10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก

10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก

Alternative Textaccount_circle
event
10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก
10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก

“คุณแม่ตั้งครรภ์” ด้วยสภาวะร่างกายที่มีความซับซ้อน จึงมีความต้องการวิตามินและแร่ธาตุที่มากกว่าคนปกติทั่วไป โดยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ได้รับเข้าไปนั้น จะช่วยบำรุงสุขภาพของทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ให้แข็งแรงสมบูรณ์

วิตามินและแร่ธาตุมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการสร้างอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ หากคุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับวิตามินและแร่ธาตุไม่ครบถ้วนหรือไม่เพียงพอ อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้โดยตรง โดยอาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นคลอดบุตรก่อนกำหนด คลอดผิดปกติ แท้งบุตร น้ำหนักและส่วนสูงของทารกที่คลอดน้อยกว่าปกติ ทารกพิการแต่กำเนิด หรือสติปัญญาต่ำ เป็นต้น

10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก

10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก

วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อหญิงตั้งครรภ์

 • วิตามินเอ ช่วยสร้างกระดูกและฟันของทารก ช่วยบำรุงรักษาเซลล์ชนิดบุผิวของอวัยวะต่างๆ ของคุณแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ปริมาณที่ต้องการ* 700 ไมโครกรัม/วัน
 • วิตามินบี 1 ช่วยการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยป้องกันท้องผูก ป้องกันอาการทางระบบประสาท ช่วยในการผลิตน้ำนม ปริมาณที่ต้องการ* 1.4 มิลลิกรัม/วัน
 • วิตามินบี 2 มีความจำเป็นต่อการหายใจของเซลล์ รักษาสภาพเยื่อบุผิวให้เป็นปกติ ทำให้ทารกเจริญเติบโตได้เป็นปกติ ปริมาณที่ต้องการ* 1.4 มิลลิกรัม/วัน
 • วิตามินบี 6 ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และกระดูก ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องและอาการนอนไม่หลับระหว่างตั้งครรภ์ ปริมาณที่ต้องการ* 1.9 มิลลิกรัม/วัน
 • วิตามินบี 12 จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการสร้างระบบประสาทของทารกในครรภ์ ช่วยในกระบวนการเมทาบอลิซึมของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ช่วยให้เจริญอาหาร ปริมาณที่ต้องการ* 2.6 ไมโครกรัม/วัน
 • กรดโฟลิกหรือโฟเลต จำเป็นต่อพัฒนาการสมองของทารก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ป้องกันการเกิดภาวะแท้ง ปริมาณที่ต้องการ* 550 ไมโครกรัม/วัน
 • วิตามินซี ช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นองค์ประกอบของกระดูก กระดูกอ่อน ฟัน และผนังเส้นเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการแพ้ต่างๆ ป้องกันโรคภูมิแพ้ ปริมาณที่ต้องการ* 95 มิลลิกรัม/วัน
 • วิตามินดี จำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟัน และการเจริญเติบโตของทารก ปริมาณที่ต้องการ* 600 ยูนิต/วัน
 • แคลเซียม ช่วยสร้างกระดูกและฟันของทารก ช่วยรักษาความหนาแน่นของกระดูกของหญิงตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ที่ขาดแคลเซียมอาจมีอารมณ์แปรปรวน จิตใจว้าวุ่น มีอาการ ปวดเกร็งกล้ามเนื้อ เป็นตะคริวได้ปริมาณที่ต้องการ* 800 มิลลิกรัม/วัน
 • เหล็ก จำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดงทั้งสำหรับหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ ปริมาณที่ต้องการ* 60-80 มิลลิกรัม/วัน
 • ไอโอดีน ส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ หากขาดไอโอดีน ทารกจะตัวเล็ก ภาวะสมองไม่เจริญเติบโตตามปกติ มีสติปัญญาต่ำ ปริมาณที่ต้องการ* 200 ไมโครกรัม/วัน
 • สังกะสี ช่วยควบคุมการ ทำงานของเซลล์ต่างๆ ช่วยเรื่องระบบการไหลเวียนเลือด ช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการต่อต้านเชื้อโรค ปริมาณที่ต้องการ* 10-11 มิลลิกรัม/วัน

* อ้างอิงจาก ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563 โดยสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

 

นอกจากวิตามินและแร่ธาตุดังกล่าวข้างต้นแล้ว กรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega-3 fatty acid) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง DHA (Docosahexaenoic acid) ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้น มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ช่วยให้ทารกมีพัฒนาการทางสมองและสายตาที่สมบูรณ์ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด และลดโอกาสที่ทารกแรกคลอดจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติด้วย

ข้อควรระวังในการใช้วิตามินและแร่ธาตุระหว่างตั้งครรภ์

หากมีประวัติแพ้วิตามิน แร่ธาตุ หรือส่วนประกอบใดๆ ของวิตามิน/แร่ธาตุ รวมถึงการแพ้อาหาร หรือมีอาการเจ็บป่วยและกำลังใช้ยารักษาโรคอื่นๆ อยู่ ต้องแจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบก่อนทุกครั้ง

หากต้องการใช้วิตามินหรือแร่ธาตุ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อทารกในครรภ์มากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจากศูนย์สูติ-นรีเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ​

 

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ทราบถึงวิตามินที่มีความสำคัญระหว่างตั้งครรภ์แล้ว ทีมแม่ ABK ก็ได้รวบรวมแบรนด์วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาเป็นตัวเลือกสำหรับการบำรุงครรภ์หรืออาจจะบำรุงร่างกายเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ มียี่ห้อไหนกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 

 1. Blackmores Pregnancy I-Folic folate

สำหรับ Blackmores โฟเลตสูตรนี้ถือว่าเป็นวิตามินเตรียมตั้งครรภ์และบำรุงครรภ์ยอดนิยมของคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย เพราะเป็นยี่ห้อวิตามินที่หาซื้อได้ง่าย และมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ซึ่งวิตามินสูตรนี้ได้รวบรวมเอาวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นกรดโฟลิกที่มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยลดความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการเจริญของระบบประสาทและสมองของเด็กทารก พร้อมเสริมด้วยไอโอดีนที่จำเป็นต่อด้านพัฒนาการของทารกและยังเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งไม่สามารถสร้างเองได้ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมี DHA ธาตุเหล็กและวิตามินดี 3

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.blackmores.co.th/

10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.jd.co.th/product/blackmores-folic-acid-500-mcg-90-tablets_13500666.html

 

 1. Nature Made Prenatal Multi + DHA

เป็นวิตามินรวมในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และผู้หญิงที่เตรียมพร้อมตั้งครรภ์ ที่ได้รับการรับรองจากห้องทดลองถึงการดูดซึมของกรดโฟลิคและเหล็ก เช่นเดียวกันกับ DHA และโอเมกา 3 ที่มีความสำคัญ Nature Made Prenatal Multi + DHA ได้รวมวิตามินที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ 18 ชนิด กับ DHA 200 มก. ใส่ในซอฟเจลเพียง 1 เม็ด สูตรพิเศษเพื่อช่วยในการพัฒนาทางสมอง ระบบประสาท กระดูก และดวงตาของเด็ก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.naturemade.com/

10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.naturemade.com/products/nature-made-prenatal-multi-dha-softgels?variant=17881406505031

 

 1. Elevit Pre-conception & Pregnancy Multivitamin

อีกหนึ่งสูตรจาก Elevit ที่เป็นที่นิยมในการรับประทานเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์รวมทั้งบำรุงร่างกายนระหว่างตั้งครรภ์ สูตรนี้จะเน้นแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะกรดโฟลิกที่มาในปริมาณสูงถึง 800 ไมโครกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัย และสามารถช่วยลดความผิดปกติของระบบประสาทของทารกได้ นอกจากนี้ยังมีไอโอดีนที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาการด้านสมองในทารกอีกด้วย วิตามินสูตรนี้ยังสามารถทานได้อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงให้นมบุตรก็ตาม มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญกรดโฟลิก, ธาตุเหล็ก, ไอโอดีน, แคลเซียม, แมกนีเซียม, สังกะสี, ซีลีเนียม, แมกนีเซียม, ทองแดง, แมงกานีส, วิตามินบีรวม, วิตามินซี, วิตามินดี และวิตามินอี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.elevit.com.au/products/elevit

10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.elevit.com.au/products/elevit

 

 1. One A Day® Prenatal Advanced Complete Multivitamin with Brain Support

สำหรับ One A Day ถือว่าเป็นวิตามินรวมที่รวบรวมวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย เหมาะสำหรับผู้หญิงที่กำลังเตรียมตั้งครรภ์ อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์และอยู่ในช่วงให้นมบุตร นอกจากแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์และทารกในครรภ์แล้ว วิตามินสูตรนี้ยังเสริมด้วยโคลีนซึ่งมีบทบาทสำคัญในช่วงก่อนคลอดในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ประกอบด้วยสารหลักๆ ที่จำเป็นต่อการบำรุงและพัฒนาสมอง 3 อย่างคือ Folic Acid, DHA และ Choline และยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เช่น Vitamins A, C, D, E, Thiamin, Niacin, B6, B12, and Iron, Calcium, Zinc, Magnesium และอื่นๆ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.oneaday.com/vitamins/prenatal-pregnancy-vitamins/multivitamin-with-brain-support

วิตามินคนท้อง

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.oneaday.com/vitamins/prenatal-pregnancy-vitamins/multivitamin-with-brain-support

 

 1. Life Extension Prenatal Advantage

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ให้วิตามิน A, B, C, D3 และ K 100% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน มีแร่ธาตุจำเป็น เช่น เหล็ก ซิงค์ ทองแดง โพแทสเซียม และอื่นๆ อีกมากมาย เสริมสร้างพัฒนาการตามปกติของสมองและดวงตาในช่วงก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ ส่งเสริมพัฒนาการของสมองและระบบประสาทที่แข็งแรง มีโฟเลต 5-MTHF, B12 เมทิลโคบาลามิน และอื่นๆ อีกมากมายในรูปแบบที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้รับการรับรอง Non GMO จาก LE สหรัฐอเมริกา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lifeextension.com/

วิตามินคนท้อง

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.lifeextension.com/vitamins-supplements/item02319/prenatal-advantage

 

อ่านต่อ.. 10 อันดับ วิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ บำรุงทั้งคุณแม่และคุณลูก ..ที่หน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up