สอนลูกให้ทำงานบ้าน

แนะ! 10 เทคนิค สอนลูกให้ทำงานบ้าน แบบราบรื่น

สอนลูกให้ทำงานบ้าน
สอนลูกให้ทำงานบ้าน

ในการสอนลูกทำงานบ้าน ตั้งแต่เด็กๆ จะทำให้ลูกน้อยได้ฝึกและปลูกฝังสิ่งดีๆหลายๆอย่าง โดยสิ่งที่เด็กจะได้ติดตัวไปจนโตและจะเป็นประโยชน์กับชีวิตเป็นอย่างมาก ก็คือ การเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ รู้จักพึ่งพาตนเอง และมีความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่น นอกจากนั้นยังได้เรื่องการรักความสะอาดและความมีระเบียบอีกด้วย ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นทักษะพื้นฐานที่จะช่วยให้ลูกน้อยสามารถใช้ชีวิตอย่างปกติสุขในสังคมได้

10 เทคนิค สอนลูกให้ทำงานบ้าน แบบราบรื่น!

ทั้งนี้หากครอบครัวไหนที่ไม่ได้ฝึกตั้งแต่ตอนที่ลูกยังเล็ก เมื่อมาเริ่มตอนโตอาจลำบากหน่อย ซึ่งบางครอบครัวสำหรับเรื่องการที่จะสอนลูกให้รู้จักช่วยทำงานบ้านก็อาจจะยากเย็นหน่อย Amarin Baby & Kids จึงมีวิธีที่จะให้คุณพ่อคุณแม่ฝึกสอนและโน้มน้าวลูกให้รู้จักช่วยทำงานบ้านอย่างเต็มใจ มาแนะนำ ลองมาดูกันนะคะเผื่อว่าอาจจะเกิดแนวคิดที่เหมาะที่จะนำไปใช้ในครอบครัวของคุณ

  1. เริ่มตั้งยังเล็ก ซึ่งลูกน้อยในวัย 2-3 ขวบก็สามารถจะเริ่มสอนได้แล้วและเด็กในวัยนี้ก็ชอบที่จะช่วยงานผู้ใหญ่และจะดีใจมากถ้าหากผู้ใหญ่ยอมให้เขาช่วย พ่อแม่สามารถใช้โอกาสนี้มอบหมายงานเล็กๆง่ายๆให้พวกเขาได้ช่วยทำ
  2. ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เพราะเด็กต้องการรู้อย่างแน่ชัดว่า พ่อแม่คาดหวังให้พวกเขาทำอะไร และที่สำคัญต้องทำให้เห็นว่างานที่เรามอบหมายนั้นทำอย่างไร
  3. สอนทีละเรื่อง ค่อยๆ ให้ลูกทำงานทีละอย่าง และต้องสอนวิธีทำตั้งแต่ต้นจนจบ ติดตามจนแน่ใจว่าเขาทำได้ และทำได้อย่างสม่ำเสมอ ก่อนที่จะสอนงานอื่นต่อไป
  4. แจกแจงขั้นตอนการทำงานให้รายละเอียดและชัดเจน เช่น การมอบหมายให้ลูกดูแลห้องนอนตัวเอง ก็ต้องบอกให้รายละเอียดว่างานที่จะต้องทำมีอะไร เช่น ตั้งแต่การเก็บเตียงพับเก็บผ้าห่มให้เรียบร้อย โตหน่อยก็อาจจะเริ่มทำความสะอาดเอง เป็นต้น
  5. อธิบายให้ลูกฟัง ถึงประโยชน์และความสำคัญของการช่วยทำงานบ้าน ให้ลูกเข้าใจว่างานบ้านเป็นงานที่สมาชิกในครอบครัวทุกๆคนต้องช่วยกันทำและช่วยกันรับผิดชอบ เพื่อให้การดำเนินไปของชีวิตในบ้านเป็นไปอย่างราบรื่นและมีความสุข
  6. ปรับเปลี่ยนบทบาทและหน้าที่ให้เหมาะสมกับวัย เมื่อลูกโตขึ้นก็ต้องปรับเปลี่ยนหรือมอบหมายงานที่มากขึ้นหรือสำคัญมากขึ้น เด็กจะรู้สึกท้าทาย และจะรู้สึกภูมิใจหากสามารถทำได้สำเร็จ แต่ต้องระวังอย่าให้มากหรือน้อยเกินไป
  7. จัดตารางการทำงานรวมทั้งการให้รางวัล ถ้าลูกโตพออาจจะชวนกันทำตารางการทำงานและระบุผู้รับผิดชอบ รวมทั้งการบันทึกผลการทำงาน แล้วก็ช่วยกันตั้งเกณฑ์ของการได้รับรางวัลรวมถึงการตั้งรางวัลด้วย
  8. กำหนดบทลงโทษหากไม่รักษาหน้าที่ สอนให้ลูกรู้ถึงผลการกระทำของตน เช่น ถ้าลูกลืมเก็บรถจักรยานเข้าที่ทุกวัน ทุกวัน ก็อาจจะถูกทำโทษด้วยการไม่อนุญาตให้เอารถออกไปขี่ได้ 2-3 วัน เป็นต้น
  9. ห้ามจุกจิกจู้จี้ขี้บ่น หากมอบหมายงานและความรับผิดชอบให้เหมาะสมกับวัยของลูก ให้อธิบายถึงวิธีการทำงานที่ชัดเจน หากลูกไม่รักษาหน้าที่ก็อย่าจิกบ่น แต่ใช้การลงโทษตามที่ได้ตกลงกันไว้
  10. ชื่นชมลูก สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อลูกทำงานสำเร็จตามที่ได้รับมอบหมาย อย่าลืมแสดงความชื่นชมลูกด้วย และควรดูที่ความพยายามมากกว่าผลของงานนะคะโดยเฉพาะกับลูกเล็กๆ

บทเรียนจากการให้ลูกทำงานบ้าน

เชื่อว่าพ่อแม่คงคาดหวังให้ลูกเติบโตเป็นคนดี รู้จักรับผิดชอบต่อสังคม และเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ แต่สิ่งเหล่านั้นจะไม่เกิดถ้าลูกยังไม่สามารถรับผิดชอบและดูแลชีวิตของตัวเองได้ ซึ่งถ้าพวกเขาไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องทำงานบางอย่างที่ไม่อยากทำแต่จำเป็นต้องทำเพราะเป็นหน้าที่ และการรักษาหน้าที่ของตนเองก็จะทำให้เขาได้รับรางวัลหรือผลดีจากการกระทำนั้น

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก! :


ขอบคุณข้อมูลจาก : kruwantida.blogspot.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up