ลูกผมน้อย

ลูกผมน้อย คุณแม่ช่วยได้ด้วย 5 วิธีนี้!

ลูกผมน้อย
ลูกผมน้อย

ลูกผมน้อย

เคล็ดลับ แก้ปัญหาลูกผมน้อย ลูกผมบาง ลูกผมยาวช้า

ปกติเส้นผมมีประมาณ 100,000 เส้น และหลุดร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น เส้นผม 1 เส้นมีอายุประมาณ 2-6 ปี หากได้รับการดูแลที่เหมาะสม ก็จะหลุดเองตามธรรมชาติหรือจากกการหวี ซึ่งวิธีที่จะช่วยให้ลูกผมน้อย มีผมที่ดกยาวเร็วขึ้น สามารทำได้ง่ายๆ ดังนี้

1. ไม่โกนผม หรือตัดผมให้ลูกบ่อยๆ การโกนผมไฟทำให้ลูกผมขึ้นช้าได้ และสามารถแปรงผม โดยใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม แปรงผมเบา ๆ โดยแปรงให้ขนแปรงได้สัมผัสกับหนังศีรษะ จะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือดที่หนังศีรษะได้ดีเช่นกัน

2. เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะใช้ตัวช่วย คือ น้ำมันมะกอกชโลมผมสัปดาห์ละครั้ง หรือดอกอัญชันผสมน้ำอุ่นชโลมผมสัปดาห์ละครั้ง

3. สระผมให้ลูกวันละครั้ง ช่วยกระตุ้นเซลล์ โดยการนวด แต่อย่าสระผมถี่เกินวันละ 1 ครั้ง ไม่หวีผมบ่อยจนเกินไป แต่ห้ามใช้น้ำยาปลูกผมกับลูกน้อยอันตราย

4. สำหรับลูกที่เริ่มอาหารเสริมได้ ให้ลูกน้อยรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ครบ 5 หมู่ เน้นปลา และผักต้องควรมีทุกมื้อ ผลไม้ทานได้ แต่เลือกที่ไม่หวานมาก

เพราะเมื่อรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม เลือดก็จะไหลเวียนนำสารอาหารเหล่านั้นไปยังหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง และเส้นผมก็ยาวออกมาได้ดี ซึ่งอาหารที่ดีต่อเส้นผมของคุณ มีดังนี้

  • ไบโอติน หรือ วิตามิน H พบได้มากใน ตับ ไต นม ไข่แดง และยีสต์
  •  วิตามิน B รวม ทั้งวิตามิน B1, B2, B3, B5, B6, B9 และ B12 ช่วยกระตุ้นการทำงานของหนังศีรษะ สร้างเส้นผมใหม่ และบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี เลือกอาหารอุดมวิตามินดี เช่น ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียว และพืชจำพวกถั่วต่าง ๆ หรือรับประทานวิตามินบีในรูปอาหารเสริมก็ได้
  • อาหารโปรตีนสูง ได้แก่ โปรตีนคุณภาพดีจาก เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากนม จะช่วยสร้างเซลล์ผมใหม่ ซ่อมแซมผมที่เสีย ลดการหลุดร่วง ทำให้ผมแข็งแรงขึ้น
  • น้ำสะอาด และผักผลไม้สด จะช่วยให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุครบถ้วนขึ้น ระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดี นอกจากนี้ควรงดอาหารหมักดอง หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปด้วย

5. พยายามไม่ให้เส้นผมของลูกเกิดการเสียดสีกับหมอน หรือที่นอน เพราะเด็กผมยังอ่อน ไม่แข็งแรง

เทคนิคการทำผมให้ลูก สำหรับลูกผมน้อย

ลูกผมน้อย

แค่คาดผมก็สบายแล้ว : เพียงหาซื้อที่คาดผมน่ารักๆ ให้ลูกน้อยคาด ก็ช่วยให้ลูกดูเป็นผู้หญิงและน่ารักขึ้น

ลูกผมน้อย

หรือใช้ผ้าคาดผม โบว์ใหญ่ไม่ต้องแคร์ใคร : สำหรับหนูๆ ที่ยังไม่มีผม ใช้ผ้าคาดผมแบบนี้ก็น่ารักดี ทำให้ดูสวยโดดเด่น

ลูกผมน้อย

ติดกิ๊บกุ๊กกิ๊กน่ารัก : แค่ปาดผมข้างหน้าไปเล็กน้อย แล้วหากิ๊บสีสันสดใส แบบน่ารักๆ เท่านี้ก็ใช้ได้แล้ว

ลูกผมน้อย

ลูกผมน้อย

มัดจุกสิ ดูกิ๊บเก๋ : แค่คุณแม่มัดจุกทรงสูง เอาไว้ด้านใดด้านหนึ่งของกระหม่อมหรือแบ่งมัดสองข้างก็ได้ แล้วติดกิ๊บเล็กๆ น่ารัก ก็ดูดีมีอะไร

ลูกผมน้อย

ถักเปียน้อยๆ ก็น่ารักอย่าบอกใคร : สำหรับหนูๆ ที่ผมยังน้อยอยู่ลองถักเปียเล็กที่ด้านหลังก็น่ารักแล้ว

ทั้งนี้ไม่ว่าลูกจะมีผมน้อย ผมบาง ผมหยักศก อยากจะแนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจมากไป เพราะสุดท้ายแล้วขอแค่ให้ลูกผมน้อย แต่มีสุขภาพดี แข็งแรง มีความสุข ก็น่าจะดีที่สุดแล้ว แต่หากคุณแม่ๆ หลายคน ที่แอบหวังนิด ๆ อยากให้ลูกสาวมีผมยาวสลวยน่ารักอย่างตุ๊กตา จับแต่งตัวก็ดูดี ก็สามารทำตามวิธีแก้ปัญหา ลูกผมน้อย ที่ Amarin Baby & Kids แนะนำได้นะคะ

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X