วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น

วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น เด็กญี่ปุ่นกินอย่างไรให้สุขภาพดี

วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น
วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ประชากรมีอายุยืนยาวที่สุด และมีสุขภาพดีที่สุด นั่นเป็นเพราะรูปแบบการดำเนินชีวิตและการกินของคนญี่ปุ่นนั้น ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กนั่นเอง มาดู วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น กันค่ะ ว่าทำอย่างไรให้ลูกแข็งแรง สุขภาพดี และกินเก่ง

วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น เด็กญี่ปุ่นกินอย่างไรให้สุขภาพดี

แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกแข็งแรง มีสุขภาพดี มีภูมิต้านทางสูง แต่จะทำอย่างไรดีล่ะ เมื่อลูกยังไม่ยอมกินข้าวอยู่อย่างนี้ ส่วนอาหารที่ยอมกินนั้นก็ไม่มีสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอ มาดู วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น และเคล็ดลับการสอนลูกให้กินอาหาร และ การฝึกวินัยในการกินอาหาร ของเด็กญี่ปุ่นกันค่ะ ว่าทำไมเด็กญี่ปุ่นหลาย ๆ คน จึงไม่มีปัญหาเรื่องการกินยาก และยังมีสุขภาพดีจากการกินอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ

วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น เด็กญี่ปุ่นกินอย่างไรให้สุขภาพดี

1. ทำให้ลูกมีความสุขบนโต๊ะอาหาร

ใครว่าการสร้างบรรยากาศบนโต๊ะอาหารที่ดีนั้นไม่สำคัญ? แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ถ้ามีคนมาดุด่าว่ากล่าวระหว่างกินข้าวอยู่นั้น ก็จะพาลทำให้อาหารมื้อนั้นไม่อร่อยขึ้นมาได้ ในทางกลับกัน หากลูก ๆ จะต้องมาทะเลาะกับคุณพ่อหรือคุณแม่ทุกครั้งที่ทานอาหาร ลูกจะกินอาหารได้อร่อยหรือไม่? แต่ไม่ใช่ว่าคุณแม่จะสามารถปล่อยให้ลูกทานอาหารนานเท่าไรก็ได้ตามที่ต้องการ หรือเลือกทานอะไรก็ได้หรอกนะคะ สามารถกำหนดเวลาในการทานอาหาร และสอนมารยาทในการทานอาหารได้ เพียงแต่การตั้งกฎต่าง ๆ นั้น ไม่ควรไปเพิ่มความกดดันให้กับเด็ก ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีความสุขในการทานอาหารร่วมกันทั้งครอบครัว

เลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น
เลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น

2. ขนมไม่ใช่วายร้าย

แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยขนมหวานและขนมอร่อย ๆ มากมาย แต่เด็ก ๆ ที่นั่นกลับไม่มีปัญหาเรื่องอยากกินขนมมากกว่ากินข้าว นั่นก็เพราะพ่อแม่ยอมให้เด็ก ๆ ได้เพลิดเพลินกับของอร่อยและขนมเป็นบางโอกาสในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ได้เข้มงวดจนเกินไป เด็ก ๆ จึงไม่รู้สึกเกร็งและฝืนใจเมื่อถึงเวลามื้ออาหาร

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วิธีเลี้ยงลูกแบบญี่ปุ่น เด็กญี่ปุ่นกินอย่างไรให้สุขภาพดี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up