วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์

13 วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์
วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์

4. ปลูกฝังความมีจิตอาสาให้กับเด็กๆ 

เด็กๆ ต้องเรียนรู้ว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือผู้อื่นเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนควรทำกัน ลองให้ลูกๆ ช่วยเก็บเศษอาหารของเพื่อนไปทิ้งหลังจากมื้ออาหาร หรือช่วยบ้านข้างๆ ตัดหญ้า การช่วยเหลือผู้อื่นทำให้ลูกมีจิตอาสาและลดอัตตาลง “สำนึกที่ดีจะช่วยหล่อหลอมจิตใจของเด็ก” เจฟฟรีย์ เจ. โฟร ผู้เขียนเรื่อง สอนลูกให้เป็นคนกตัญญู (Making Grateful Kids) กล่าว

5. เข้มงวดกับเวลาเข้านอนของลูก

ผลจากการศึกษาเรื่องกุมารเวชศาสตร์ ที่ตีพิมพ์เมื่อปีพ.ศ. 2556 พบว่ากลุ่มเด็กอายุ 7 ขวบที่เข้านอนไม่เป็นเวลาจะมีแนวโน้มจะมีปัญหาด้านพฤติกรรมมากว่ากลุ่มเด็กที่เข้านอนเป็นเวลา ยิ่งเด็กๆ นอนไม่เป็นเวลาติดต่อกันนานๆ ผลเสียต่อพฤติกรรมของเด็กก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ “สำหรับคุณพ่อคุณแม่บางคนที่ทำงานเลิกดึก แต่ก็อยากกลับมาเล่นกับลูกๆ ก่อนพวกเขาหลับ อาจเปลี่ยนเป็นการคุยโทรศัพท์หรือคุยแบบเห็นหน้าผ่านวีดีโอคอลแทน” ศาสตราจารย์และนักจิตวิทยา ฮีเธอร์ เทเลอร์ จากศูนย์การเรียนรู้มอริสซี่-คอมป์ตัน รัฐแคลิฟอร์เนียแนะนำ

 

บทความแนะนำ คลิก>> ภาพหาดูยาก! สอน การเลี้ยงลูกของคนจีน ในสมัยก่อน แต่ยังสอนได้ดีในสมัยนี้

6. ให้ลูกอ่านหนังสือที่ตัวเองชอบ

จากการศึกษาของสถาบันศึกษาศาสตร์ประจำกรุงลอนดอน เด็กที่อ่านหนังสือเก่งจะมีผลการเรียนที่ดีในทุกๆ วิชาด้วย คุณพ่อคุณแม่อาจอยากให้ลูกอ่านหนังสือที่มีสาระความรู้เต็มเปี่ยม แต่หากลูกๆ เลือกที่จะอ่านการ์ตูน คุณพ่อคุณแม่ก็ควรอนุญาตค่ะ (อย่าลืมดูความเหมาะสมของเนื้อหาในการ์ตูนก่อนนะคะ) “หนังสือการ์ตูนก็เป็นจุดเริ่มต้นให้เด็กรักการอ่านได้” แมรี่ ลีออนฮาร์ท อดีตครูสอนวิชาภาษาอังกฤษ และนักเขียนเรื่อง พ่อแม่ที่รักการอ่านกับลูกที่ไม่ชอบอ่าน (Parents Who Love Reading, Kids Who Don’t) กล่าว

7. อย่าจ้างลูกให้เก็บกวาดพื้นที่ของตัวเอง

“ถ้าคุณให้เงินลูก เมื่อลูกปูเตียงของตัวเองเสร็จ เวลาที่คุณหิ้วถุงใส่ของพะรุงะรังแล้วขอให้ลูกๆ ช่วย พวกเขาจะถามกลับว่าจะได้ค่าจ้างเท่าไหร่” อลิสัน แชฟเฟอร์ นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเลี้ยงลูกกล่าว คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนลูกเรื่องการใช้เงินและการเก็บออม แต่อย่าใช้เงินจ้างให้ลูกๆ ทำสิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องทำอยู่แล้วทุกๆ วัน เช่นการเก็บเตียงตัวเองให้เรียบร้อย

อ่านต่อ การเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์ หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up