อาการลูกติดแม่

อาการลูกติดแม่ มากไปแก้ไขอย่างไรดี?

อาการลูกติดแม่
อาการลูกติดแม่

อาการลูกติดแม่ คุณแม่คนไหนเป็นแบบผู้เขียนบ้าง ที่ลูกเราติดเราแจไม่ยอมให้เราไปทำอะไรได้เลย จะเข้าห้องน้ำก็เรียกแม่ จะเอาผ้าไปตากก็เดินตามแบบไม่ให้เราคลาดสายตา สามีจะอุ้มลูก เอาลูกไปดูให้  ลูกก็ไม่เอาพ่อซะนี่! ลูกตัวติดกับแม่เป็นตังเมแบบนี้ เขาเรียกอาการติดแม่ใช่ไหมเนี่ย?  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเคล็ดลับช่วยปรับพฤติกรรม อาการลูกติดแม่ มาฝากค่ะ

 

อาการลูกติดแม่ ปัญหานี้แก้ไขได้อย่างไร?

ลูกๆ ที่บ้านใครมีอาการแบบนี้บ้างคะ…

เรียกหา “แม่” อยู่ตลอดเวลา

แม่นั่งอยู่ตรงไหน ลูกนั่งตัวติดกับแม่เป็นตังเม

พ่อจะอุ้ม พ่อจะป้อนข้าว ก็ไม่ยอม  จะให้แม่ทำให้คนเดียว

ตื่นขึ้นมาไม่เห็นหน้าแม่ก็ร้องไห้จะหาแม่คนเดียว ใครมาอุ้ม มาปลอบก็ไม่เอา

ปั๊มนมแม่ใส่ขวดให้ลูกกิน ก็ไม่ยอมจะร้องกินนมจากเต้าแม่อย่างเดียว

นี่แค่น้ำจิ้มกับอาการลูกติดแม่นะคะ ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจบอกก็ดีแล้วที่ลูกติดแม่ ดีกว่าลูกไม่เอาแม่เลย คือลูกเรียกร้องจะขอแม่นี่ดีค่ะ ใครเป็นแม่ย่อมปลื้มใจ แต่ถ้าลูกจะให้ตลอดทั้งวันต้องมีแม่ทำให้เท่านั้น แบบนี้แม่คงเหนื่อยไม่มีเวลาทำเรื่องส่วนตัวของตังเองเลย และแน่นอนว่าความเครียด ความเหนื่อยล้าย่อมมาเยือนคนเป็นแม่อย่างแน่นอน ซึ่งก็จะทำให้คุณภาพในการเลี้ยงลูกได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะท้ายที่สุดแล้ว การเลี้ยงลูก เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง หน้าที่ของแม่ก็คือต้องหัด ต้องฝึกสอนให้ลูกรู้จักทำอะไรได้ด้วยตัวเอง รู้จักว่าจะต้องรอคอยได้อย่างไรหากแม่ไม่อยู่บ้านออกไปทำธุระข้างนอก แล้วเขาจะต้องอยู่กับย่า ยาย พี่เลี้ยง หรือพ่อ

จริงๆ ปัญหาลูกติดแม่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อย่างตัวผู้เขียนเคยเจอปัญหาที่ว่าลูกติดกินนมแม่มาก จนไม่ยอมห่างเต้าเลย กระทั่งปั๊มนมแม่ใส่ขวดให้เขากินก็ยอม จะขอกินจากเต้าแม่อย่างเดียว ทั้งๆ ที่ลูกก็อายุขวบกว่าเกือบสองขวบแล้ว  จนไม่รู้ว่าควรจะให้ลูกหย่านมแม่ได้อย่างไร เพราะแม่เองก็สงสารใจอ่อนทุกครั้งที่ลูกทำสายตาอ้อนวอน  แต่ก็อย่างว่าค่ะเมื่อถึงจุดหนึ่งหน้าที่ของแม่ก็คือการฝึกให้ลูกโตขึ้นตามวัยของเขา

ซึ่งคุณหมอเด็กแนะนำวิธีแก้ไข คือ  ควรฝึกวินัยลูก ไม่ตามใจ ถ้าลูกร้องไห้ ก็ต้องยอมให้ร้อง ไม่กินนมแม่พร่ำเพรื่อ ให้กินเป็นเวลา ถ้ายังไม่ถึงเวลา ก็ชวนเล่น ทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ชวนเล่นสนุกๆ ที่สำคัญ คือ คนในครอบครัวควรช่วยกันดูแลลูกด้วย อย่าโยนภาระให้คุณแม่คนเดียว ต้องหากลยุทธวิธี และ ใช้ฝีมือในการทำให้ลูกติดใจคุณพ่อ1

 

อ่านต่อ >> “5 วิธีช่วยแก้ไขปัญหาอาการลูกติดแม่” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up