พาลูกขึ้นดอย

หนาวนี้ พาลูกขึ้นดอย 5 ดอยดังเชียงใหม่ ฟินกับลมหนาว ชมทะเลหมอก มองวิว 360 องศา

พาลูกขึ้นดอย
พาลูกขึ้นดอย

ช่วงเวลาที่เข้าสู่ฤดูหนาวในประเทศไทย ดอยบนเชียงใหม่จัดเป็นจุดหมายที่ใคร ๆ ก็อยากพาครอบครัวไปสัมผัสความหนาว ชมทะเลหมอก ไปค่ะ พาลูกขึ้นดอย ไปสัมผัสความฟินบนดอยกัน

หนาวนี้ พาลูกขึ้นดอย 5 ดอยดังเชียงใหม่
ฟินกับลมหนาว ชมทะเลหมอก มองวิว 360 องศา

เชียงใหม่ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตในภาคเหนือ เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งในเมืองไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว (พ.ย.-ก.พ.) ที่เหมาะสำหรับท่องเที่ยวขับรถขึ้นดอยไปสัมผัสความเย็นของอากาศ ชมทะเลหมอกปกคลุมยอดดอยสวยงาม ไม่ต้องแพคกระเป๋าไปเมืองนอกเลย สำหรับครอบครัวสายลุย พาลูกขึ้นดอย ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกบนดอยที่สูงจากระดับน้ำทะเล สูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสกับความหนาว และชมวิวสูงแบบ 360 องศา ทีมแม่ ABK ได้รวบรวม 5 ดอยดังในจังหวัดเชียงใหม่มาฝากกันค่า

1.ดอยม่อนแจ่ม

ดอยม่อนแจ่ม
ดอยม่อนแจ่ม

“ดอยม่อนแจ่ม” ขึ้นชื่อว่าเป็นดอยยอดฮิตอันดับต้น ๆ ของเชียงใหม่ ตั้งอยู่อำเภอแม่ริม ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไม่ถึงชั่วโมง เมื่อขึ้นไปถึงบนดอยแล้วแจ่มสมชื่อเลยค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะมาฤดูไหนก็ได้สัมผัสกับอากาศเย็น ๆ ลมพัดให้หนาวฟิน มองออกไปจากดอยจะเห็นทัศนียภาพทิวเขาที่เรียงตัวอย่างสวยงาม เห็นหมอกลอยละล่อง มีแปลงดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ ให้ได้ชม ได้เห็นเด็กดอยใส่ชุดพื้นเมืองวิ่งเล่นไปมา ซึ่งเราก็ชวนเด็ก ๆ มาถ่ายรูปได้นะคะ แต่ก็อาจจะมีค่าขนมให้น้องไปถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยน นอกจากนี้ยังมีไร่สตรอเบอรี่และสตรอเบอรี่ที่ชาวบ้านนำมาขายในราคาที่ไม่แพงด้วย มีร้านกาแฟเก๋ ๆ ให้นั่งชิล ตามด้วยกิจกรรมที่เด็ก ๆ จะต้องชอบและอยากเล่นเป็นสิบ ๆ รอบ คือ รถเลื่อนไม้ม่อนแจ่มหรือที่เรียกว่าฟอร์มูล่าม้ง ที่เลื่อนลงมาจากที่สูง น้องคนไหนที่อยากจะเล่นท้าทายความกล้าต้องใช้มือบังคับทิศทางให้ดีเชียวล่ะ พาลูกขึ้นดอย เที่ยวม่อนแจ่มแบบไปเช้าเย็นกลับ รับรองว่าได้ถ่ายรูปสวยๆ เพลินๆ ครบอรรถรสทั้งครอบครัวเลยจ้า

2.ดอยสุเทพ-ดอยปุย

ดอยสุเทพ
ดอยสุเทพ

“ดอยสุเทพและดอยปุย” เป็นอีกดอยยอดฮิตของเชียงใหม่ค่ะ เป็นเส้นทางจากตัวเมืองที่สามารถขึ้นไปเที่ยวสองดอยได้แบบ One Day trip หรือจะนอนค้างเพื่อตื่นรอชมพระอาทิตย์ขึ้น สูดอากาศสดชื่นยามเช้าก็ได้ มีสถานที่บนดอยให้แวะเที่ยวเยอะมาก อาทิเช่น

ดอยสุเทพ – อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ผู้ปฏิสังขรณ์พระธาตุดอยสุเทพและเป็นพระครูบาที่ชาวเมืองล้านนาให้ความเคารพนับถือ /น้ำตกห้วยแก้ว /ตำหนักภูพิงค์/ วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ ที่ถือว่าเป็นศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่

ดอยปุย – หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง มีสวนดอกไม้เมืองเหนือที่บานสวยงามให้ได้ชม และมีสวนน้ำตกดอยปุยเล็ก เส้นทางขึ้นดอยปุยเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จึงเต็มไปด้วยป่าสนและต้นพญาเสือโคร่งในช่วงปลายเดือนธันวาคมดอกพญาเสือโคร่งจะผลิดอกบานสะพรั่ง เป็นเส้นทางธรรมชาติที่สวยงามมาก ๆ เลยค่ะ สำหรับบ้านไหนที่ชอบดูนกให้เตรียมพกกล้องมาส่องกันได้เลย บนดอยมีนกหายากและสีสันสวยงามหลายร้อยชนิด สำหรับเส้นทางขึ้นดอยปุยจะแคบและชันพอสมควร ถ้ากังวลเรื่องเส้นทางขับรถสามารถเรียกรถแดงหรือหาผู้ชำนาญทางขับรถขึ้นมาเที่ยวกันดีกว่านะคะ

3.ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว
ดอยหลวงเชียงดาว

“ดอยหลวงเชียงดาว” เหมาะสำหรับครอบครัวสายแอดเวนเจอร์ สายลุย และรักธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง เป็นภูเขาหินปูนที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย มีระดับความสูงอยู่ที่ 2,225 ม.  ประกอบไปด้วยยอดเขาเล็กใหญ่มากมาย มีหมอกจาง ๆ ปกคลุม เส้นทางขึ้นดอยควรใช้รถและบริการไกด์ท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยจัดการในเรื่องต่าง ๆ ดอยเชียงดาวเต็มไปด้วยผืนป่าและแมกไม้นานาพันธุ์ โดยตลอดเส้นทางก็จะพบกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สวยงามและแปลกตาแตกต่างกันไป ไปยืนอยู่บนดอยก็จะมองเห็นวิว 360 องศา ที่สามารถชมความงามและมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตก จัดเป็นอีกหนึ่งดอยที่สวยงามมาก ๆ ในประเทศไทย แถมบนยอดดอยหลวงเชียงดาวจะมีอากาศหนาวเย็นมาก ๆ อีกด้วย สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่จะพาลูกขึ้นไปต้องเตรียมตัวให้พร้อมเชียวล่ะ

4.ดอยอ่างข่าง

ดอยอ่างขาง
ดอยอ่างขาง

เส้นทางขึ้นบน “ดอยอ่างข่าง” ตลอดสองข้างทางจะเต็มไปด้วยดอกพญาเสือโคร่งชูช่อสีชมพูบานสะพรั่ง ส่วนด้านบนดอยไฮไลท์ชูโรงต้องเป็นความสวยงามของวิวไร่ชา ที่ปลูกแบบขั้นบันไดไล่ระดับ แล้วก็ยังมีไร่สตรอเบอรี่ ที่เด็ก ๆ จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านที่มาเก็บสตรอเบอรี่ในยามเช้า และเข้าไปช่วยเก็บสตรอเบอรี่กับชาวบ้านได้ด้วยนะ เป็นประสบการณ์สุดวิเศษของเจ้าตัวเล็กเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมอีกมากมาย เช่น สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวงในรัชกาล 9 ภายในมีแปลงดอกไม้ประดับ แปลงปลูกผักและผลไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิดให้ได้ชม กิจกรรมปั่นจักรยาน เดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ รวมไปถึงการดูนกที่มีนกหลายสายพันธุ์ และสัมผัสแม่คะนิ้ง โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมที่อากาศจะหนาวเย็นเป็นพิเศษจนน้ำค้างกลายเป็นน้ำค้างแข็ง อีกทั้งในช่วงหน้าหนาวต้นชมพูพันธ์ทิพย์ หรือซากุระเมืองไทยก็จะบานเป็นสีชมพูสวยงามอีกด้วย แต่ไม่ว่าจะมาช่วงฤดูไหนก็สัมผัสอากาศที่เย็นสบายได้เพราะที่นี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ครอบครัวสายรักธรรมชาติไม่น่าพลาดพาลูกขึ้นดอยที่นี่อย่างแน่นอนค่า

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 5 ดอยดังเชียงใหม่และเคล็ดลับความพร้อมพาลูกเที่ยวดอย คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
พาลูกขึ้นดอย
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up