โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

5 สิ่งสุดว้าว ที่ทำให้เด็กๆ อยากมา โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี ทุกวัน!

event
โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี
โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี โรงเรียนทางเลือกขนาดกลาง ที่คุณครูรู้จักนักเรียนทุกคน!!! ใช้หลักสูตรสามัญ แต่เท่าทันกับสถานการณ์ปัจจุบัน สร้างสมดุลในการใช้ชีวิตของนักเรียน สามารถต่อยอดกับสิ่งที่พบเจอในชีวิตจริง อย่างเกื้อกูล ไม่ใช่การแข่งขัน

สำหรับ โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี มีสโลแกนของโรงเรียนที่น่าสนใจ คือ  A Multi Intelligent Child is Developed Here. มุ่งเน้นพัฒนานักเรียนเป็นรายบุคคล ใส่ใจลงรายละเอียด ด้วยนโยบายการจัดการศึกษาที่ตอบโจทย์ Multiple Intelligences และ Competency ของนักเรียน ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Innovative Boutique School ทำให้พ่อแม่ยิ้มอย่างเบาใจได้ว่า เด็ก ๆ ได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองได้อย่างเต็มที่ตามศักยภาพของแต่ละคน

ซึ่งโรงเรียนแห่งพหุปัญญาแห่งนี้ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2527 บนพื้นที่ประมาณ 3 ไร่กว่า  มีการจัดระเบียบ แบ่งเวลาและการออกแบบพื้นที่ให้สอดคล้องกับกิจกรรมของเด็กๆ เราสัมผัสได้ถึงความเรียบง่ายแต่ตั้งใจ ด้วยประสบการณ์ทางด้านการศึกษาของโรงเรียนที่ยาวนานถึง 39 ปี ได้บ่มเพาะความเฉพาะตัวในรูปแบบการสอนของตัวเอง ภายใต้บริบทของเด็กไทยที่มีคุณภาพ

การเรียนของที่นี่จัดการศึกษาแบบองค์รวม (Holistic Education) เพื่อการเรียนรู้ที่ควบคู่กันไปเพื่อพัฒนา อารมณ์ สังคม จริยธรรมและวิชาการ ผ่านกิจกรรมที่สนุกสนานได้ลงมือทำจริง ทั้งหมดนี้เพื่อพัฒนาศักยภาพทางสมอง ให้เด็กๆได้ใช้ทั้งพลังกายและพลังสมองไปควบคู่กัน

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

 

5 สิ่งพิเศษ ที่ทำให้เด็กๆ อยากมา โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี ทุกวัน

 

1.คลาสเรียนแบบเฉพาะตัว

ในสายตาแม่อย่างเรา มีแววตาประกายและแทบจะร้องว้าว!! ออกมาตั้งแต่ห้องแรกที่คุณครูพาชม นอกจากการเรียนในห้อง จะได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง เริ่มจากในชั้นแรกของอาคาร ซึ่งเป็นส่วนของเด็กเล็ก อนุบาล1-3 เป็นห้อง activities Club ,Cooking Club ส่วนชั้นสองเป็นพี่ๆเด็กโตระดับประถมและมัธยม จะเป็นห้อง O-miles ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์และห้องกลไกต่างๆซึ่งจะมีอุปกรณ์เอาไว้ให้พร้อม นักเรียนสามารถลงมือปฏิบัติหรือเรียนเป็นกลุ่มได้เลย  ห้อง Math Lab ห้องเรียนคณิตที่ต่างออกไป ผ่านการเล่นได้จับรูปทรงเรขาคณิต ได้ฝึกคิดและสนุกกับตัวเลข ส่วนชั้นที่สาม มีห้องเรียนดนตรีแสนสนุกที่เด็กๆสามารถเลือกเครื่องดนตรีได้ตามที่ตัวเองสนใจ ในเด็กโตมีกิจกรรม ชมรมแต่งเพลง เล่นดนตรี ตัดต่อ แบบการทำงานเป็นทีม จนจบเป็นเพลงด้วยตัวเอง ที่ว้าวอีกสิ่งหนึ่งคือ ห้อง i-Mac ห้องเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ที่เด็กๆสามารถใช้คอมพิวเตอร์ได้แบบหนึ่งคนหนึ่งเครื่อง สามารถตัดต่อเพลงที่ตัวเองแต่งไว้ หรือทักษะการทำโปรแกรม 3D เมื่อเสร็จแล้วสามารถปริ้นท์ผลงานออกมาได้เลย พราะมีเครื่องปริ้นท์ 3D เตรียมไว้ให้ครบหมดแล้ว   ส่วนช่วงเย็นเด็กๆสามารถเลือกเรียนได้ตามความชอบ เพราะที่นี่มีคลาสเรียนสนุกๆให้หลังเลิกเรียน ไม่เน้นวิชาการ เช่น วิชาดราม่า หรือศิลปะการละครสำหรับเด็ก เทนนิส บัลเลต์ ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ทำอาหาร และอื่นๆ

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี
โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

Activities Club ห้องกิจกรรมการเรียนรู้นอกตำราเรียน ที่ทั้งสนุกและสามารถสร้างพื้นฐานอารมณ์ ความคิดและจิตใจที่ดีให้กับเด็กๆ เช่น การเล่นต่อบล๊อก กิจกรรม Drama for kids ศิลปะการละครสำหรับเด็ก ส่งเสริมให้เด็กกล้าแสดงออก สร้างบุคลิกภาพที่ดี และเด็กๆได้ฝึกเรียนรู้อารมณ์ตัวเองอีกด้วย

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

Cooking Club   ลงมือทำครัวกันอย่างจริงจัง เรียนรู้การใช้ชีวิต การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ช่วยเหลือแบ่งเบาในครอบครัว ความรู้พื้นฐานของชีวิตที่จะติดตัวเด็กๆไปตลอดชีวิต ให้เอาตัวรอดได้ในทุกๆที่ รวมถึงคำศัพท์ต่างๆที่ใช้ในชีวิตประจำวัน คุณครูจะจดคำศัพท์ที่เกิดขึ้นขณะทำกิจกรรม แล้วมาย้ำสอนในคลาสเด็กเล็กวัยอนุบาลอีกครั้ง เพื่อให้ได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆในทุกวัน

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

Math lab เรียนวิชาคณิตให้สนุกขึ้นด้วยการเรียนคณิตศาสตร์จากโจทย์ในกระดาษสู่การทดลองซึ่งเด็ก ๆ จะได้ลงมือปฏิบัติแบบ Hands On เข้าใจและแก้ปัญหาเป็น ผ่านหลักสูตรที่ถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตร์

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

ห้อง O-miles   เด็กๆจะได้ลงมือปฏิบัติและฝึกการเรียนรู้กลไกต่างๆด้วยตัวเอง คิดค้นและฝึกใช้ความคิดวางแผนตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ฝึกฝนได้ทั้งเด็กชายและเด็กหญิง

 

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

ห้อง i-Mac ไม่ต้องนับแล้วว่าแม่ว้าวไปกี่ว้าวแล้ว เพราะห้องคอมพิวเตอร์ที่มีเครื่อง Mac ให้ใช้หนึ่งคนหนึ่งเครื่องนั้น  เป็นเครื่องมือชั้นดี ที่ช่วยต่อยอดจินตนาการเด็กๆให้ไปได้ไกลยิ่งขึ้น

 

2. อาหารจากความใส่ใจ และเด็กๆช่วยคิดเมนูเองได้

โรงอาหารปลอดภัย Q Canteen ที่คล้ายจะเป็นโรงอาหารในฝันของแม่ๆ เพราะที่นี่มีข้อกำหนดของการจัดการร้านอาหารไว้อย่างดี โรงอาหารที่นี่มีอยู่สองร้าน แต่เป็นสองร้านที่มีคุณภาพ เพราะวัตถุดิบของแต่ละร้านผ่านการคัดสรรมาอย่างดี โดยทางโรงเรียนจะระบุแหล่งซื้อวัตถุดิบที่ปลอดภัยปลอดสารให้กับทางร้าน เมนูที่เด็กๆได้ช่วยกันสร้างสรร และคิดเมนูที่อยากทานเองกับแม่ครัว ช่วยให้เด็กๆมีช่วงเวลาความสุขกับอาหารกลางวันที่โรงเรียน รวมถึงที่นี่สอนให้เด็กๆเข้าใจถึงที่มาของอาหาร อย่างในเด็กอนุบาลได้ลงมือและเรียนรู้การปลูกข้าวจนจบกระบวนการเป็นข้าวให้พวกเขาได้รับประทานกัน

 

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

 

3. ระเบียบวินัยที่สร้างได้จริง

การสร้างระเบียบวินัยของเด็กๆในโรงเรียนนี้ มีทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน ในห้องเรียนจะใช้วางระบบ Classroom Management มีการหมุนเวียนนักเรียนให้พอดีกับกิจกรรม หรือภาษามือที่สร้างความเข้าใจเดียวกัน ครูผู้สอนจะรับทราบได้ว่าเด็กต้องการอะไรโดยไม่ต้องมีการตะโกนหรือส่งเสียงดังข้ามไปมา และไม่มีการเคาะโต๊ะ ให้นักเรียนเงียบ ส่วนวินัยนอกห้องเรียนคือ วินัยส่วนรวมในสถานที่ส่วนกลางของทุกคน จะมีการฝึกให้กิน เล่น เก็บอย่างมีระบบ เป็นต้น

 

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

1.สนามเด็กเล่นของพี่ๆชั้นประถม ทางโรงเรียนจะจัดสรรเวลาในช่วงพัก 10 โมงและช่วงเที่ยง ให้เด็กๆได้มาออกกำลังและได้ลงมาผ่อนคลายกัน ทางโรงเรียนปักธงไว้ บอกเรื่องค่าฝุ่นPM 2.5 ให้เด็กดูสีจากธง เด็กๆจะรู้ได้เองว่าสามารถลงมาเล่นได้หรือไม่

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

2. ส่วนของน้องๆอนุบาล 1- 3 จะมีส่วนสนามพัฒนาสมอง จัดสรรเวลาเล่น สลับกันในแต่ละระดับชั้น พื้นฐานจากการคิดกิจกรรมที่สอดคล้องกับการสอน อย่างช่วงนี้จะมีการสอนเรื่อง “กล้วย” ใช้จุดเริ่มต้นมาจากสิ่งที่มีอยู่ในโรงเรียนอยู่แล้ว จึงออกแบบทางเดินไปยังสนามทรายละเอียดเพื่อทำความรู้จักกับต้นกล้วยไปในตัว ปิดท้ายด้วยความสนุกของสนามเด็กเล่น

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

3. กิจกรรมและการสร้างวินัยอื่นๆที่เด็กๆจะได้เรียนรู้ เช่น หลังรับประทานอาหารควรล้างและเก็บตรงไหน เด็กๆจะมีกล่องข้าวเป็นของตัวเอง เพื่อฝึกความรับผิดชอบตัวเอง ต้องล้างและจัดการกล่องข้าวของตัวเอง การทิ้งเศษอาหารหรือการแยกขยะประเภทต่างๆ ที่หากสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ คุณครูก็จะต่อยอดเป็นกิจกรรมการสอนในห้องเรียนด้วย รวมถึงการสอนความรู้พื้นฐาน แบบลงมือปฏิบัติจริง เพิ่มการรับรู้และการสังเกตในเด็กเล็ก อย่างการปลูกข้าวที่จะรู้กระบวนการตั้งแต่เริ่มต้น จนจบที่บนจานอาหาร

 

4. นักจิตวิทยาประจำโรงเรียน

หากเกิดการทะเลาะกันในโรงเรียน  เด็กที่มีพฤติกรรม อารมณ์ที่แตกต่างออกไป รวมถึงปัญหาในการเรียน  ทางโรงเรียนจะไม่ตัดสินเด็กในทันที  จะสอบถามกับทางนักเรียนและผู้ปกครอง รวมถึงมีการประชุมครูในแต่ละระดับชั้นเป็นประจำ หากนักเรียนคนไหนประสบปัญหาที่มีความซับซ้อนเกินกว่าที่คุณครูประจำชั้นประเมินไว้ ทางโรงเรียนจะปรึกษาร่วมกัน ระหว่างคุณครู นักจิตวิทยาประจำโรงเรียน และผู้ปกครอง โดยมีนักจิตวิทยาเป็นตัวกลาง ช่วยปรับเด็กให้ไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาและช่วยให้นักเรียนมีความสบายใจและมีความสุขในการเรียนด้วย

5.  ความปลอดภัยที่พ่อแม่อุ่นใจได้

ผู้ปกครองหรือผู้ที่มารับ-ส่ง เด็กๆสามารถมาส่งได้แค่หน้าห้องธุรการ ซึ่งเป็นส่วนด้านหน้าสุดของโรงเรียนเท่านั้น ใครก็ตามที่จะมารับต้องแจ้งกับทางโรงเรียนก่อน โดยที่นี่มีการจัดการผ่านระบบ เป็นแอปพลิเคชั่นของทางโรงเรียน ว่าจะมารับนักเรียนแล้ว หากเปลี่ยนแปลงผู้มารับส่งจะต้องแจ้งทางโรงเรียนให้ทราบก่อน ซึ่งทางโรงเรียนจะแจ้งทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ครูทุกคนไปจนถึงรปภ.ด้านหน้ารับทราบร่วมกัน เรียกได้ว่าเกื้อกูลและช่วยเหลือดูแลกันเหมือนเป็นลูกของตัวเอง

 

 

♥ Mommy’s Love This! ถูกใจแม่

– โรงเรียนนี้ไม่มีการบ้าน!  ใช้วิธีวัดผลการเรียนแบบเข้าถึง ไม่มีการจัดลำดับที่ ประเมินระหว่างทางการสอน คุณครูมีเช็คลิสต์ในการเรียนแต่ละวัน

-ไม่มีการเคาะโต๊ะ ให้นักเรียนเงียบ กำหนดภาษามือที่สร้างความเข้าใจเดียวกัน เด็กๆก็ใช้ระบบเดียวกันกับเพื่อนด้วย ครูไม่ต้องตะโกนสั่ง สอนวิธีการเงียบ และสร้างวินัยแบบเป็นระบบ

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

-โต๊ะเรียนปรับระดับได้ ตามความสูงของนักเรียน   เช่น ในเด็กที่สายตาสั้น ให้นักเรียนช่วยกันดู สามารถเปลี่ยนสลับที่นั่งกันได้

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

-เรียนแบบชิลๆ ทั้งบรรยากาศและอารมณ์ของผู้คน โรงเรียนนี้สร้างความรู้สึกไม่กดดัน ไม่ต้องใส่ชุดนักเรียนทุกวัน ใส่ชุดไปรเวทสองวันต่อสัปดาห์ หรือที่คุณครูวางแผนไว้ในเทอมหน้า หากหน้าฝนไม่ต้องใส่รองเท้านักเรียนมา ใส่รองเท้าแตะแบบสุภาพ เพื่อให้เด็กๆรู้สึกสบายตัวสบายใจ และอยากมาโรงเรียน

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

-โรงเรียนสร้างนักคิด ผ่านกิจกรรมคำถาม ที่ดึงศักยภาพของเด็กๆออกมาผ่านการถามคำถาม ไม่ตัดสินเด็กว่าถูกหรือผิด เน้นให้เด็กๆกล้าที่แสดงความคิดเห็นและมีความคิดอย่างเป็นระบบ

 

♣ ที่อยู่ : โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี

14/7 หมู่ 3 ถ.บางกรวย -ไทรน้อย ตำบล บางสีทอง อำเภอ บางกรวย จังหวัด นนทบุรี

โทร. 080-065-5596

♣ ระดับที่เปิดสอน : ระดับชั้นอนุบาล 1 – มัธยมศึกษาปีที่ 3

♣ อัตราค่าเล่าเรียน : ประมาณ 35,000 บาท/เทอม

♣ เว็บไซต์ : https://prasartvidnon.ac.th/

♣ FBhttps://www.facebook.com/Prasartvidnonschool

 

 

โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี
ครูทับทิม -คุณ จิตสุภา โตตาบ
รองผู้อำนวยการและ หัวหน้าฝ่ายบริหารงานบุคคล
ครูที่มีความชำนาญเฉพาะทาง อย่างด้านภาษา ครูทับทิมจจบการศึกษาปริญญาตรี อักษรศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ปริญญาโท ด้านการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ MEd inTESOL, University of Exeter, UK และด้านการเรียนการสอนเด็กเล็ก Distinction in the Kindergarten Teacher Examination, University of Greenwich, UK– TKT (Teaching Knowledge Test), Cambridge Assessment English.
เรียกได้ว่าเป็นครูรุ่นใหม่ที่นำความรู้ บวกกับประสบการณ์ในการสอน มาปรับใช้และพัฒนาเด็กๆในทุกๆด้าน ให้เท่าทันสถานการณ์ปัจจุบันรวมถึงเป็นผู้นำทีมคุณครูรุ่นใหม่ๆ สร้างเป็นทีมเวิร์คที่ดี มีการปรึกษากันในการทำงานอยู่เสมอ จึงเกิดการเรียนการสอนและการดูแลเด็กที่มีคุณภาพ

 

Editor : แม่พีท-พริม
ภาพ : กรานต์ชนก บุญบำรุง + ภาพจากรร.


อ่านต่อบทความน่าสนใจ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up