หัวโน

หัวโน แก้ไขได้โดยวิธีประคบเย็น หรือพอกดินสอพอง มาดูกันค่ะ

หัวโน
หัวโน

หัวโน เป็นอาการบาดเจ็บที่ศีรษะของลูกวัยซน ที่พ่อแม่มักต้องเจอกันอยู่บ่อยๆ แต่การปล่อยให้ลูกบาดเจ็บที่ศีรษะมากไปคงไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน ฉะนั้นจึงไม่ควรให้ลูกเล่นซนปีนป่าย กระโดดจากที่สูง พ่อแม่ต้องเป็นหูเป็นตาดูแลลูกวัยซนกันด้วยนะคะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีปฐมพยาบาลลูกมาฝากกันค่ะ

 

หัวโน แก้ไขได้โดยวิธีประคบเย็น หรือพอกดินสอพอง มาดูกันค่ะ

เด็กวัยซนมักจะเล่นจนได้เรื่องหกล้ม หัวโน การที่ลูกล้มหัวฟาดพื้น เป็นเรื่องที่พบบ่อยในเด็กวัย 2-3 ขวบ เพราะเป็นวัยกำลังซน กล้ามเนื้อกำลังพัฒนา วิ่งเล่นได้ทั้งวัน แต่ขาดความระมัดระวัง และไม่ค่อยฟังคำห้ามปรามของผู้ใหญ่ จึงมักจะทำให้เกิดการบาดเจ็บอยู่เป็นประจำ แต่ส่วนใหญ่มักจะบาดเจ็บแค่เพียงเล็กน้อย คือร้องไห้แล้วเล่นต่อได้อีก เด็กบางคนอาจจะอาเจียนประมาณ 1 ครั้ง เพราะร้องไห้หนักมาก เนื่องจาก หัวโน หรือมีแผลเลือดออก แต่ไม่กระทบกระเทือนทางสมอง ต้องการแค่คำปลอบโยน ประคบเย็น หรือทำแผล ก็จะดีขึ้น

การใช้ถุงประคบเย็น (Cold Pack) ประคบแผลก็จะช่วยบรรเทาอาการบวมได้ แต่เด็กมักจะไม่ชอบ เพราะถุงประคบเย็นมักจะหนักและกดทับให้เจ็บแผล และความเย็นอาจมากเกินไปทำให้เด็กปวดหัวและงอแง แต่ก็มีสิ่งอื่นที่ใช้ทดแทนได้

แต่ถ้าลูกมีอาการ หมดสติ เรียกไม่รู้ตัว ชัก รูม่านตาขยายไม่เท่ากัน พูดไม่ชัด เดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาเจียนมากกว่า 1-2 ครั้ง มีน้ำ หรือเลือกออกทางหู หรือจมูก กะโหลกยุบ ก็แสดงว่ามีความผิดปกติ อาจมีภาวะเลือดคั่งในสมอง หรือสมองบวม คุณพ่อ คุณแม่ ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อจะได้มีการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ส่งเอ็กซเรย์สมอง และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

 

บทความแนะนำ คลิก >> ประคบร้อน ประคบเย็น จะรู้ได้อย่างไรว่าต้องทำตอนไหน?

 

เด็กบางคนอาจจะไม่มีอาการผิดปกติที่ชัดเจน เพราะอาจมีเลือดคั่งในสมองแบบช้าๆ มีการบ่นว่าปวดศีรษะ แต่ไม่หายปวดสักที อาการไม่ดีขึ้นแม้จะรับประทานยาแก้ปวดแล้วก็ตาม ในเด็กเล็กอาจจะแสดงออกโดยการร้องกวน เอามือจับศีรษะ ไม่ค่อยเล่น ดูง่วงซึม นอนมากผิดปกติ หรือลุกลี้ลุกลนผิดปกติ

อ่านต่อ วิธีปฐมพยาบาลลูกด้วยดินสอพองที่ศีรษะ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X