พาลูกขึ้นดอย

หนาวนี้ พาลูกขึ้นดอย 5 ดอยดังเชียงใหม่ ฟินกับลมหนาว ชมทะเลหมอก มองวิว 360 องศา

พาลูกขึ้นดอย
พาลูกขึ้นดอย

5.ดอยอินทนนท์

“ดอยอินทนนท์” จัดว่าเป็นดอยที่สูงที่สุดของประเทศไทย ด้วยระดับความสูง 2,565 ม. ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ไฮไลท์อยู่ที่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ทะเลหมอก น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวิชรธาร น้ำตกแม่กลาง จุดชมวิวพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ นาขั้นบันได บ้านแม่กลางหลวง และอื่น ๆ ที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เป็นทริปที่เหมาะสำหรับกางเต้นท์หรือพักค้างเพื่อที่กลางคืนจะนอนดูทะเลดาว ตอนเช้าตื่นมาดูทะเลหมอก เป็นอย่างยิ่งเลยละค่ะ

ดอยอินทนนท์
ดอยอินทนนท์

ที่มีคนบอกว่ายิ่งสูงยิ่งหนาวนั้นไม่ผิดเลยค่ะ แถมยิ่งสูงก็ยิ่งเจอกับธรรมชาติสวย ๆ ด้วย แต่สำหรับการเที่ยวแบบครอบครัว พาลูกขึ้นดอย ก็คงต้องเตรียมตัวไม่น้อยเลย ซึ่งไหน ๆ ก็จะลุยกันแล้วควรเตรียมพร้อมอะไรกันบ้าง มาดูกันค่ะ

1.เช็กอากาศและเตรียมเสื้อผ้า

อากาศบนดอยส่วนใหญ่จะเย็นสบาย ๆ ตลอดทั้งปี แต่จะมีช่วงฤดูหนาวที่อุณหภูมิจะลดลงเยอะและอากาศบนดอยจะแตกต่างจากในเมืองเยอะมาก หากคุณพ่อคุณแม่แพลนที่จะพาเด็ก ๆ ไปสัมผัสอากาศหนาวในช่วงนั้นก็คงต้องเตรียมเสื้อกันหนาว หมวก ผ้าพันคอ ถุงเท้า ถุงมือ กางเกงที่มีความหนาให้พร้อมกันเลย

2.อาหารว่าง/ ขนมขบเคี้ยว

เส้นทางขึ้นดอยแต่ละดอยแตกต่างกัน บางดอยมีสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ให้แวะพักได้ตามเส้นทาง แต่บางดอยต้องขับรถขึ้นเป็นทางยาว ระหว่างทางที่ยาวนานอาจทำให้เด็ก ๆ รู้สึกเบื่อหรือเส้นทางที่ต้องขับคดเคี้ยวที่จะชวนเวียนหัวอาเจียนกันได้ คุณแม่ควรเตรียมขนม ลูกอม ผลไม้แห้ง อาหารว่างทานง่าย ๆ เผื่อไว้ระหว่างทาง ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีร้านค้าให้เราได้แวะหรือเปล่า การมีอาหารติดไว้ในรถก็ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ สำหรับครอบครัวที่พาลูกเที่ยว

3.ให้ลูกนั่งคาร์ซีทหรือรัดเข็มขัดนิรภัย

ในการขับรถเดินทางแต่ละครั้งไม่ว่าจะใกล้หรือไกล การให้ลูกนั่งคาร์ซีทคืออุปกรณ์แสนจำเป็นที่ช่วยลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับเด็กเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ และสำหรับเด็กที่อายุ 8 ปีขึ้นไป มีน้ำหนักตัวมากกว่า 20 กก. ก็สามารถสอนให้ลูกรัดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งขณะเดินทางก็จะช่วยเซฟความปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง แถมเวลาขึ้นดอยถ้าเจอกับเส้นทางคดเคี้ยวการนั่งนิ่ง ๆ ก็จะช่วยอาการเวียนหัวเมารถลงได้ เวลาเที่ยวก็จะได้สดใส ไม่งอแงกันนะคะ

4.เช็กสภาพรถก่อนการเดินทาง

หัวใจสำคัญของการขับรถพาครอบครัวเดินทางไกลทุกครั้ง คือสภาพรถที่พร้อมใช้งาน หน้าที่นี้อาจจะยกให้คุณพ่อเป็นผู้ที่เช็กรถยนต์เพื่อความปลอดภัยต่อทุกคนในครอบครัว อาทิเช่น  เช็กสภาพยาง เช็กแรงดันลมยาง  เช็กระดับของเหลว  เช็กไฟส่องสว่างรอบคัน เช็กแบตเตอรี่รถยนต์ แอร์ภายในรถยนต์ ที่ปัดน้ำมัน เบรก เป็นต้น  เหล่านี้เป็นการเช็กรถระดับพื้นฐานที่เจ้าของรถทุกคนควรตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง จะช่วยให้ขับไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น อย่างไรก็ตามควรมีอุปกรณ์ฉุกเฉินติดรถไว้ด้วย เช่น สายพ่วงแบตเตอรี่ สายลากรถ แม่แรงยกรถ ประแจถอดล้อ ที่เติมลมแบบพกพา ไฟฉาย และอื่น ๆ ที่จำเป็น ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์หรือสิ่งที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น อุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญมากค่ะ หรือถ้าไม่ชำนาญเส้นทางก็สามารถติดต่อเช่ารถแดง รถตู้ จากคนขับที่ชำนาญเส้นทางเพื่อขึ้นไปท่องเที่ยวตามจุดต่าง ๆ ก็ได้เช่นกันค่า
(ข้อมูจาก auto.mthai.com)

เมื่อมีข้อมูลสำหรับที่เที่ยวแล้ว เตรียมตัวพร้อมแล้ว หน้าหนาวปีนี้พาลูกขึ้นดอยไปสัมผัสประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และสูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นให้เต็มปอดกันค่า.

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจอื่นๆ

พาลูกเที่ยว นครปฐม วันเดียวก็เที่ยวได้ ใกล้ขนาดนี้

พาลูกเที่ยว ฟาร์ม 5 ห้องเรียนธรรมชาติของเจ้าตัวเล็ก เข้าชมฟรี!!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
พาลูกขึ้นดอย
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up