อาหารเช้า

แจก 6 สูตรเมนู “อาหารเช้า” ดีต่อสมองให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้ (มีคลิป)

event
อาหารเช้า
อาหารเช้า

อาหารเช้า ถือเป็นมื้อที่สำคัญต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะลูกน้อยในวัยที่กำลังเจริญเติบโต และวัยเรียน Amarin Baby & Kids จึงได้รวบรวม สูตรเมนู อาหารเช้า จากเชฟแม่หมีของเรามาฝากทั้งทำง่าย ได้ประโยชน์ ดีต่อสมอง และช่วยเพิ่มพลังงานให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้ จะมี เมนูอาหารเช้า อะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนให้ความสำคัญกับเมนู อาหารเช้า สำหรับลูก ๆ เป็นอย่างมาก เพราะ อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อสำคัญกว่ามื้ออื่นๆ การกินอาหารเช้า จะช่วยเติมท้องที่ว่างมาทั้งคืนของลูกน้อยให้เต็ม ทำให้ลุกมีพลังที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะพลังสมองที่เกี่ยวข้องกับ ความจำ การเรียนรู้ ความกระตือรือร้น และโดยเฉพาะสำหรับลูกน้อยในวัยเรียนที่กำลังเจริญเติบโต ควรได้รับอาหารที่มีคุณค่าครบ 5 หมู่ เพื่อที่จะได้รับพลังงานที่เพียงพอ

5 ประโยชน์ของ อาหารเช้า ที่มีต่อลูกน้อย

1. ช่วยให้ความจำดี

มีการวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารเช้า มีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำ ทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้นด้วยค่ะ แต่หากใครไม่ทานอาหารเช้าจะมีสมาธิน้อยลงและสมองก็ทำงานได้ไม่เต็มที่

2. ช่วยพัฒนาสมอง

สำหรับเด็ก ๆ การอด อาหารเช้า เป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วยนะคะ

3. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน

โดยคนที่รับประทานอาหารเช้าจะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลิน หรือที่เรียกว่า ภาวะดื้อต่ออินซูลินซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้นลดลงถึง 35-50% เลยทีเดียวค่ะ

4. ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคหัวใจ

ผลการวิจัยจากสมาคมแพทย์โรคหัวใจในอเมริกาเมื่อปี 2003 พบว่า…การรับประทานอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมออาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจได้ด้วย เพราะในตอนเช้าเลือดของเรามีความเข้มข้นสูงและทำให้เส้นเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมอง หรือหัวใจอุดตันได้ แต่ถ้ารับประทานอาหารเช้าเข้าไปจะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจางลงด้วยค่ะ

5. ลดโอกาสเกิดโรคนิ่ว

การไม่รับประทานอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมงจะทำให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันนาน หากนาน ๆ ไปสิ่งที่จับตัวกันนั้นจะกลายเป็นก้อนนิ่ว แต่หากเราทานอาหารเช้าเข้าไปล่ะก็ มันจะไปกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำดีออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวกันอยู่ได้ค่ะ

หลังจากที่คุณแม่ทราบถึงประโยชน์ของ อาหารเช้า กันไปแล้ว เราตามมาดูกันดีกว่าค่ะว่าจะมีสูตร เมนูอาหารเช้า เด็ดๆ จากเชฟแม่หมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ ⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up