สอนลูกให้ทำงานบ้าน

แนะ! 10 เทคนิค สอนลูกให้ทำงานบ้าน แบบราบรื่น

event
สอนลูกให้ทำงานบ้าน
สอนลูกให้ทำงานบ้าน

สอนลูกให้ทำงานบ้าน คำสอนจากท่านพุทธทาส กับ “การอบรมเด็กที่ดีที่สุด” หากไม่อยากให้ลูกโตขึ้นไปเอาแต่รักสนุก เลือกแต่ความสบาย ต้องห้ามพลาดเทคนิคการให้ลูกทำงานพร้อมเรียนหนังสือ ช่วยให้ชีวิตมีความสุขได้

เผย “การอบรมเด็กที่ดีที่สุด”
สอนลูกให้ทำงานบ้าน พร้อมเรียนหนังสือ ช่วยให้ชีวิตมีความสุขได้

ท่านพุทธทาสภิกขุ เคยกล่าวไว้ครั้งหนึ่ง ว่า… ถ้าเลี้ยงลูกแล้วไม่ฝึกฝนอบรม สอนลูกให้ทำงานบ้าน ก็คือการเลี้ยงดูลิงดีๆนี่เอง เพราะ “เด็ก” ควรจะต้องอยู่ในกรอบ ถึงเวลาที่มีการวิ่งเล่นหรือคึกคะนองบ้างเล็กๆน้อยๆ ก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อถึงเวลาที่ “ต้องสงบ” ก็ต้องรักษาไว้ให้ได้เสมอ

อยากให้ลูกเรียนเก่งขึ้น ลอง ให้ลูกทำงานบ้าน

“งานบ้าน” เป็นเรื่องใกล้ตัว และเป็นองค์ประกอบสำคัญของการดำรงชีวิต เป็นเรื่องที่จะหลีกเลี่ยงหรือละเลยไม่ได้ แต่ไม่ต้องทำเอง…ก็ได้! ซึ่งนั่นจึงเป็นเหตุให้เด็กหลายๆคนเสียโอกาสที่จะได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะสำคัญในการดำรงชีวิต ทักษะที่ว่านี้ไม่ใช่แค่การทำงานบ้านเป็น แต่จากการได้ช่วยทำงานบ้านตั้งแต่เด็ก เด็กจะได้เรียนรู้ นอกจากเรียนหนังสือในห้องเรียนแล้ว ก็จะได้ฝึกฝนคุณสมบัติอีกหลายอย่างที่จะมีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตในวันข้างหน้า

Must read : ผลวิจัยชี้! เด็กที่ช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน มีแนวโน้มประสบความสำเร็จในชีวิตและมีนิสัยที่ดี

สอนลูกให้ทำงานบ้าน
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจ : หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ : Buddhadasa Indapanno Archives

 

ดังคำสอนที่เป็นบันทึกลายมือของท่านอาจารย์พุทธทาส กับเรื่อง การอบรมเด็กที่ดีที่สุด คือ การให้ทำงานจริง ๆ ตามที่เขาจะทำได้ เรียนหนังสือพร้อมกันไป ในการงานจะมีการประพฤติธรรม และ บ่มนิสัยดี มากกว่าการเรียนมากนัก เด็กที่โตขึ้นจะไม่เอาแต่สนุก สบาย เป็นพระเจ้าเหมือนเด็กสมัยนี้ = ฮิปปี้ ฯลฯ

เอกสารจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ปี 2513 – 2514

 

อ่านต่อ >> “วิธีสอนให้ลูกช่วยทำงานบ้าน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up