น้ำมันมะกอก

5 ประโยชน์ของ “น้ำมันมะกอก” บำรุงผิวแม่ท้องและทารก

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำมันมะกอก
น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก น้ำมันธรรมชาติที่สกัดจากผลของต้นมะกอก  ผู้คนนิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำมันมะกอก มีคุณประโยชน์มากกว่านั้น และคุณประโยชน์เหล่านี้ก็เหมาะสำหรับแม่ท้องและทารกเสียด้วย

5 ประโยชน์ของ “น้ำมันมะกอก” บำรุงผิวแม่ท้องและทารก

น้ำมันมะกอกมีกี่ประเภท

น้ำมันมะกอก (Olive Oil) เป็นไขมันที่ได้มาจากมะกอกออลิฟ พืชต้นไม้แบบดั้งเดิมของทะเลลุ่มน้ำเมดิเตอร์เรเนียน น้ำมันที่ผลิตโดยการบดมะกอกทั้งหมดและการสกัดน้ำมัน มักจะถูกนำมาใช้ในการปรุงอาหาร, ทำเครื่องสำอาง, ยา และสบู่ และเป็นเชื้อเพลิงสำหรับน้ำมันโคมไฟแบบดั้งเดิม น้ำมันมะกอกใช้อยู่ทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน น้ำมันมะกอกในท้องตลาดมีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ มาดูกันค่ะว่า ชนิดไหนเหมาะสำหรับทำอะไร?    โดยสามารถแบ่งน้ำมันมะกอกได้ 4 ชนิด ดังนี้

  • Virgin Olive Oil  น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์ดีมาก ที่ได้รับความนิยมมากและนำมาใช้หลากหลายประโยชน์ มีความเป็นกรดต่ำ ไม่เกิน 1.5% แต่ด้วยกรรมวิธีการผลิตทำให้คุณประโยชน์หลายชนิดถูกทำลายด้วยความร้อน รวมถึงกลิ่นและรสก็ถูกทำลายด้วยความร้อนเช่นกัน
  • Extra Virgin Oil เป็นน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษ ถูกสกัดมาด้วยกรรมวิธีสกัดเย็น มีความเป็นกรดต่ำกว่า 1% น้ำมันที่ได้จึงบริสุทธิ์จริง ๆ เป็นน้ำมันชนิดที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุดแต่ราคาก็แพงที่สุด น้ำมันมะกอกชนิดนี้ รสและกลิ่นมะกอกจะแรง ลักษณะน้ำมันมีสีอมเขียวบ้าง อมสีทองบ้าง
  • Pure Olive Oil น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์ น้ำมันมะกอกชนิดนี้เป็นส่วนผสมของน้ำมันมะกอกที่กลั่นแล้วกับน้ำมันมะกอกชนิด Virgin Olive Oil และน้ำมันชนิดนี้มีกรดไขมันสูง (กรดไขมันไม่เกิน 4%) ซึ่งไม่เหมาะสำหรับการใช้ทำอาหาร กลิ่นมะกอกจะมีเพียงอ่อนๆ
  • Lampante Oil เป็นน้ำมันมะกอกที่สำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงเท่านั้น
น้ำมันมะกอก บำรุงผิว
ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก กับการบำรุงผิว

คุณสมบัติของ น้ำมันมะกอก กับการบำรุงผิว

น้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติพิเศษกว่าน้ำมันชนิดอื่น ๆ คือ เมื่อทาน้ำมันมะกอกแล้วจะซึมสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว และไม่ทิ้งความมันบนผิวมากนัก ทำให้ลดการเกิดการอุดตัน และ ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ แตกต่างกับน้ำมันอื่น ๆ ที่ทาแล้วจะไม่ซึมสู่ผิวและยังทิ้งความมันไว้ น้ำมันมะกอกสามารถใช้ร่วมกับครีมบำรุงผิวต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกัน เพียงแค่ทำความสะอาดผิวบริเวณที่ต้องการทาให้สะอาด ทาน้ำมันมะกอกเล็กน้อยจากนั้นทาครีมบำรุงผิวลงไป น้ำมันมะกอกจะช่วยให้ครีมบำรุงผิวซึมลึกสู่ผิวและยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของครีมบำรุงผิวให้ดียิ่งขึ้นเข้าไปอีก

น้ำมันมะกอกสามารถใช้ทาก่อนนอนได้เลยโดยไม่ต้องทาครีมบำรุงเพิ่ม ด้วยประโยชน์ของน้ำมันมะกอกที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้ผิวกระจ่างใสชุ่มชื่นและชะลอริ้วรอยแห่งวัย น้ำมันมะกอกเพียงอย่างเดียวมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับครีมบำรุงพื้นฐานกว่า 10 ชนิด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ 5 คุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกที่แม่ท้องและทารกไม่ควรพลาด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up