ลูกพูดติดอ่าง

ลูกพูดติดอ่าง จะหายเองได้ไหม เป็นมากแค่ไหนต้องไปหาหมอ?

account_circle
event
ลูกพูดติดอ่าง
ลูกพูดติดอ่าง

ลูกพูดติดอ่าง – กว่าที่เด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งจะเปล่งเสียงพูดที่มีความหมายออกมาได้ แน่นอนว่าคนเป็นพ่อแม่ต่างเฝ้ารอคอยเสียงที่ลูกพยายามสื่อความหมายออกจากปากได้เป็นครั้งแรก ซึ่งคำพูดแค่เพียงพยางค์เดียวที่สื่อความหมายได้ ก็พลอยทำให้คนเป็นพ่อแม่หัวใจพองโต และตื่นเต้นไปตามๆ กันได้อย่างไม่ต้องสงสัย และเมื่อถึงวันที่ลูกน้อยเติบโตมีพัฒนาการที่ก้าวหน้า เริ่มพูดสื่อความหมายได้มากขึ้น พูดเก่งขึ้น เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายบ้านอาจเคยพบเจอลักษณะการพูดที่ผิดปกติของลูก โดยเฉพาะการที่ ลูกพูดติดอ่าง กันมาบ้างไม่มากก็น้อย หลายคนอาจเป็นกังวลและสงสัยว่าทำไมลูกถึงพูดติดอ่าง ลูกจะเลิกพูดติดอ่างได้เองไหม พูดติดอ่างแบบไหนที่ต้องพาไปรักษา วันนี้เรามาไขข้อข้องใจไปพร้อมกันค่ะ

ลูกพูดติดอ่าง จะหายเองได้ไหม เป็นมากแค่ไหนต้องไปหาหมอ?

พูดติดอ่างคืออะไร?

การพูดติดอ่างคือ ลักษณะของการพูดตะกุกตะกัก หรือขาดความความคล่องแคล่วในการพูด เป็นความผิดปกติที่พบได้บ่อยในเด็กอายุ 2- 6 ปี ถือว่าเป็นพัฒนาการในการพูดอย่างหนึ่งของเด็กๆ เป็นช่วงเวลาของการเรียนรู้ที่จะพูด เด็กที่พูดติดอ่างมักรู้ว่าเขาต้องการจะพูดอะไรเพียง แต่มีปัญหาในการพูด ตัวอย่างเช่น อาจพูดซ้ำคำ หรือพูดลากเสียงพยัญชนะหรือเสียงสระ หรืออาจหยุดชั่วคราวระหว่างพูด ซึ่งเป็นธรรมดาของเด็กเล็กๆ แทบทุกคน ที่จะมีช่วงเวลาที่ค้นพบว่าการพูดเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายาม คิดคำพูดไม่ทันจึงพยายามที่จะพูดซ้ำ ทำให้พูดติดๆ ขัดๆ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ถือว่าผิดปกติ เด็กส่วนใหญ่จะหายจากการพูดติดอ่างได้เองเมื่อเริ่มโตขึ้น มีเด็กเพียง 1 ใน 100 คน ที่มีปัญหาติดอ่างอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุของการพูดติดอ่าง

ความจริงแล้วไม่มีใครรู้แน่ชัดว่า การพูดติดอ่างเกิดจากอะไร นักวิจัยยังคงศึกษาสาเหตุพื้นฐานของการพูดติดอ่างซึ่งอาจมีหลายปัจจัยร่วมด้วย โดยสาเหตุที่เป็นไปได้ของการพูดติดอ่าง ได้แก่ :

 • พัฒนาการตามปกติของเด็กเล็ก  การพูดติดอ่างอาจเป็นลักษณะแต่กำเนิดของเด็กเอง  เด็กเล็กจำนวนมากต้องเผชิญช่วงพูดติดอ่าง โดยเฉพาะตั้งแต่อายุ 18 เดือนถึง 2 ปี เนื่องจากต้องฝึกฝนทักษะการพูดและภาษา เป็นการพูดตะกุกตะกักที่มักจะเกิดขึ้นชั่วคราว อย่างไรก็ตาม เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าหรือมีปัญหาด้านการพูดอื่นๆ อาจมีแนวโน้มที่จะพูดติดอ่างได้มากกว่า
 • ความผิดปกติของกล้ามเนื้อควบคุมการพูด รวมถึงระบบประสาท ซึ่งมีหลักฐานบ่งชี้ว่าส่งผลให้เกิดความผิดปกติในการควบคุมการเคลื่อนไหวของคำพูด มีการวิจัยพบว่าคนที่พูดติดอ่างประมวลผลภาษาแตกต่างจากผู้ที่ไม่มีความผิดปกติของคำพูด โดยจะมีปัญหาในการถ่ายทอดภาษาผ่านสมอง
 • พันธุกรรม  ดูเหมือนว่าการพูดติดอ่างอาจเป็นผลมาจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่สืบทอดมาและประสบการณ์การพูดติดอ่างพบได้บ่อยในคนที่อยู่ครอบครัวเดียวกัน
ลูกพูดติดอ่าง
ลูกพูดติดอ่าง

เดิมเคยมีการลงความเห็นว่าการพูดติดอ่างอาจเกิดจากความเครียดเพราะเด็กที่พูดติดอ่างจะมีอาการมากขึ้นเมื่อเกิดความเครียด แต่ในทางกลับกันพบว่าเด็กที่มีปัญหาความเครียดรุนแรงหลายคนก็ไม่มีปัญหาพูดติดอ่าง  นอกจากนี้พังผืดใต้ลิ้น หรือ การไม่มีลิ้นไก่ หรือ ลิ้นไก่สั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุของการพูดติดอ่างเช่นเดียวกัน

5 ความเข้าใจผิดเมื่อ ลูกไม่พูด..พูดช้า และ 6 วิธีฝึกลูกพูด

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกพูดช้า ผิดปกติ?

ให้ ลูกเล่นเลอะเทอะ บ้างสิดี! เลอะแบบนี้ ดีต่อพัฒนาการ!

เคล็ดลับสำหรับผู้ปกครองเมื่อ ลูกพูดติดอ่าง

พ่อแม่เป็นผู้ที่มีอิทธิอย่างมากในการช่วยเหลือเด็กที่พูดติดอ่างเพราะพ่อแม่ควรเป็นคนที่ลูกรู้สึกสนิทใจมากที่สุดเมื่อแสดงออกทางการสื่อสาร ต่อไปนี้คือขั้นตอนบางส่วนที่พ่อแม่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือ

 1. พยายามพูดช้าๆและใจเย็นกับลูกที่พูดติดอ่าง กระตุ้นให้ผู้ใหญ่คนอื่นๆ ทำเช่นเดียวกัน
 2. พยายามรักษาบรรยากาศที่สงบเงียบที่บ้าน
 3. เอาใจใส่สิ่งที่ลูกพูด ไม่ใช่วิธีที่ลูกพูด นี้จะทำให้คุณต้องช้าลงและให้ความสนใจ อย่าแสดงอาการใจร้อนเมื่อลูกของคุณพยายามคุยกับคุณ
 4. ไม่ควรบอกลูกว่า  “พูดให้ช้าลงหน่อย” หรือ “พูดให้ชัดกว่านี้ได้ไหม”
 5. ลดการถามคำถามและการขัดจังหวะเมื่อลูกกำลังพูด
 6. อย่าเพ่งความสนใจไปที่การพูดติดอ่าง หรือความผิดปกติของคำพูดอื่นๆ ของลูกมากเกินไป
 7. พยายามหาเวลาใกล้ชิดพูดคุยกับลูกในแต่ละวันแบบตัวต่อตัว

ลูกมีเพื่อนทิพย์! เพื่อนในจินตนาการ ชอบพูดคนเดียวปกติไหม?

วิธีพูดกับลูกด้วย ภาษาเด็กเล็ก ช่วยลูกพูดไว สื่อสารได้เร็ว!

7เทคนิคเลี้ยงลูกให้มั่นใจด้วยคำชมและ คำพูดให้กำลังใจ

ผลกระทบเมื่อการพูดติดอ่างไม่หายไปเมื่อเด็กโตขึ้น

การพูดติดอ่างสามารถนำไปสู่ :

 • ปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่น
 • กังวลเรื่องการพูดต่อหน้าคนอื่น หรือการพูดในที่สาธารณะ
 • ไม่พูดหรือหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ต้องพูด
 • สูญเสียการมีส่วนร่วมและความสำเร็จทางสังคม โรงเรียน หรือการทำงาน
 • โดนล้อเลียนกลั่นแกล้ง
 • ความนับถือตนเองต่ำ

เมื่อใดควรไปพบแพทย์ หรือนักพยาธิวิทยาภาษาพูด

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การพูดติดอ่าง เป็นเรื่องปกติของเด็กอายุระหว่าง 2 ถึง 6 ปี และจะดีขึ้นเอง อย่างไรก็ตามการพูดติดอ่างที่ยังคงมีอยู่ อาจต้องได้รับการรักษา เพื่อปรับปรุงความคล่องแคล่วในการพูดให้เป็นปกติพ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนอาจไม่สบายใจ หรือสะดวกใจที่จะแสวงหาการบำบัดการพูดสำหรับลูกที่พูดติดอ่าง ด้วยเหตุผลบางอย่าง เช่น ไม่อยากเพิ่มความประหม่าในตนเองของบุตรหลานเกี่ยวกับความผิดปกติของคำพูด ผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้องกันว่าหากลูกของคุณอายุเกิน 3 ขวบ และพูดติดอ่างมาสามถึงหกเดือน ควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์ นั่นเป็นเพราะว่าเด็กงอาจมีปัญหามากกว่าพัฒนาการที่เกิดขึ้นชั่วคราว ซึ่งหากลูกมีปัญหาต่อไปนี้ ควรพิจารณาในเรื่องของการบำบัดรักษา

 • พูดติดอ่างติดต่อกันนานเกินกว่าหกเดือน
 • พูดติดอ่างบ่อยขึ้นหรือต่อเนื่องเมื่อเด็กโตขึ้น
 • เกิดขึ้นพร้อมกับอาการกล้ามเนื้อตึงหรือพูดลำบากอย่างเห็นได้ชัด
 • ส่งผลต่อความสามารถในการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพที่โรงเรียน ที่ทำงาน หรือในการปฏิสัมพันธ์ทางสังคม
 • ทำให้เกิดความวิตกกังวลหรือปัญหาทางอารมณ์ เช่น กลัวหรือหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ต้องพูด

ลูกพูดติดอ่าง

หานักบำบัดการพูดที่เชี่ยวชาญเรื่องการพูดติดอ่าง นักบำบัดสามารถช่วยตัดสินใจได้ว่าลูกของคุณพร้อมที่จะเข้ารับการบำบัดรักษาหรือไม่ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ที่พูดติดอ่างเป็นเวลานานจะได้ประโยชน์จากการบำบัดด้วยการพูด และได้ผลลัพธ์ในการบำบัดรักษาที่ค่อนข้างดี  ไม่ว่าผลลัพธ์สุดท้ายจะเป็นอย่างไร การบำบัดด้วยคำพูดจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับบุตรหลานของคุณในขณะที่พวกเขาเรียนรู้ที่จะจัดการกับการพูดติดอ่างและพัฒนาทักษะด้านการพูดต่อไป

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : mayoclinic.org , webmd.com , healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำไมลูกพูดไม่หยุด ลูกพูดมาก เป็นเพราะอะไร ควรกังวลไหม

10 วิธีกระตุ้นให้ลูกพูด เมื่อลูกพูดช้าเพราะแม่รู้ใจเกินไป!!

วิจัยชี้! แค่มองตาลูกก็กระตุ้น ทักษะด้านภาษา ได้แล้ว!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up