โรงเรียนสาธิต

แชร์ 11 เคล็ด(ไม่)ลับ เตรียมลูกสอบเข้า โรงเรียนสาธิต ด้วยตนเอง!

Alternative Textaccount_circle
event
โรงเรียนสาธิต
โรงเรียนสาธิต

โรงเรียนสาธิต เป็นโรงเรียนอีกหนึ่งประเภทที่พ่อแม่ผู้ปกครองอยากให้ลูกเข้าเรียน สอบติด เพราะเชื่อว่าการศึกษาที่ดีจะส่งผลต่ออนาคต จึงมุ่งแสวงหาโรงเรียนที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดให้กับลูก

โรงเรียนสาธิตในประเทศไทย มีทั้งโรงเรียนรัฐบาลและเอกชน โดยอยู่ภายใต้การดูแลของคณะศึกษาศาสตร์หรือคณะครุศาสตร์ของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มีครูที่มีคุณวุฒิรวมถึงนักศึกษาจากคณะดังกล่าวมาเป็นครูฝึกสอน จึงเป็น สถานฝึกปฏิบัติการทางการศึกษาเพื่อใช้เป็นสถานที่ศึกษาวิจัยงานต่างๆ ซึ่งเป็นเสมือนห้องทดลองทางการศึกษาของมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจมีวิธีการเรียนการสอนใหม่ ๆ และวิธีคิดที่นอกกรอบ แต่ก็ยังคงไว้ในด้านโครงสร้างการเรียนการสอนและเนื้อหาวิชาการที่ได้มาตรฐานซึ่งได้รับการยอมรับ แบ่งเป็น

  • สังกัดมหาวิทยาลัยของรัฐ
  • สังกัดมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ
  • โรงเรียนสาธิตในสังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏ
  • โรงเรียนสาธิตในสังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
  • โรงเรียนสาธิตในสังกัดมหาวิทยาลัยเอกชน

คุณพ่อคุณแม่ที่ให้ลูกได้เข้าโรงเรียนสาธิตตั้งแต่อนุบาลสามารถเรียนต่อเนื่องได้จนถึงมัธยม นักเรียนจะได้รับการเตรียมพร้อมอย่างครบครันในการเข้ามหาวิทยาลัยภายใต้กำกับดูแล โรงเรียนประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่วางแผนด้านการศึกษาของลูกแบบระยะยาว ซึ่งโรงเรียนสาธิตได้มีการสอบเข้าเพื่อจำกัดการรับนักเรียนเข้าเรียน เนื่องจากจำนวนโรงเรียนที่มีคุณภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง มีจำนวนเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น แต่ละแห่งก็รับนักเรียนได้จำนวนจำกัด ดังนั้นวิธีการที่ใช้คัดเลือกนักเรียนก็คือ “การสอบแข่งขัน”

แชร์ 11 เคล็ด(ไม่)ลับ เตรียมลูกสอบเข้า โรงเรียนสาธิต ด้วยตนเอง!

ในสนามสอบเข้าโรงเรียนสาธิตนั้นถือเป็นการสนามสอบที่มีการแข่งขันสูง เด็กที่มีความรู้และเตรียมความพร้อมมาดีย่อมมีโอกาสสอบติด การสอบเข้าโรงเรียนสาธิตจึงไม่ใช่แค่การเตรียมตัวลูกให้พร้อมเท่านั้น แต่พ่อแม่จำเป็นต้องมีส่วนร่วมไปกับลูกด้วย เว็บไซต์ www.kidsmystic.com ได้แชร์ประสบการณ์ “กว่าจะเข้าสาธิต” ที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่รุ่นต่อ ๆ ไปสามารถนำประสบการณ์เหล่านี้ไปใช้ในการเตรียมตัวให้ลูกสอบเข้าสาธิตกันค่ะ

สอบเข้าโรงเรียนสาธิต

1.ตั้งเป้าเข้าโรงเรียนสาธิต

เมื่อคุณพ่อคุณแม่มีความมุ่งมั่นให้ลูกเข้าสาธิต ขอให้มีความเชื่อว่าลูกคุณสามารถเข้าสาธิตได้ อย่าให้สภาพแวดล้อมไม่ว่าจะคู่แข่งที่เก่งกว่าลูกเรา การที่ลูกอายุน้อยกลัวสู้คนอื่นไม่ได้ หรือแม้แต่คิดว่าลูกสอบไม่ได้คือแล้วแต่ดวง มาทำลายความฝันที่จะให้ลูกเข้าสาธิต แต่ขอให้คุณพ่อคุณแม่หนักแน่นมีความเชื่อว่าลูกจะต้องสอบเข้าสาธิตได้

2.เตรียมตัวเพื่อไปให้ถึงสาธิต

หลายบ้านที่ตั้งเป้าให้ลูกเข้าสาธิตแล้ว จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวลูกก่อนสอบเพื่อให้พร้อมด้วยความรู้ความสามารถในด้านต่าง ๆ ที่จำเป็น ซึ่งพ่อแม่ก็มีส่วนสำคัญที่จะเป็นโค้ช เป็นที่ปรึกษา และคอยหาเทคนิคมาสนับสนุนลูกทุกด้านเพื่อให้เด็กได้รับองค์ประกอบ 100 % เช่น ให้ลูกลองทำเนื้อหาง่ายใน 1 วันควรทำประมาณ 10 – 15 หน้า  เนื้อหายากนิดหน่อยควรอยู่ 7 – 8 หน้า  เนื้อหายากที่สุด ควรอยู่ 3 – 5 หน้า เป็นต้น ตลอดระยะเวลา 1 ปีหรือมากกว่านั้นในระหว่างที่เตรียมเข้าสู่สาธิต ลูกจะต้องตั้งใจกับการอ่านหนังสือติวมากมาย เพื่อเตรียมสอบ ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้กันและกันมาก ๆ อย่าท้อแท้และค่อย ๆ ทำตามเป้าหมายที่วางไว้

ติวลูกเข้าสาธิตเอง

3.กำหนดไทม์ไลน์

เด็กก็ยังเป็นเด็ก ในบางครั้งลูกชอบเล่นสนุกจนเพลิน คุณพ่อคุณแม่ควรจัดสรรเวลา อาจทำกำหนดตารางเวลาให้เหมาะสมกับลูก สำหรับการเล่น การพักผ่อน และการมุ่งอ่านตำราให้ไม่ตึงไม่หย่อนจนเกินไป เช่น ในช่วงเวลา 2 เดือนแรกควรจะติวให้ลูกวันละ 15 นาที หลังจาก 2 เดือนถัดไปควรเพิ่มเวลาอีก 15 นาทีเพื่อฝึกเด็กให้นั่งนิ่งมีสมาธิมากขึ้น ทุก 2 เดือนเพิ่มเวลา 15 นาที จนครบ1 ชั่วโมง วันธรรมดาเวลาเหมาะสม 16.00 – 17.00  หรือ 19.00 – 20.00 วันเสาร์อาทิตย์เวลาเหมาะสม 9.00 – 10.00 และ 19.00 – 20.00 หากคุณพ่อคุณแม่สามารถทำแบบนี้ได้ทุกวันขอแสดงความยินดีล่วงหน้าเลย

อ่านต่อ เคล็ดลับติวลูกสอบเข้าสาธิตด้วยตนเอง คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
โรงเรียนสาธิต
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up