เพื่อนในจินตนาการ

ลูกมีเพื่อนทิพย์! เพื่อนในจินตนาการ ชอบพูดคนเดียวปกติไหม?

account_circle
event
เพื่อนในจินตนาการ
เพื่อนในจินตนาการ

เพื่อนในจินตนาการ – มีการวิจัยเกี่ยวกับเพื่อนในจินตนาการอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลากว่าสิบปีที่ผ่านมา แพทย์และผู้ปกครอง ต่างก็สงสัยว่าการมีเพื่อนในจินตนาการของเด็กเป็นเรื่องปกติหรือไม่ งานวิจัยส่วนใหญ่แสดงให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าการมีเพื่อนในจินตนาการเป็นส่วนหนึ่งของเด็กเล็กๆ โดยธรรมชาติ การวิจัยก่อนหน้านี้ระบุว่า เด็กจำนวนมากถึง 65 เปอร์เซ็นต์ ที่อายุไม่เกิน 7 ขวบ มีเพื่อนในจินตนาการ แต่ถึงอย่างไรก็ตามการที่ลูกมีเพื่อนในจินตนาการก็ยังทำให้พ่อแม่หลายคนรู้สึกกังวลใจได้ไม่น้อย เมื่อเห็นว่าลูกนั่งพูดคนเดียว เล่นคนเดียวแต่เหมือนพูดกับใครบางคน

ลูกมีเพื่อนทิพย์! เพื่อนในจินตนาการ ชอบพูดคนเดียวปกติไหม?

เพื่อนในจินตนาการ คืออะไร?

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็ก ๆ จะสร้างเพื่อนในจินตนาการหรือเพื่อนร่วมทางของพวกเขา ที่พวกเขาสามารถพูดคุยโต้ตอบและเล่นด้วยได้ เพื่อนขี้เล่นเหล่านี้ อาจอยู่ในรูปแบบของอะไรก็ได้ ทั้ง เพื่อนที่มองไม่เห็น สัตว์ สิ่งที่น่าอัศจรรย์ สิ่งของ เช่น ของเล่น หรือ ตุ๊กตาสัตว์ เป็นต้น เพื่อนในจินตนาการอาจให้มิตรภาพ ความช่วยเหลือ ความบันเทิง และอื่น ๆ แก่ลูกของคุณได้

การวิจัยส่วนใหญ่แสดงให้เห็นว่าการมีเพื่อนในจินตนาการเป็นรูปแบบการเล่นที่ดีในวัยเด็ก จากการศึกษาพบว่าอาจมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็ก

ประโยชน์ต่างๆ อาจรวมถึง :

  • ความรู้ความเข้าใจทางสังคมที่ดีกว่า
  • ความเป็นกันเอง เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย
  • เพิ่มความคิดสร้างสรรค์
  • รับมือกับเรื่องยากๆในชีวิตได้ดีกว่า
  • ความเข้าใจอารมณ์ตนเองและผู้อื่น

ผู้ปกครองควรมีปฏิกิริยาอย่างไร?

หากบุตรหลานของคุณเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเพื่อนในจินตนาการของพวกเขา ให้ลองถามคำถามลูก คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบุตรหลานของคุณ ความสนใจและสิ่งที่เพื่อนในจินตนาการอาจทำเพื่อพวกเขา ตัวอย่างเช่น เพื่อนในจินตนาการของพวกเขากำลังสอนวิธีจัดการกับมิตรภาพอยู่หรือไม่? นอกจากนี้ยังสามารถช่วยในการเล่น กำหนดสถานที่พิเศษในมื้อค่ำ หรือถามบุตรหลานของคุณว่าเพื่อนของพวกเขากำลังจะมาเที่ยวหรือไม่ หากลูกของคุณ หรือเพื่อนที่แกล้งทำเป็นเรียกร้องหรือทำให้เกิดปัญหา คุณสามารถกำหนดกฎเกณฑ์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดี

จะเป็นอย่างไรถ้าเพื่อนในจินตนาการทำให้ลูกกลัว?

ในขณะที่เพื่อนในจินตนาการส่วนใหญ่ถูกมองว่าเป็นคนใจดี เป็นมิตรและเชื่อฟัง แต่ก็อาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นทั้งหมด เพื่อนในจินตนาการของลูกอาจมีนิสัยชอบก่อกวน แหกกฎ หรือก้าวร้าว เป็นไปได้ว่าเพื่อนในจินตนาการบางคนอาจทำให้ลูกหวาดกลัวไม่พอใจ หรือก่อให้เกิดความขัดแย้งต่างๆ ได้ ในขณะที่เด็กหลายคนแสดงออกถึงการควบคุม หรือมีอิทธิพลเหนือพฤติกรรมของเพื่อนในจินตนาการ แต่เด็กบางรายอธิบายว่าพวกเขาอยู่นอกเหนือการควบคุม แม้ว่าจะไม่เข้าใจทั้งหมดว่าทำไมเพื่อนในจินตนาการถึงดูน่ากลัว แต่ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์ในจินตนาการเหล่านี้ยังคงให้ประโยชน์กับเด็กอยู่บ้าง ความสัมพันธ์ที่ยากขึ้นเหล่านี้อาจช่วยปูทางให้เด็กๆ รู้จักการสร้างความสัมพันธ์ทางสังคม และรับมือกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในโลกแห่งความเป็นจริงได้

เพื่อนในจินตนาการ
เพื่อนในจินตนาการ

เพื่อนในจินตนาการทำให้ลูกมีปัญหาพฤติกรรมได้หรือไม่?

ผู้ปกครองบางคนกังวลว่าเด็กที่มีเพื่อนในจินตนาการจะเข้าใจหรือแยกแยะความเป็นจริงกับจินตนาการได้ไม่ดี แต่โดยทั่วไปแล้วสิ่งนี้ไม่เป็นความจริง

ในความเป็นจริงเด็กส่วนใหญ่เข้าใจว่าเพื่อนในจินตนาการของพวกเขาแกล้งทำ เด็กทุกคนมีความแตกต่างกันและหลายคนเติบโตขึ้นได้ดีด้วยประสบการณ์เหล่านี้ของชีวิต  มีรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปีที่อยู่กับเพื่อนในจินตนาการ แม้ว่ารายงานอื่นๆ ได้แสดงให้เห็นว่ามีเพื่อนในจินตนาการมักพบในเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ไม่จำเป็นต้องกังวลหากเด็กโตยังคงพูดถึงเพื่อนในจินตนาการของตน หากคุณมีข้อกังวลใด ๆ เนื่องจากพฤติกรรมของบุตรหลาน คุณสามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตที่เชี่ยวชาญด้านการดูแลเด็กได้

นี่แหละ! 3 ทักษะชีวิตที่สำคัญ ที่ส่งผลต่อการมีพฤติกรรมที่ดีของเด็กได้

รับมือ ลูกอยู่ไม่นิ่ง กับ6พฤติกรรมแหย่ๆ ของเด็กวัยซน

ลูกเลียนแบบพ่อแม่ พฤติกรรมเลียนแบบของเด็กสั่งจากสมอง! หนูรู้ หนูจำได้

เพื่อนในจินตนาการเชื่อมโยงกับโรคจิตเภทหรือไม่?

เมื่อเห็นลูกพูดคนเดียวเป็นเรื่องเป็นราว พ่อแม่หลายคนอาจตั้งคำถามว่าลูกของตนกำลังประสบกับอาการทางจิตได้หรือไม่ แต่การมีเพื่อนในจินตนาการไม่เหมือนกับอาการของโรคจิตเภท

โดยปกติโรคจิตเภทมักไม่แสดงอาการใดๆ จนกว่าบุคคลนั้นจะมีอายุระหว่าง 16 ถึง 30 ปี โรคจิตเภทที่เริ่มมีอาการในวัยเด็กเป็นเรื่องที่พบได้ยาก และยังยากที่จะวินิจฉัยโรคด้วย เมื่อเกิดขึ้น มักเกิดหลังอายุ 5 ขวบ แต่ก่อน 13 ปี แม้ในอดีตผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการมีเพื่อนในจินตนาการบ่งบอกถึงปัญหาหรือภาวะสุขภาพจิต แต่จากการวิจัยในปัจจุบันกับแหล่งที่เชื่อถือได้ ความคิดนี้ก็ไม่น่าเชื่อถืออีกต่อไป

แม้การมีเพื่อนในจินตนาการจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่เด็กโตจะมีได้เช่นกัน มีการศึกษาวิจัยที่พบว่า 28 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กอายุ 5 ถึง 12 ปี มีเพื่อนในจินตนาการ เด็กผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีเพื่อนในจินตนาการมากกว่าเด็กผู้ชาย  จินตนาการเป็นส่วนสำคัญในการเล่นและพัฒนาการของเด็ก การมีเพื่อนในจินตนาการสามารถช่วยให้เด็กสำรวจความสัมพันธ์และทำงานอย่างสร้างสรรค์ได้

อย่างไรก็ตาม อาการของโรคจิตเภทจะมีการแสดงออกแตกต่างออกไป โดยอาการบางอย่างของโรคจิตเภทในวัยเด็ก ได้แก่ :

  • ความหวาดระแวง
  • อารมณ์เปลี่ยนไปมาเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย
  • อาการประสาทหลอน เช่น บอกพ่อแม่ว่าได้ยินเสียง หรือมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่มีอยู่จริง
  • การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอย่างกะทันหัน

เพื่อนในจินตนาการ

หากบุตรหลานของคุณมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างกะทันหัน หรือกำลังประสบปัญหาบางอย่างที่ดูมากกว่าการพูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการ ให้ติดต่อกุมารแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต

ในขณะที่ลักษณะของโรคจิตเภทในเด็กและการเล่นกับเพื่อนในจินตนาการมักจะแตกต่างกัน และแยกจากกันได้  แต่ก็มีสภาพจิตใจ และร่างกายอื่น ๆ ที่อาจมีความเชื่อมโยงกัน

ตัวอย่างเช่น การวิจัยในปี 2549 พบว่าเด็กที่พัฒนาความผิดปกติทางความคิดสร้างสรรค์มีโอกาสที่จะมีเพื่อนในจินตนาการสูงกว่ามาก ซึ่งเด็กกลุ่มนี้ถูกจัดว่าป่วยเป็นโรคความทรงจำบกพร่อง หรือ Dissociative disorder ซึ่งเป็นภาวะสุขภาพจิตที่บุคคลประสบกับการขาดการเชื่อมต่อจากความเป็นจริง  นอกจากนี้ งานวิจัยอื่น ๆ ชี้ให้เห็นว่าเด็กที่เป็นดาวน์ซินโดรม มีอัตราการเมีเพื่อนในจินตนาการสูงกว่า และมีแนวโน้มที่จะให้เพื่อนเหล่านี้อยู่กับพวกเขาไปจนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่

ควรไปพบแพทย์หรือไม่?

ส่วนใหญ่ เพื่อนในจินตนาการมักไม่มีอันตราย และเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณเชื่อว่าบุตรหลานของคุณกำลังประสบปัญหาบางอย่างมากกว่านั้นให้ไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาได้ เมื่อใดก็ตามที่พฤติกรรมและอารมณ์ของลูกของคุณเปลี่ยนไปอย่างมากหรือเริ่มทำให้คุณกังวล โปรดติดต่อขอความช่วยเหลือจากแพทย์ของบุตรหลานหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต หากเพื่อนในจินตนาการของลูกคุณดูก้าวร้าว หรือเป็นภัยสำหรับลูกของคุณ การประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตจะช่วยให้คุณสบายใจได้

ทั้งนี้ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการมีเพื่อนในจินตนาการ คือเรื่องปกติของเด็กวัยเตาะแตะอาจที่เกิดขึ้นได้ การที่ลูกได้แสดงบทบาทในการเล่นและสื่อสารกับเพื่อนในจินตนาการของพวกเขาจะช่วยเสริมสร้างทักษะทางสังคมที่ดี ปลูกฝังนิสัยความเป็นกันเอง เพิ่มความคิดสร้างสรรค์และช่วยพัฒนาทักษะด้านความเข้าใจอารมณ์ตนเองและผู้อื่นได้ ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลและส่งเสริมให้ลูกได้เล่นและอยู่กับโลกแห่งการเรียนรู้ในจินตนาการได้อย่างเหมาะสม ก็เท่ากับเป็นการส่งเสริมให้เด็กเกิดทักษะ ความฉลาดในการเล่น (PQ)ได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สอนให้ ลูกคบเพื่อน นิสัยดี และเป็นเพื่อนที่ดี สอนกันได้!

เคล็ดลับแก้ปัญหา ลูกไม่มีเพื่อน ลูกเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ทำไงดี?

วิธีรับมือ ลูกทะเลาะกับเพื่อน ต้องเตือนหรือสอนลูกยังไง?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up