ลูกผมน้อย

ลูกผมน้อย คุณแม่ช่วยได้ด้วย 5 วิธีนี้!

ลูกผมน้อย
ลูกผมน้อย

ลูกผมน้อย

สาเหตุที่ ลูกผมน้อย

1. ภาวะการเสียดสี

หรือคนโบราณเรียกว่า “ผ้าอ้อมกัด” มีผลทำให้รากผมของเด็กขาดความแข็งแรง เนื่องจากเส้นผมจะถูกสร้างตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และยังเป็นผมอ่อน มีความอ่อนแอมาก หากถูกเสียดสีด้วย เบาะนอน หมอน ก็อาจทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ง่ายขึ้น สามารถพบได้ตั้งแต่อายุ 3-4 เดือน และจะหยุดร่วงในช่วงอายุ 6 เดือน ขึ้นไป โดยการร่วงในลักษณะนี้เป็นการร่วงเพื่อผลัดผมที่อ่อนแอออก แล้วสร้างเส้นผมขึ้นมาแทนที่ ซึ่งผมที่งอกขึ้นมาใหม่จะมีความแข็งแรงและมีสีเข้มขึ้น ตามกรรมพันธุ์ที่ได้รับจากพ่อและแม่

2. การเจ็บป่วยของเด็ก

ภาวะของโรคทางออโตอิมมูนระดับฮอร์โมน ทางระบบพันธุกรรม โดยมีลักษณะ ผมจะร่วงเป็นหย่อมๆ หรืออาจทั้งศีรษะ หรือ ซึ่งการที่เด็กมีไข้สูง ป่วยมาก อาจทำให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตชั่วคราว แต่เมื่อหายป่วยแล้วเส้นผมก็จะกลับมาเจริญเติบโตได้เหมือนเดิม

3. การเช็คทำความสะอาดหนังศีรษะไม่แห้ง

สาเหตุเกิดจากความอับชื้นบนหนังศีรษะ ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ และเชื้อราจะเข้าไปทำลายรากผมจนเกิดความเสียหาย อาจทำให้ผมร่วงและไม่สามารถงอกขึ้นใหม่ หากสงสัยว่าเชื้อราเริ่มมีการเจริญเติบโตบนหนังศีรษะของเด็ก ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีรักษาแก้ไขโดยเร็ว 

4. ผมร่วงที่เกิดจากเชื้อรา

โรคเชื้อราที่บนหนังศีรษะ (กลากที่ศีรษะ) อาจพบได้บ่อยในวัยเด็ก ซึ่งมักจะลุกลามจากบริเวณอื่นของร่างกาย โดยเชื้อรานี้จะส่งผลทำให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ คล้ายกับโรคผมร่วงหย่อมๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่จะมีลักษณะที่สามารถสั่งเกตุได้ โดยมีอาการเป็นผื่นแดง คัน เป็นขุยหรือสะเก็ด นอกจากนี้มักจะพบร่องรอยของโรคเชื้อรา (กลาก) ที่ มือ เท้า ลำตัวหรือในบริเวณร่มผ้าร่วมอีกด้วย ซึ่งการตรวจหาเชื้อรานั้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการขูดเอาขุยที่หนังศีรษะ เส้นผมใน บริเวณนั้นมา ละลายด้วยน้ำยาโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ (KOH) แล้วส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ หากพบว่ามีเชื้อราในบริเวณดังกล่าวก็จะให้ยาทำการักษาต่อไป

5. ผมร่วงที่เกิดจากการถอนผม

สำหรับลูกวัยโตซึ่งเข้าโรงเรียนแล้ว มักจะพบในเด็กที่มีปัญหากดดันทางสภาวะจิตใจ เช่น ปัญหาทางครอบคัว ปัญหาการเรียน ในเด็กบางคนอาจถอนผมเล่นจนติดเป็นนิสัย โดยอาจไม่มีปัญหาทางจิตใจก็เป็นได้ (Trichotillomania) ผู้ป่วยจะถอนผมตัวเองเล่น จนผมร่วงหรือผมแหว่ง บางคนอาจเอามาเคี้ยวกินเล่น ซึ่งถ้ากินในปริมาณที่มากอาจทำให้เกิดการอุดตันของกระเพาะลำไส้ได้ เด็กบางคนอาจถอนผมเล่นเฉพาะตอนก่อนนอน

ซึ่งพ่อแม่อาจสังเกตดูจากจะมีเส้นผมตกอยู่ตามหมอนทุกวันในจำนวนค่อนข้างมาก โดยเส้นผมเหล่านี้จะไม่มีต่อมรากผมและหนังศีรษะในบริเวณที่เส้นผมร่วง อาการของเด็กจะไม่มีผื่นคันหรือเป็นขุย และจะพบเส้นผมที่เป็นตอสั้นๆ อยู่เป็นจำมาก เนื่องจากเด็กถอนเส้นผมออกมาเอง

 ความเชื่อเรื่อง แม่ท้องกินเผ็ด ทำให้ลูกผมน้อย จริงหรือ?

Q: การที่ลูกน้อยคลอดมาจะผมดก หรือผมบาง ผมน้อย จะเกี่ยวข้องกับการกินอาหารของคุณแม่ท้องจริงหรือ?

A: ความเชื่อนี้…มุ่งหวังให้คุณแม่ท้องระวังหรือหลีกเลี่ยงการกินเผ็ดมากกว่า เพราะในช่วงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไป มีส่วนทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ปกติบ้าง จึงเป็นเหตุให้คุณแม่ท้องมีอาการท้องอืดเฟ้อง่ายนั่นเอง และการกินอาหารรสจัดก็อาจมีผลต่อสุขภาพของคุณแม่เองมากกว่า เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย หรือไม่ก็ถ่ายยาก

ส่วนเรื่องลูกน้อยคลอดมาจะผมดก หรือผมบาง ผมน้อย เกี่ยวข้องกับพันธุกรรมเป็นหลัก เป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล

อ่านต่อ >> เคล็ดลับแก้ปัญหาลูกผมน้อย ลูกผมบาง ด้วย วิธีนี้” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.ihc-hairloss.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X