เทคนิคเลือกหนังสือนิทานให้วัยเตาะแตะ

เทคนิคเลือกหนังสือนิทานให้วัยเตาะแตะ

Alternative Textaccount_circle
event
เทคนิคเลือกหนังสือนิทานให้วัยเตาะแตะ
เทคนิคเลือกหนังสือนิทานให้วัยเตาะแตะ

หนังสือนิทานเป็นสื่อการเรียนรู้สำคัญสำหรับเจ้าตัวน้อย เขาสามารถเรียนรู้โลกกว้าง วิถีการดำเนินชีวิต และทักษะทางภาษาได้อย่างรวดเร็วผ่านหนังสือนิทานหลากหลายรูปแบบ คงไม่ดีแน่หากลูกน้อยได้ฟังนิทานที่ไม่กระตุ้นให้เขาอยากเรียนรู้ น่าเบื่อ หรือยากเกินความเข้าใจ วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ ช่วยคุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อหนังสือนิทานให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะมาฝากกันค่ะ

เล่มเล็กสะดวกโดนใจ เล่มใหญ่อ่านง่ายดีจัง

แม้ลูกน้อยจะยังอ่านหนังสือเองไม่ได้ แต่หนังสือเล่มใหญ่จะช่วยให้ลูกน้อยได้ฝึกสังเกตรูปลักษณ์ของตัวหนังสือและดื่มด่ำกับภาพได้อย่างดี โดยเฉพาะบิ๊กบุ๊คส์เหมาะมากสำหรับคุณแม่ที่มีลูกหลายคน เพราะเวลาเล่านิทานลูกน้อยจะได้ไม่ต้องยื้อแย่งกันไปมา หรือบ่นว่าคุณแม่ถือหนังสือไปทางอีกคนมากกว่าจนเขามองภาพได้ไม่ชัด ส่วนหนังสือนิทานเล่มเล็กแม้จะไม่เหมาะกับการฝึกทักษะการอ่านของลูกน้อย แต่สะดวกต่อการพกพา คุณแม่สามารถพกไปเล่าให้ลูกน้อยฟังได้ทุกที่ และเหมาะกับการอ่านนิทานให้ลูกน้อยฟังแบบตัวต่อตัวอย่างใกล้ชิด จะเล่มเล็กหรือเล่มใหญ่คุณแม่ก็สามารถเลือกใช้ตามสถานการณ์ได้ค่ะ

เล็กๆ น้อยๆ แต่แสนยิ่งใหญ่

เด็กๆ วัยนี้ชื่นชอบนิทานที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เพราะชีวิตประจำวันอย่างการซื้อของ อาบน้ำ ไปโรงเรียน ฯลฯ แม้จะเป็นเรื่องธรรมดาของผู้ใหญ่ แต่สำหรับลูกน้อยที่ยังไม่มีประสบการณ์ชีวิตมากนัก เรื่องราวเหล่านี้จึงเหมือนการผจญภัยครั้งใหญ่เลยทีเดียว และช่วยสอนให้เด็กเรียนรู้กิจวัตรประจำวันทั้งที่ควรทำและควรระวังให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้นด้วย

คล้องจองหนูร้องตามได้ คำซ้ำก็จำขึ้นใจ

ลูกน้อยมักจะชื่นชอบดนตรีและเพลงโดยธรรมชาติ เพราะจังหวะจะโคนทำให้รู้สึกสนุกสนาน และจำไว้ร้องเล่นตามทีหลังได้ นิทานที่เป็นคำคล้องจองที่มีจังหวะการอ่านอยู่ในตัวจึงเป็นนิทานอีกรูปแบบหนึ่งที่เด็กๆ ชื่นชอบ แล้วคุณแม่จะแปลกใจเมื่อพบว่าเขาสามารถเล่านิทานเป็นคำกลอนเลียนแบบคุณแม่ได้ทั้งที่ยังอ่านหนังสือไม่ออก เช่นเดียวกับนิทานที่มีคำซ้ำหรือประโยคที่คล้ายกันทั้งเรื่อง นิทานเหล่านี้ทำให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ถ้อยคำและการเรียงร้อยประโยค อีกทั้งยังง่ายและสนุกต่อการจดจำเพื่อนำไปเล่าต่อให้เพื่อนๆ ฟังด้วย

เล่มนี้ที่หนูอยากอ่าน

หนังสือนิทานยังมีอีกหลายประเภทและหลากหลายรูปแบบ การเลือกหนังสือนิทานให้ลูกรักที่ดีที่สุดคือการที่คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกน้อยมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกซื้อด้วย คุณพ่อคุณแม่จะเป็นเพียงผู้แนะนำหนังสือนิทานให้เขา ว่าหนังสือมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร แล้วเขาชอบหรือสนใจมากน้อยแค่ไหน เพราะการอ่านหนังสือนิทานที่เขาชอบจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการและสร้างเสริมนิสัยรักการอ่านให้ลูกน้อยได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up