ฝึกระเบียบให้ลูก แบบครอบครัวญี่ปุ่น

5 เทคนิค ฝึกระเบียบให้ลูก แบบครอบครัวญี่ปุ่น

ฝึกระเบียบให้ลูก แบบครอบครัวญี่ปุ่น
ฝึกระเบียบให้ลูก แบบครอบครัวญี่ปุ่น

ฝึกระเบียบให้ลูก แบบครอบครัวญี่ปุ่น การจะเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นมามีความรับผิดชอบ และประพฤติตนมีวินัย เคารพกฎระเบียบของสังคมได้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากครอบครัว ที่ได้อบรมสั่งสอนให้สิ่งที่ดีและเหมาะสมกับลูกตั้งแต่เล็กๆ  ทีมงาน Amarin Baby & Kids  มีข้อปฏิบัติคำสอนของพ่อแม่ญี่ปุ่นที่ใช้ในการ ฝึกระเบียบให้ลูก แบบครอบครัวญี่ปุ่น มาแนะนำกันค่ะ

 

ฝึกระเบียบให้ลูก แบบครอบครัวญี่ปุ่น ที่พ่อแม่ไทยก็ใช้สอนลูกได้

หากจะพูดถึงคนญี่ปุ่น หรือประเทศญี่ปุ่น เรามักจะนึกถึงสุดยอดเทคโนโลยี และความน่ารัก โอบอ้อมอารีของคนญี่ปุ่น และเป็นที่รู้กันว่าคนญี่ปุ่นนั้น “ตรงต่อเวลามาก” หากใครเคยมีเพื่อน หรือทำธุระกิจกับคนญี่ปุ่น ที่เวลานัดกันแต่ละครั้ง ส่วนมากคนญี่ปุ่นจะมาตรงเวลา และไม่มาสายกว่าเวลานัดหมายเลย

 

ความเป็นระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่น นี่ถูกสอนและปฏิบัติกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า พ่อแม่ และส่งมายังรุ่นลูก ที่เรามักจะเห็นได้ว่า เวลาขึ้นรถประจำทาง คนญี่ปุ่นไม่ว่าจะผู้ใหญ่ หรือเด็ก พวกเขาจะต่อแถวกันขึ้นรถ ไม่มีการแซงคิว หรืออย่างเวลาซื้อหาอาหารก็ต่อแถวดูแล้วเป็นระเบียบมาก

 

หากใครเคยข้ามถนนที่ประเทศญี่ปุ่น จะเห็นว่าตรงทางม้าลาย ทุกคนจะเคารพกฎจราจรกันมาก พวกเขาจะรอจนกว่าสัญญาณไฟเขียวแล้วถึงจะข้ามถนนกัน และระหว่างที่คนเดินข้ามถนน รถก็จะหยุดไม่ทับเส้นทางม้าลาย และไม่มีรถจักรยาน หรือรถมอเตอร์ไซค์วิ่งแซงเข้ามาระหว่างที่คนเดินข้ามถนน ซึ่งต้องบอกว่าทุกคนเคารพกฎจราจร  และก็ยังเคารพซึ่งกันและกันด้วย แบบนี้เรียกได้ว่ามีทั้งระเบียบวินัย และความปลอดภัยต่อชีวิตมากค่ะ

 

วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับเด็กๆ และคุณพ่อ คุณแม่ แล้วจะใช้วิธีไหนในการฝึกลูก ตั้งแต่เล็กๆ ระดับอนุบาล ไปจนถึงประถมศึกษา มาดูวิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ ตามแบบญี่ปุ่น ด้วยการเรียนแบบทดลองให้เห็นจริง และนำกีฬามาสอนสอดแทรกด้วย อ่านเพิ่มเติมที่นี่ >> วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ ตามแบบญี่ปุ่น

 

 

อ่านต่อ >> “มารยาทของคนญี่ปุ่น ที่ควรนำมาสอนลูกหลาน” หน้า 2 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up