ผลไม้บำรุงคนท้อง เพิ่มวิตามินและสารอาหารเน้น ๆ ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

account_circle
event

เมื่อตั้งครรภ์ ผลไม้บำรุงคนท้อง อาจเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนมองหา เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายและอาจเป็นตัวช่วยในเรื่องอาการแพ้ท้อง การบริโภคผลไม้จะช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อทั้งตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ โดยคุณแม่ควรศึกษาว่าผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนท้องมีอะไรบ้าง แต่ละอย่างมีผลดีอย่างไร และควรรับประทานแบบไหนให้ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพครรภ์

ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถรับประทานผลไม้ได้ตามปกติ เพราะผลไม้เป็นแหล่งแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมทั้งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่ายและป้องกันอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ได้ โดยคนท้องควรรับประทานผลไม้ให้ครบ 5 ส่วนต่อวัน และหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลและไขมันสูงเพื่อป้องกันภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์และโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งข้อควรระวังในการรับประทานผลไม้ขณะตั้งครรภ์เพิ่มเติมคือ หากต้องการรับประทานผลไม้สดก็ควรล้างให้สะอาดก่อน เพื่อป้องกันสารตกค้างและเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อแม่และลูกน้อยในครรภ์ หากต้องการดื่มน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่คั้นสดและไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ คุณแม่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้น ควรเลือกดื่มน้ำผลไม้ที่ผ่านการฆ่าเชื้อและบรรจุในขวดหรือกระป๋องมิดชิด เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย หรืออาจเป็นผลไม้คั้นสดที่ทำรับประทานเองที่บ้านแล้วรับประทานหมดในคราวเดียว

ผลไม้บำรุงคนท้อง เพิ่มวิตามินและสารอาหารเน้น ๆ ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

ผลไม้บำรุงคนท้อง

เป็นที่ทราบกันดีว่า ผลไม้หลาย ๆ ชนิดนั้น ให้สารอาหารที่สำคัญ และมีประโยชน์กับแม่และลูกน้อยในครรภ์มากมาย ยกตัวอย่างเช่น ช่วยในเรื่องพัฒนาการของเนื้อเยื่อและเซลล์ต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน อีกทั้งยังช่วยในการป้องกันการเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์ ป้องกันโรคท้องผูก และริดสีดวงทวารที่มีโอกาสเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ได้อีกด้วย ทีมแม่ ABK จึงขอแนะนำผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนท้อง เรามาดูกันว่า ผลไม้สำหรับรับประทานของคนท้อง ที่จะช่วยบำรุงครรภ์ที่คุณแม่ควรกินตอนท้องมีอะไรบ้าง

 1. ส้ม

ผลไม้ตระกูลส้มไม่ว่าจะเป็นส้มเขียวหวาน ส้มเช้ง ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มบางมด ฯลฯ ล้วนให้คุณค่าสารอาหารคล้าย ๆ กัน คือเป็นแหล่งของวิตามิน C ชั้นดีที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายของคุณแม่ ป้องกันการเป็นหวัดระหว่างตั้งครรภ์ และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายอีกด้วย ที่สำคัญคือมีกากใย ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้กับแม่ท้อง ช่วยลดอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีโฟเลตซึ่งมีความจำเป็นในเรื่องช่วยสร้างตัวอ่อน ช่วยป้องกันความผิดปกติของระบบประสาท ป้องกันภาวะไม่มีเนื้อสมองและภาวะไขสันหลังไม่ปิดจากการขาดโฟเลต อีกทั้งยังช่วยดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกายด้วย

ผลไม้บำรุงคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ http://www.freshfoodsbkk.com/product/oranges/

 

 1. กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่หาซื้อและรับประทานได้ง่ายอีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมายเช่น วิตามินบี 6 โฟเลต วิตามินซี ไฟเบอร์ โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่จะช่วยให้ระดับโซเดียมในร่างกายคงที่ เพราะถ้าระดับของเหลวในร่างกายไม่คงที่ จะทำให้คุณแม่เกิดอาการ อาเจียน คลื่นไส้ได้ ซึ่งแก้ได้โดยแมกนีเซียม  ในช่วงไตรมาสแรกคุณแม่ที่ตั้งครรภ์สามารถรับประทาน กล้วย 1 ลูก ได้ต่อ 1 วันซึ่งช่วยแก้ปัญหาท้องผูกและอาการคลื่นไส้อาเจียนระหว่างตั้งครรภ์ได้ รวมทั้งมีกรดอะมิโนที่ชื่อTryptophan ที่ช่วยทำให้ผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดี แก้ปัญหาภาวะซึมเศร้าระหว่างตั้งครรภ์ได้

ผลไม้บำรุงคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ http://www.freshfoodsbkk.com/product/bananas-halfhand/

 

 1. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยสารอาหารทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ สารฟลาโวนอยด์ มีเส้นใยอาหารสูง วิตามินซีสูง วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 กรดโฟลิก แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก เป็นต้น และประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมากต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ อาทิเช่น

 • ในแอปเปิ้ลมีวิตามินซีสูงที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานเชื้อโรค และอาการติดเชื้อต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับคุณแม่และลูกในครรภ์ได้
 • มีงานวิจัยพบว่าการกินแอปเปิ้ลขณะตั้งครรภ์อาจช่วยลดโอกาสที่ทารกจะเป็นโรคหอบหืดและภูมิแพ้เมื่อโตขึ้นได้ อีกทั้งยังสามารถลดอาการตีบแคบของทางเดินหายใจได้อีกด้วย
 • แอปเปิ้ลยังอุดมไปด้วยสารอาหารและมีวิตามิน A, E, D และสังกะสี
 • มีคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยเพิ่มพลังงานแก่ร่างกายให้กับแม่ท้อง
 • มีแคลเซียมสูงช่วยเสริมสร้างกระดูกของแม่และลูกในท้องให้แข็งแรง
 • แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่ช่วยในระบบย่อยอาหาร ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยระหว่างตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดีและลดความผิดปกติของลำไส้
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งแม่และลูก ซึ่งจะส่งผลดีให้กับการทำงานของปอด ช่วยให้ระบบการหายใจของคุณแม่และลูกในท้องทำงานได้ดีขึ้น
 • กินแอปเปิ้ลขณะตั้งครรภ์มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน อาการแสบร้อนกลางอกซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยในตอนตั้งครรภ์

สำหรับแอปเปิ้ลนั้นเป็นผลไม้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถกินอย่างน้อยวันละ 1 ลูก เป็นประจำทุกวัน เพราะเป็นผลไม้ที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ จึงไม่ต้องกลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อน้ำหนักตัวหากคุณแม่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก

ผลไม้บำรุงคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ http://www.freshfoodsbkk.com/product/apple-red/

 

 1. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต วิตามินซี ไฟเบอร์ โฟเลต รวมทั้งฟลาโวนอยด์และแอนโทรไซยานินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ส่วนคุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ การรับประทานเบอร์รี่จะช่วยให้ได้รับพลังงานมากขึ้นและยังส่งผ่านทางรกไปเลี้ยงทารกในครรภ์ได้ดี เพราะคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในเบอร์รี่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนซึ่งมีประโยชน์มากกว่าคาร์โบไฮเดรตที่มีในขนมหวานจำพวกเค้ก โดนัท หรือคุกกี้

 • บลูเบอร์รี่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานที่ช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่จำเป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งโพแทสเซียม ซึ่งสำคัญมากต่อการควบคุมระดับความดันโลหิต ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และยังมีวิตามินซี โฟเลต แคลเซียม และใยอาหาร
 • เชอร์รี่ เป็นแหล่งวิตามินซีที่ยอดเยี่ยม ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในระหว่างตั้งครรภ์ให้กับคุณแม่และลูกน้อยจากโรคติดเชื้อ เช่น โรคหวัด การรับประทานเชอร์รี่ยังช่วยในการส่งเลือดไปเลี้ยงรกและทารกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เชอร์รี่ยังมีสารเมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะช่วยทำให้คุณแม่นอนหลับสนิทได้อีกด้วย
 • สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้แสนอร่อยเหมาะที่คุณแม่ท้องจะกินในมื้อว่างได้ดี เพื่อเพิ่มสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ในสตรอวเบอร์รี่อุดมไปด้วย วิตามินซีและวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาทิเช่น ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ลดอาการภูมิแพ้ ลดอาการเลือดออกตามไรฟันที่เกิดจากการขาดวิตามินซี และช่วยบำรุงสายตา เป็นต้น มีไฟเบอร์และโฟเลต รวมทั้งธาตุเหล็ก แมงกานีส และโพแทสเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกของลูกน้อยในครรภ์ที่กำลังเติบโตให้แข็งแรงขึ้น และช่วยในการปรับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ มีฟลาโวนอยด์สูงที่มีศักยภาพสูง อุดไปด้วยใยอาหารสูง ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ

ผลไม้สำหรับคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ https://www.freepik.com/premium-photo/mix-berry-sweet-cherry-raspberry-currants-strawberry-blueberry-isolated_10530509.htm

 

 1. อะโวคาโด

อะโวคาโดจัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ที่มีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นอยู่หลายชนิด และยังเป็นแหล่งรวมสารอาหารสำคัญมากมายที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ อาทิเช่น

 • มีโฟเลตมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น อะโวคาโดถ้วยเดียวมีสารอาหารเกือบเท่ากับโฟเลตที่ร่างกายของทุกคนต้องการต่อวัน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับแม่ท้องตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ที่ช่วยป้องกันการเกิดการพิการตั้งแต่เริ่มสร้างตัวอ่อน ช่วยให้ลูกในครรภ์ แข็งแรงสมบูรณ์ และถ้าหากว่าร่างกายของคุณแม่ได้รับสารโฟเลตอย่างเต็มที่ก็จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ และความดันเลือดได้
 • มีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งให้พลังงานและช่วยป้องกันข้อบกพร่องของท่อประสาท และยังเพิ่มเซลล์ที่รับผิดชอบในการสร้างผิวหนังและเนื้อเยื่อสมองของทารกที่กำลังพัฒนา
 • โพแทสเซียมในอะโวคาโดสามารถบรรเทาอาการปวดขาซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยในระหว่างตั้งครรภ์โดยเฉพาะในไตรมาสที่สาม
 • เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามิน เอ (เบต้าแคโรทีน) ช่วยบำรุงสายตา, วิตามิน บี ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก, วิตามิน ซี ช่วยป้องกันหวัด เลือดออกตามไรฟัน, วิตามิน อี ซึ่งเป็นสาร ต้านอนุมูลอิสระ  ที่มีคุณค่าในการปกป้องเซลล์ร่างกายจากมลพิษทางอากาศ น้ำ และอาหาร ป้องกันร่างกายจากโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ และโรคหัวใจ และวิตามิน เค
 • มีธาตุเหล็ก โคลีน ที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองและระบบเส้นประสาทของทารก ช่วยป้องกันการเสื่อมของสมอง
 • มีสารกลูตาไธโอน ที่มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อของอวัยวะทุกส่วนโดยการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • อะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมันที่ย่อยง่ายมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์และอาการที่เสี่ยงในกลุ่มครรภ์เป็นพิษ
 • มีโปรตีนที่ย่อยง่าย มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นแก้ปัญหาอาการท้องผูกของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้
 • ในอะโวคาโดมีทั้ง โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่บำรุงสมองและระบบประสาทและเพิ่มความฉลาดให้ลูกน้อยในครรภ์

อะโวคาโดนั้นนอกจากจะดีต่อสุขภาพคุณแม่ยังดีต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ด้วย อย่างไรก็ตามการกินอะโวคาโดแบบได้ประโยชน์ที่สุดควรกินอะโวคาโดสุกและแนะนำให้รับประทานปริมาณครั้งละไม่เกิน ครึ่งผล หรืออย่างมากที่สุดไม่เกิน 1 ผลต่อ ถ้ากินมากไปหรือกินผลดิบ จะทำให้มีรสขมอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้

ผลไม้สำหรับคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ http://www.freshfoodsbkk.com/product/avocado/

 

 1. ฝรั่ง

ฝรั่งนับเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและสารอาหารที่หลากหลายเหมาะสำหรับรับประทานระหว่างตั้งครรภ์ได้ดี ในฝรั่งน้ำหนัก 165 กรัม จะให้วิตามินสูงถึง 377 มิลลิกรัม หากเทียบกับส้มที่ว่าเป็นผลไม้ที่วิตามินซีสูงแล้ว ฝรั่งยังมีวิตามินซีสูงกว่าถึง 5 เท่า  และยังประกอบด้วยวิตามินเอสูง ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและความดันโลหิตในระหว่างตั้งครรภ์ ทั้งยังช่วยเรื่องเหงือกและฟันให้แข็งแรง อุดมไปด้วยวิตามิน E, iso-flavonoids, Carotenoids และ Polyphenols สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูก และให้ความแข็งแรงแก่ระบบประสาทของทารก นอกจากนี้รสชาติอร่อย กลิ่นหอมสดชื่นของฝรั่งยังช่วยในเรื่องอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดีด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรกินฝรั่งในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากจะทำให้ย่อยยากและส่งผลทำให้ท้องอืดได้ ดังนั้นคุณแม่ท้องควรเลือกกินแต่พอดีและควรเคี้ยวให้ละเอียดก่อนเสมอ เท่านี้การกินฝรั่งก็จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

ผลไม้สำหรับคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ http://www.freshfoodsbkk.com/product/guava/

 

 1. มะพร้าว

มะพร้าวเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่คุณแม่สามารถกินได้ตอนท้อง มีคุณค่าทางอาหารสูงและสารอาหารต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น โปรตีน โพแทสเซียม วิตามินซี โซเดียม แคลเซียม คลอไรด์ และเส้นใยอาหาร ที่ให้คุณประโยชน์สำหรับคุณแม่ท้อง เช่น

 • โซเดียมโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต และการทำงานของหัวใจคุณแม่ตั้งครรภ์ให้เป็นปกติ
 • แมงกานีส ช่วยบำรุงโลหิตและเสริมสร้างกระดูกให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง
 • วิตามินซี ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ มีผิวพรรณสดใส
 • กลูโคสและฟรักโทสในปริมาณมาก ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที เมื่อแม่ท้องได้ดื่มก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น แก้กระหาย
 • กรดลอริก ที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัส เชื้อหวัด และเชื้อรา จึงช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของแม่และทารกในครรภ์ และช่วยป้องกันการติดเชื้อของโรคไข้หวัดใหญ่ เอชไอวี และโรคเริม
 • มีไขมันอิ่มตัวที่มีคุณสมบัติละลายน้ำดี (MCT) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยดูดซึมแคลเซียมที่มีส่วนช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย
 • มีโฟเลตประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อร่างกายได้รับโฟเลตในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดต่าง ๆ ทำให้ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด
 • เกลือแร่ที่มาจากธรรมชาติ ช่วยลดภาวะการขาดน้ำและช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้ดีทีเดียว

สำหรับคุณแม่ท้องที่ต้องการกินมะพร้าว ควรกินในปริมาณที่พอดีหรือ 1 ลูกต่อวัน ควรเลือกซื้อมะพร้าวอ่อนแบบเป็นลูก เพื่อความปลอดภัย สะอาด เท่านี้ก็จะได้ประโยชน์จากสารอาหารครบถ้วนในมะพร้าวได้เป็นอย่างดีด้วย

ผลไม้สำหรับคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ https://www.jmthaifood.com/en/product/coconut/

 

 1. ลูกพรุน

ลูกพรุนเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเรื่องโลหิตจาง เพราะในลูกพรุนจะมีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก จึงช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังมีวิตามิน B2 ที่จะช่วยสร้างแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงอีกด้วย รวมทั้งลูกพรุนยังเป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์สำหรับแม่ท้องที่มีอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากลูกพรุนมีไฟเบอร์กากอาหารมาก ซึ่งจะช่วยในการขับถ่ายที่ดี

ผลไม้สำหรับคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ https://www.shutterstock.com/th/image-photo/plums-plum-prunes-prune-slice-leaves-468880694

 

 1. องุ่น

องุ่นสามารถเป็นผลไม้ทานเล่นระหว่างมื้อที่ดีต่อสุขภาพในระหว่างตั้งครรภ์ ในองุ่นเต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่นวิตามินนานาชนิด, สารต้านอนุมูลอิสระ มีเส้นใย น้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตสที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังมีแมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก กรดโฟลิก และอื่น ๆ อีกมากมายที่ส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและป้องกันการติดเชื้อ และนอกจากนี้องุ่นสีเข้มยังมีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอยที่สำคัญและทำให้ผิวของคุณแม่ดูอ่อนเยาว์อีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม่ท้องควรกินในปริมาณที่เหมาะสมคือ 10-12 ผล เพราะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ควรล้างทำความสะอาดเปลือกผิวด้านนอกขององุ่นก่อนรับประทานเนื่องจากอาจมีสารเคมีที่ตกค้างอยู่บนเปลือก

ผลไม้สำหรับคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ http://www.freshfoodsbkk.com/product/grapes-red/

 

 1. อินทผลัม

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่หากินได้ไม่ยาก มีทั้งชนิดอบแห้งหรืออินทผลัมแบบผลไม้สด นอกจากนี้อินทผลัมยังเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอล และอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ซึ่งจะช่วยลดอาการท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี ช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยให้การบีบตัวของมดลูกในช่วงการคลอดได้ดี ช่วยลดอาการตกเลือดหลังจากคลอดลูก สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ การกินอินทผลัมจะช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ ช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในน้ำนมแม่ ซึ่งสารอาหารที่ได้จากอินทผลัมเมื่อลูกกินนมแม่จะช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง

ด้วยความที่อินทผลัม เป็นผลไม้รสหวาน ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง หากกินมากไป อาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ ดังนั้นช่วงแรก ๆ ของการตั้งครรภ์ควรกินแต่พอดี วันละไม่เกิน 3-5 ผลก็พอ หลังจากนั้น แนะนำให้กินเป็นของว่างเสริมในช่วงใกล้คลอด หรืออาจจะเริ่มตั้งแต่เดือนที่ 8 ของการตั้งครรภ์ก็ได้ สำหรับปริมาณที่ควรกินในช่วงนี้ก็คือประมาณวันละ 6-7 ผล

ผลไม้สำหรับคนท้อง

ขอขอบคุณรูปภาพ https://bohemiandates.com/blogs/lifestyle/10-date-fruit-varieities

 

จะเห็นได้ว่าการรับประทาน ผลไม้บำรุงคนท้อง เป็นอาหารว่างที่ดีในระหว่างตั้งครรภ์ จะช่วยให้คุณแม่ได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ที่ช่วยเรื่องพัฒนาการของทารกในครรภ์ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคและข้อบกพร่องบางอย่างและช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายของคุณแม่ ทั้งนี้ผลไม้แต่ละอย่างแม่ท้องควรกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากรับประทานมากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อทั้งแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ ควรกินผลไม้ที่หลากหลายสลับกันไปในแต่ละวัน ควบคู่กับอาหารทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ก็จะช่วยให้มีสุขภาพครรภ์ดีตลอดการตั้งครรภ์นี้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

9 ผลไม้เพิ่มน้ำนม แม่หลังคลอดน้ำนมน้อย ต้องกิน!

22 ผลไม้สำหรับคนท้อง สารอาหารแน่น แม่กินดีลูกได้ประโยชน์

20 แหล่ง อาหารโฟเลตสูง ครบทั้งผักผลไม้ เนื้อสัตว์ ดีต่อแม่และลูกในท้อง

keyboard_arrow_up