระวังในการใช้คาร์ซีท

-ในกรณีที่เข็มขัดนิรภัยของคาร์ซีทมีขนาดใหญ่เกินไป ควรปรับเข็มขัดนิรภัยให้พอดีกับตัวเด็ก แต่หากยังไม่แน่นพอ ผู้ปกครองอาจนำผ้าขนหนูมาม้วนและหนุนไว้ข้างๆ ตัวเด็กทั้ง 2 ข้าง หรืออาจเลือกซื้อหมอนหนุนโดยเฉพาะมาใช้
– ไม่ควรวางสิ่งของอื่นๆ ไว้ใต้ตัวเด็กขณะนั่งบนคาร์ซีท เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น อาจทำให้เข็มขัดนิรภัยทำงานได้ไม่เต็มที่
– หากเด็กเปิดล็อกเข็มขัดนิรภัยของคาร์ซีทเอง ผู้ปกครองควรรีบนำรถจอดเข้าที่ปลอดภัยข้างทาง แล้วตรวจสอบความปลอดภัยของคาร์ซีทและเด็กให้เรียบร้อยก่อนขับรถออกไป แต่หากเด็กยังพยายามเปิดล็อกอยู่เรื่อย ๆ ผู้ปกครองอาจต้องพิจารณาเปลี่ยนตัวล็อกเข็มขัดนิรภัยอันใหม่
– ตรวจสอบความเรียบร้อยของเด็กก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ว่าเด็กคาดเข็มขัดนิรภัยของคาร์ซีทเรียบร้อยแล้ว
– ไม่ควรปล่อยให้เด็กนั่งคาร์ซีทตามลำพัง เนื่องจากเด็กอาจทำให้เข็มขัดนิรภัยรัดคอโดยไม่รู้ตัว และอาจขาดอากาศหายใจได้

เลือกคาร์ซีท
เลือกคาร์ซีท แบบไหน ปลอดภัยหายห่วง

มาหาซื้อความปลอดภัยดีๆแบบนี้ให้กับลูกได้ กับคาร์ซีทที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายแบรนด์  จัดเต็มกับโปรโมชั่นสุดฮอต ลดสูงสุด 80% ที่ Hall 98-99
ไบเทคบางนา พบกันวันที่ 28 ก.พ. – 3 มี.ค 62 เวลา 10.00 – 20.00 น.

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up