the lion king 2019

8 บทเรียนพ่อแม่จากหนัง The Lion King

the lion king 2019
the lion king 2019

เข้าโรงฉายเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับหนัง The Lion King ในฉบับไลฟ์แอ็คชั่น ที่นำมารีเมกจากแอนิเมชั่นที่ประสบความสำเร็จอย่างมากเมื่อ 15 ปีที่แล้ว สมัยที่เรายังเด็กเราอาจสนุก ตื่นเต้น ไปกับเรื่องราวความกล้าหาญ มิตรภาพ และการผจญภัยของซิมบ้า ลูกสิงโตตัวน้อยพระเอกของเรื่อง

แต่วันนี้ หากเราได้ดู The Lion King อีกครั้งในมุมมองของพ่อแม่ เราอาจได้ข้อคิดใหม่ๆ จากหนังเรื่องนี้ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับการเลี้ยงลูกน้อยของเราได้ Amarin Baby & Kids จึงได้รวมรวบ 8 บทเรียนพ่อแม่ จากหนัง The Lion King มาฝากกันค่ะ

บทเรียนพ่อแม่ จากหนัง The Lion King

1. อย่าให้คำสัญญากับลูก ถ้าไม่คิดจะทำตามสัญญา

ซิมบ้าปลุกมูซาฟา ผู้เป็นพ่อในตอนเช้า แต่เขายังไม่อยากตื่นเลย จึงพยายามบอกปัดให้แม่สิงโตทำหน้าที่แทน สุดท้ายแล้วถึงจะยากเย็นแค่ไหน พ่อก็ยังต้องลุกมาทำหน้าที่ของตนอยู่ดี

เชื่อว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นกับทุกครอบครัว เวลาพ่อแม่เหนื่อยกับการทำงาน หรืออยากจะนอนพักสบายๆ สักวันจนบางครั้งไม่อาจจะทำตามคำสัญญาที่บอกกับเด็กไว้ได้  และมองว่าเป็นเรื่องเล็กที่ทำเมื่อไรก็ได้ แต่สำหรับเด็กๆ คำพูดของพ่อแม่เป็นเรื่องสำคัญเสมอ หากผิดคำสัญญา ความมั่นใจที่ลูกมีต่อพ่อแม่ก็จะน้อยลงตามไปด้วย ถ้าอยากให้ลูกเป็นคนรักษาสัญญา พ่อแม่ต้องเป็นคนเริ่มก่อน

2. DNA ไม่ใช่เรื่องการันตีทุกอย่าง

นี่อีกหนึ่งคำเตือนสำหรับพ่อแม่ ก่อนจะไว้ใจให้ใครมาเป็นคนดูแลลูกน้อยควรพิจารณาให้ดี เพราะคนใกล้ตัวอาจไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด เหมือนกับที่สการ์วางแผนฆ่ามูซาฟา เจ้าป่าและขับไล่ซิมบ้า หลานชายแท้ๆ ออกไป เพื่อมาเป็นเจ้าป่าแทน

3. เผชิญหน้ากับความกลัว แต่ไม่กลัวที่จะหันหลังกลับ

อีกหนึ่งเรื่องที่พ่อแม่นำไปสอนลูกได้ นั่นคือ วิธีเผชิญปัญหาในชีวิตด้วยแนวคิด  “กล้าที่จะสู้และไม่กลัวที่จะถอย”  แม้จะเป็นอุปสรรคยากเข็ญอยู่ตรงหน้า ก็ไม่ควรถอดใจง่ายๆ

แต่ระหว่างทาง ลูกต้องรู้จักประเมินสถานการณ์และความสามารถของตัวเองว่า คุ้มหรือไม่ที่จะเสี่ยง รู้จักถอยกลับมาคิด กลับมาตั้งหลักให้เป็นด้วย เหมือนกับซิมบ้าที่ก้าวข้ามความกลัวเพื่อกลับไปทวงคืนดินแดนของผู้เป็นพ่อที่ถูกยึดไป

4. ความกล้าหาญ ไม่ได้แปลว่า ต้องเอาตัวไปเสี่ยง

เมื่อซิมบ้าถูกยื่นคำท้าจากลุงสการ์ ผู้โหดร้าย ให้ไปอยู่ในพื้นที่อันตรายเพื่อพิสูจน์ความกล้า แต่มูซาฟากลับสอนในสิ่งที่ตรงกันข้ามไปว่า “ลูกยังแสดงความกล้าหาญโดยไม่จำเป็นต้องเสี่ยงอันตราย” ได้

คุณพ่อคุณแม่สามารถเก็บคำสอนนี้ไปไว้สอนลูกชาย ซึ่งอาจถูกท้าทายจากเพื่อนๆ ให้ทำเรื่องเสี่ยงเพื่อพิสูจน์ความกล้า แต่ความจริงแล้วความกล้าหาญมาแสดงออกในมุมบวก เช่น กล้าแสดงออก กล้าทำความดี หรือกล้าช่วยเหลือคนอื่น ที่แสดงถึงความออกถึงความเป็นลูกผู้ชายได้เช่นกัน

5. มิตรภาพใหม่ๆ จะช่วยให้ฟื้นใจได้ในเร็ววัน

เมื่อซิมบ้าถูกขับไล่ออกจากบ้าน และต้องใช้ชีวิตในป่าลำพัง เขาได้พบเพื่อนใหม่อย่าง เจ้าเมียร์แคท “ทีโมน” และหมูป่า “พุมบ้า” ที่คอยช่วยเหลือและสอนการใช้ชีวิตในป่า จนกลายเป็นมิตรภาพระหว่างกัน  เรื่องนี้ทำให้เห็นว่าในชีวิตคนเรา มักพบเจอมิตรภาพใหม่ๆ อยู่เสมอ ยิ่งในช่วงเวลาแย่ๆ มันช่วยให้มีกำลังใจ และพร้อมจะผ่านปัญหานั้นไปได้

6. เรียนรู้ความจริงของชีวิตจากคำว่า Hakuna Matata ปรัชญาชีวิตที่ใช้ได้โดย “ไม่ต้องกังวล”

ปรัชญาชีวิตที่เกิดขึ้นระหว่างลูกสัตว์ 3 ตัวในเรื่อง กลายเป็นบทเพลงที่ร้องติดปากคนทั่วโลก  “Hakuna Matata” คำสอนในภาษาสวากินี ที่หมายถึง “การใช้ชีวิตแบบไร้กังวล” อย่ามัวจมอยู่กับความทุกข์ใจ ให้ใช้ชีวิตสบายๆ ความจริงของชีวิตนี้ใช้ได้เสมอไม่ว่ายุคไหน เพราะเรื่องสุขทุกข์ปะปนกันไป ไม่มีใครสุข และทุกข์ไปตลอดกาล ควรใช้ชีวิตให้มีความสุขและยืนยาวดีกว่า

7. ทุกคนมีขีดจำกัดของตัวเอง

ถึงลูกจะเป็นคนเก่งแต่ไม่จำเป็นต้องทำได้ทุกอย่าง เก่งไปทุกเรื่อง เพราะเด็กแต่ละคนมีข้อจำกัด และมีความถนัดเฉพาะของตัวเอง ทุกคนควรรู้จักขอบเขตและขีดจำกัดทั้งของตัวเองและผู้อื่น ฉะนั้นพ่อแม่จึงไม่ควรคาดหวังกับลูกมากเกินไป แต่ควรค้นหา “ความถนัดของลูกให้เจอ แล้วส่งเสริมให้เขาคนเก่งที่แท้จริง”

เหมือนที่มูซาฟาสอนให้ซิมบ้าเข้าใจว่า จริงๆ แล้ว พระราชาไม่ได้ทำอะไรที่ไหนก็ได้ในแผ่นดินของตัวเอง พ่อแม่ที่ดีจึงควรสอนให้ลูกเข้าใจว่า ไม่ใช่ว่าเราทำอะไร ที่ไหนก็ได้ เพราะบางทีก็ไม่ควรเหยียบย่างเข้าไป

8. ทุกชีวิตควรได้รับการเคารพ

มูซาฟาสอนให้ซิมบ้าเข้าใจว่า ในฐานะพระราชาจะต้องรู้จักรักษาสมดุลของอำนาจหน้าที่และเคารพผู้อื่น ไม่ว่าผู้นั้นจะอยู่ในสถานะใด พ่อแม่จึงควรสอนลูกให้เข้าใจเรื่องนี้ด้วย เพราะทุกคนต้องอยู่ร่วมกันในโลก และโลกจะดีขึ้นหากทุกคนเข้าใจบทบาทหน้าที่ของตัวเอง และเคารพซึ่งกันและกัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก raisingsupaman.com,hellogiggles.com

ภาพประกอบ entertainment-factor.blogspot.com

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทเรียนดีๆ ที่พ่อกอล์ฟได้เรียนรู้จากการที่ ไม่มีเวลาให้ลูก

บทเรียนจากความพ่ายแพ้ มีคุณค่าเสมอ ตัวอย่างที่ดีที่ควรสอนลูก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
หนัง The Lion King
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up