เล่นมือถือในห้องน้ำ

หมอเตือน! เล่นมือถือในห้องน้ำ เสี่ยงป่วย 5 โรค

Alternative Textaccount_circle
event
เล่นมือถือในห้องน้ำ
เล่นมือถือในห้องน้ำ

การ เล่นมือถือในห้องน้ำ เป็นกิจกรรมที่ช่วยฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดีในขณะขับถ่าย แต่การนั่งบนชักโครกเป็นเวลานาน ๆ ทั้ง ๆ ที่ขับถ่ายเสร็จแล้ว เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้มากกว่าที่คิด

หมอเตือน! เล่นมือถือในห้องน้ำ เสี่ยงป่วย 5 โรค

สมัยนี้ โทรศัพท์มือถือ ก็เป็นเหมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 ของร่างกายไปแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไร ไปที่ไหน พอมือว่างเมื่อไร ก็เป็นอันต้องหยิบมือถือมาสไลด์ดู ไม่เว้นแม้แต่ช่วงที่เข้าห้องน้ำ ในขณะขับถ่ายที่มืออยู่ว่าง ๆ มีหรือที่จะไม่หยิบมือถือขึ้นมาดู อ่านข่าว เล่นเกม เพื่อฆ่าเวลา แต่ยิ่งเล่นมือถือไปเรื่อย ๆ ก็ยิ่งสนุก แม้ว่าจะขับถ่ายเสร็จแล้ว หรือเล่นไปเรื่อย ๆ ก็มัวแต่จดจ่ออยู่กับมือถือ จนเสียสมาธิ ทำให้ขับถ่ายไม่เสร็จได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการ เล่นมือถือในห้องน้ำ เป็นเวลานาน เสี่ยงต่อการเกิด 5 โรค ต่อไปนี้

  1. โรคท้องผูก

การ เล่นมือถือในห้องน้ำ จะทำให้เรามีสมาธิอยู่ที่มือถือมากกว่าใช้สมาธิในการขับถ่าย ซึ่งอาจจะทำให้จังหวะเคลื่อนตัวของของเสียในลำไส้หยุดชะงักแล้วไหลกลับไปคั่งอยู่ในร่างกายเราเหมือนเดิม เป็นเหตุให้ใช้เวลาขับถ่ายนานกว่าปกติ หรือ หายปวดท้องไปเลย ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้

เล่นมือถือขณะขับถ่าย
การ เล่นมือถือในห้องน้ำ  เสี่ยงต่อการเกิดอาการท้องผูก และโรคริดสีดวงทวารได้

2. โรคริดสีดวงทวาร

เมื่อเกิดโรคท้องผูกแล้ว อาการที่มักจะมีตามมาหลังโรคท้องผูกคือ โรคริดสีดวงทวาร เพราะเมื่อนั่งขับถ่ายไปนาน ๆ แล้ว พอรู้สึกว่าหายปวดแล้ว (เพราะเสียสมาธิจากการ เล่นมือถือในห้องน้ำ) ก็พยายามฝืนเบ่งให้ถ่ายให้ได้ อาจส่งผลให้เกิดแรงดันในช่องท้องมาก เลือดคั่งบริเวณรูทวารหนัก เพราะเส้นเลือดดำถ่ายเทไม่สะดวกและเกิดอาการโป่งพองขึ้น กลายเป็นริดสีดวงทวารในที่สุด หากไม่อยากเป็นโรคริดสีดวงทวาร ควรพยายามกินผัก ผลไม้ อาหารที่มีกากใยเยอะ ๆ พร้อมทั้งเลี่ยงการนั่งส้วมนาน ๆ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ หมอเตือน! เล่นมือถือในห้องน้ำ เสี่ยงป่วย 5 โรค

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up