อัญชัน ทาคิ้ว ทารก

เคล็ดลับธรรมชาติ อัญชัน ทาคิ้ว ทารก ช่วยให้คิ้วสวยดกดำ

Alternative Textaccount_circle
event
อัญชัน ทาคิ้ว ทารก
อัญชัน ทาคิ้ว ทารก

อัญชัน ทาคิ้ว ทารก  ตอนที่ผู้เขียนเป็นเด็กเล็กๆ แม่เล่าว่าหลังเกิดมาได้หนึ่งเดือน คุณยายก็เก็บดอกอัญชันปลูกไว้ริมรั้วบ้านมาฝนเป็นน้ำ แล้วก็เอามาป้ายวาดลงบนขนคิ้วทั้งสองข้าง แล้วก็ที่หนังศีรษะ เพราะอยากให้หลานมีคิ้ว และผมดกดำ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีเทคนิคการใช้ดอกอัญชันทาให้ลูกมีขนคิ้ว และผมสวยดกดำ ตามสูตรโบราณมาฝากกันค่ะ

 

อัญชัน ทาคิ้ว ทารก – อัญชัน ดอกไม้สีสวย

อัญชัน (Butterfly pea หรือ Blue pea) ดอกไม้สีสวยชนิดนี้สามารถพบเห็นอยู่ตามริมรั้วบ้าน หากเป็นสมัยก่อนเกือบทุกบ้านจะมีไม้ล้มลุกอย่างต้นอัญชันเลื้อยพันอยู่รอบรั้วบ้าน อัญชันจะมีดอกสีน้ำเงินอมม่วง และมีสีขาวตรงกลางกลีบ ซึ่งภายใต้สีดอกที่สวยงามนี้ของอัญชัน ยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์หลากหลาย  ไม่ว่าจะนำมาทำอาหาร ทำขนม ทำเครื่องดื่มสมุนไพรดับกระหาย หรือดื่มเป็นชาดอกอัญชัน และยังใช้ในการบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี เป็นต้น

 

นอกจากนี้ “อัญชัน” ยังมีสรรพคุณทางยาที่ดีมาก เพราะตามยาพื้นบ้านอีสาน จะใช้ ราก ฝนกับรากสะอึกและน้ำซาวข้าว กินหรือทา แก้โรคงูสวัด

ส่วนในตำรายาไทย จะใช้ ราก ในการช่วยขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย หรือฝนหยอดตาแก้ตาเจ็บ ตาฟาง ทำให้ตาสว่าง หรือทำยาสีฟันโดยใช้รากถูฟัน ทำให้ฟันทน แก้ปวดฟัน[1]

 

นี่แค่น้ำจิ้มนะคะ เพราะอัญชันยังมีดีตรงส่วนของ “ดอก” ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ 108 จนคุณแม่ๆ ต้องอ้าปากค้าง เอาเป็นว่าเราไปดูสรรพคุณคร่าวๆ ที่ใช้ประโยชน์จากส่วนดอกกันก่อนค่ะ

 

อ่านต่อ >> “สรรพคุณมหัศจรรย์จาก อัญชัญ” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up