วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์

13 วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์
วิธีเลี้ยงลูกอย่างสร้างสรรค์

8. เป็นตัวอย่างเรื่องความกล้าหาญให้กับลูกๆ

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเป็นตัวอย่างให้กับลูกก่อน “ผู้ใหญ่บางคนไม่กล้าไปไหนคนเดียว เพราะกลัวจะอายเวลาคนอื่นมาเห็น” เดวิด อัลลิน ผู้เขียนเรื่อง ไม่น่าเชื่อว่าฉันทำได้ (I Can’t Believe I Just Did That) กล่าว ถ้าลูกๆ เห็นว่าคุณแม่หัวเราะขำตัวเองที่ใส่เสื้อกลับด้านมาเกือบครึ่งวัน พวกเขาก็จะขำตัวเองได้ง่ายๆ เหมือนกัน หากเกิดเรื่องน่าอายขึ้นกับพวกเขา

9. คุณพ่อคุณแม่ไม่ใช่พ่อครัวอาหารตามสั่ง 

“เด็กๆ ควรที่จะเป็นคนกินง่าย” เอลลิน แซทเทอร์ นักโภชนาการและผู้แต่งหนังสือชื่อ เคล็ดลับครอบครัวสุขภาพดี (Secrets of Feeding a Healthy Family) กล่าว นอกจากนี้ สตีเฟน เดเนียล ประธานสาขากุมารเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์โคโรลาโด ยังแนะนำว่าในหนึ่งมื้อควรจะมีอาหารที่หลากหลาย ทั้งเนื้อสัตว์ ข้าวหรือเส้น ผัก ผลไม้ และนม “คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งกังวลใจหากลูกๆ กินอาหารไม่ครบในหนึ่งมื้อ พ่อแม่สามารถชดเชยสารอาหารที่ขาดไปในมื้อต่อมาได้ โดยให้ดูจากสารอาหารที่เด็กได้รับโดยรวมต่อหนึ่งวันแทน” สตีเฟนกล่าว

10. ช่วงวัย 14 ปี เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องใส่ใจ

ช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่เด็กๆ จะเริ่มสร้างตัวตนของตัวเอง การทำอะไรตามกลุ่มเพื่อนจะเริ่มลดน้อยลง คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ อย่าลืมถามถึงเพื่อนๆ ที่โรงเรียนด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าลูกมีปัญหาเรื่องการเข้ากับกลุ่มเพื่อน คุณพ่อคุณแม่ควรหาทางช่วยเหลือค่ะ

11. สอนให้ลูกต่อสู้กับความกลัว

ถ้าลูกกลัวสุนัข คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องทำถึงขนาดดึงลูกไปใกล้ๆ กับสุนัขตัวโตหรอกนะ แต่ต้องลองพูดกับลูกดีๆ ด้วยเหตุและผล ลองถามลูกว่า “เราไปลูบขนนุ่มๆ ของเจ้าตูบตัวนั้นกันดีมั้ยจ้ะ” กุมารแพทย์ รอย เบอร์นารอชแนะนำ “บอกลูกว่าลองลูบขนมันดูแป๊บนึงคงไม่เป็นไร” ที่สำคัญอย่าใช้สิ่งที่ลูกกลัวมาขู่หรือแกล้งลูกเด็ดขาด

12. ถ้าอยากให้เด็กๆ ลดเสียงลง คุณพ่อคุณแม่ต้องพูดเสียงเบา

เมื่อคุณพ่อคุณแม่พูดเสียงเบาเด็กๆ ก็จะนิ่งและตั้งใจฟังมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจลองใช้การกระซิบเบาๆ มาผสมกับการเล่นกับลูกก็ได้

13. ใส่หน้ากากอ็อกซิเจนให้ตัวเองก่อน

หรือแปลว่าให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลตัวเองให้ดีก่อน จึงจะสามารถเลี้ยงดูลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ “พ่อแม่บางคนรู้สึกผิดที่ทำงานเยอะ เมื่อมีเวลาว่างจึงยกให้ลูกหมด จนไม่เหลือเวลาให้กับตัวเอง” เฟรด สต็อคเคอร์ นักจิตวิทยาเด็ก มหาวิทยาลัยทางการแพทย์ลูอิสวิล รัฐเคนตัคกี้ กล่าว “เมื่อพ่อแม่ไม่เหลือเวลาให้ตัวเอง ในที่สุดก็จะรู้สึกเหนื่อยล้า” ถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าร่วมกับกิจกรรมของเด็กๆ หลายอย่างในหนึ่งวัน ลองให้เด็กๆ ลำดับความสำคัญของแต่ละกิจกรรมดูค่ะ หากกิจกรรมไหนมีความสำคัญไม่มากคุณพ่อคุณแม่ก็เอาเวลาช่วงนั้นมาพักและดูแลตัวเองบ้างนะคะ แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่รักลูกอย่างสุดหัวใจ แต่การหาเวลาให้กับตัวเองบ้างก็จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีความสุขมากขึ้น และมีแรงในการดูแลลูกต่อไปค่ะ

 

การเลี้ยงลูกให้ได้ดี และประสบผลสำเร็จไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายในเวลาเดียวกันค่ะ ดังนั้นสองแรงร่วมมือประสานใจตั้งใจเลี้ยงลูก เชื่อว่าต้องบรรลุเป้าหมายดั่งที่ตั้งใจกันไว้อย่างแน่นอน …ด้วยความใส่ใจและห่วงใยค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

6 เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ประสบความสำเร็จ
เคล็ดลับเลี้ยงลูก ฝึกตัวเองเป็นพ่อแม่มืออาชีพ


ที่มา: http://www.realsimple.com/work-life/family/kids-parenting/only-parenting-advice-you-really-need

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up