ผลไม้คนท้อง

ผลไม้คนท้อง บำรุงครรภ์ ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

Alternative Textaccount_circle
event
ผลไม้คนท้อง
ผลไม้คนท้อง

ผลไม้คนท้อง ในระหว่างตั้งครรภ์ การบริโภคผลไม้ช่วยให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่งผลดีทั้งแม่และลูก ช่วยทดแทนการบริโภคขนมที่ไม่มีประโยชน์

ผลไม้คนท้อง บำรุงครรภ์ ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

ในช่วงตั้งครรภ์ การบริโภคของแม่มีความสำคัญมาก เพราะส่งผลโดยตรงถึงทารกในครรภ์ คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารขยะ หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งในบทความนี้ ทีมกองบรรณาธิการ ABK ได้รวบรวมข้อมูล ผลไม้คนท้อง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรบริโภคมาฝากดังนี้ค่ะ

ผลไม้คนท้อง
ผลไม้คนท้อง

ผลไม้คนท้อง บำรุงครรภ์ ได้ประโยชน์ทั้งแม่และลูก

คุณแม่ตั้งครรภ์อาจมีความต้องการบริโภคขนมหวานต่าง ๆ เช่น ขนมเค้ก บราวนี่ คุกกี้ สายไหม ทองหยอด ฝอยทอง ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการสร้างพฤติกรรมดังกล่าว โดยหันมารับประทานผลไม้แทน

นอกจากผลไม้จะสามารถทดแทนความต้องการบริโภคของหวานได้แล้ว ยังให้สารอาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการอีกด้วย ผลไม้ช่วยบำรุงครรภ์ให้แข็งแรง บำรุงสุขภาพทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ โดยสามารถนำไปใส่ในสลัด สมูทตี้ โยเกิร์ต หรือทดแทนอาหารว่างระหว่างวันได้

ทำไมคนท้องจึงควรรับประทานผลไม้ ?

ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถรับประทานผลไม้ได้ตามปกติ เพราะผลไม้เป็นแหล่งแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมทั้งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่ายและป้องกันอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ได้ โดยคนท้องควรรับประทานผลไม้ให้ครบ 5 ส่วนต่อวัน

ผลไม้ที่เหมาะกับคนท้องมีอะไรบ้าง ?

 • ส้ม เป็นผลไม้ที่มีโฟเลตสูง ซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันความพิการทางสมองและประสาทของทารกในครรภ์ได้ และส้มยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกายด้วย
 • มะม่วง เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินเอ ซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญต่อการตั้งครรภ์ หากขาดวิตามินเอ อาจนำไปสู่ภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ และทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้ เช่น ท้องเสีย หรือติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น และมะม่วงยังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงอีกด้วย โดยมะม่วงเพียง 1 ถ้วยมีวิตามินซีถึง 100% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน
 • กล้วย เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย เช่น โพแทสเซียม วิตามินบี 6 วิตามินซี และไฟเบอร์ เป็นต้น ซึ่งช่วยแก้ปัญหาท้องผูก และอาการคลื่นไส้อาเจียนระหว่างตั้งครรภ์ได้
 • แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยไฟเบอร์ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ โดยมีการศึกษาพบว่า การรับประทานแอปเปิ้ลในระหว่างตั้งครรภ์ อาจช่วยลดโรคหอบหืดและภูมิแพ้ในเด็กได้ นอกจากนี้ แอปเปิ้ลยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และโพแทสเซียม ซึ่งสำคัญต่อทั้งแม่และทารกในครรภ์เช่นกัน
 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต วิตามินซี ไฟเบอร์ โฟเลต รวมทั้งฟลาโวนอยด์และแอนโทรไซยานิน  ซึ่งเหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ส่วนคุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์  การรับประทานเบอร์รี่จะช่วยให้ได้รับพลังงานมากขึ้น และยังส่งผ่านทางรกไปเลี้ยงทารกในครรภ์ได้ดี เพราะคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในเบอร์รี่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งมีประโยชน์มากกว่าคาร์โบไฮเดรตที่มีในขนมหวานจำพวกเค้ก โดนัท หรือคุกกี้
 • อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีโฟเลตสูงกว่าผลไม้หลายชนิด และเป็นแหล่งวิตามินซี วิตามินบี วิตามินเค ไฟเบอร์ โคลีน แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะแมกนีเซียมและโพแทสเซียม ที่ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และตะคริวที่ขา หรือโคลีน ที่ช่วยเสริมสร้างการพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารก
 • มะนาว ผลไม้รสเปรี้ยวอุดมด้วยวิตามินซี ช่วยลดอาการคลื่นไส้จากการตั้งครรภ์ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และบรรเทาอาการท้องผูก แต่ก็ควรระมัดระวัง เพราะน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด และอาจทำลายผิวเคลือบฟัน ดังนั้น ควรบ้วนปากหลังรับประทานทุกครั้ง
 • แก้วมังกร อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและมีวิตามินซีสูง จึงช่วยในการกระตุ้นต่อมน้ำนมให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี
 • ฝรั่ง มีวิตามินซีและวิตามินเอ ช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคหวัด บำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรง
 • มะละกอสุก อุดมไปด้วยวิตามินซี สารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี และแคลเซียม ช่วยให้คุณแม่ตั้งท้องขับถ่ายง่ายขึ้น แก้ปัญหาท้องผูก
 • องุ่น เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่น วิตามินนานาชนิด สารต้านอนุมูลอิสระ มีเส้นใย น้ำตาลกลูโคส ฟรุกโตส ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังมีแมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก กรดโฟลิก ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้องุ่นสีเข้มยังช่วยต่อต้านริ้วรอย และทำให้ผิวของคุณแม่ดูอ่อนเยาว์อีกด้วย
 • แตงโม มีโพแทสเซียม ที่สามารถช่วยควบคุมอัตราความดันโลหิตของร่างกาย และยังมีวิตามินซีธรรมชาติที่ดีต่อร่างกาย

นอกจากนี้ ยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งควรหามารับประทานเสริมจากอาหารหลักในแต่ละมื้อ เช่น แคนตาลูป สับปะรด เกรปฟรุต กีวี่ ลูกแพร์ ลูกพลับ หรือมะขาม เป็นต้น

นำผลไม้มาทำสมูทตี้
นำผลไม้มาทำสมูทตี้

เคล็ดลับในการรับประทานผลไม้สำหรับคนท้อง

วิธีการดังต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณแม่สามารถรับประทานผลไม้ได้มากเพียงพอตามที่ต้องการ

 • วางผลไม้ไว้ใกล้ตัว คุณแม่สามารถล้างผลไม้ และวางในชามใกล้ตัว เพื่อรับประทานเป็นของว่างได้ง่ายขึ้น
 • นำมาปรุงเป็นเมนูอาหาร เพื่อหลีกหนีความซ้ำซากจำเจ การนำผลไม้ที่ชอบ มาทำเป็นอาหารหรือของว่างอย่างสลัด สมูทตี้ ก็ช่วยให้คุณแม่รับประทานผลไม้ได้มากขึ้นด้วย
 • รับประทานกับโยเกิร์ตหรือน้ำสลัด เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณประโยชน์ที่หลากหลายขึ้น การนำผลไม้ที่ชอบไปจิ้มกับโยเกิร์ตก่อนรับประทาน ก็จะช่วยให้ได้โปรตีนจากโยเกิร์ตเพิ่มขึ้น หรืออาจนำผลไม้ไปจิ้มกับน้ำสลัดรสชาติต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่
 • ทำเป็นเครื่องดื่ม หากไม่สะดวกในการรับประทาน อาจนำผลไม้มาทำเป็นสมูทตี้ หรือน้ำผลไม้แทน
 • รับประทานผลไม้อย่างหลากหลาย เพื่อคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน คุณแม่ควรรับประทานผลไม้ที่หลากหลาย ไม่ควรรับประทานผลไม้ชนิดเดิมซ้ำ ๆ แต่ควรเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้รู้สึกจำเจ

ข้อควรระวังในการรับประทานผลไม้สำหรับคนท้อง

ขณะตั้งครรภ์ หากต้องการรับประทานผลไม้สด ก็ควรล้างให้สะอาดก่อน เพื่อป้องกันสารตกค้างและเชื้อโรค ที่เป็นอันตรายต่อแม่และทารก หากต้องการดื่มน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่คั้นสด และไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ คุณแม่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และเด็ก ดังนั้น ควรเลือกดื่มน้ำผลไม้ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ และบรรจุในขวดหรือกระป๋องมิดชิด เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

ผลไม้ที่คนท้องไม่ควรรับประทาน

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระมัดระวังในเรื่อง โภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ ผลไม้ก็ไม่ใช่ทุกชนิดที่ จะมีประโยชน์สำหรับ คนท้อง ผลไม้ที่คนท้องห้ามกิน มีดังนี้

มะม่วงดิบ

ปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะแนะนำให้คนท้องรับประทานมะม่วงสุกให้มาก ๆ แต่ในกรณีของมะม่วงดิบนั้นต่างกัน เพราะมะม่วงดิบจะย่อยได้ง่ายกว่ามะม่วงสุก ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดอาการแน่นท้องได้นั่นเอง ยิ่งช่วงคุณแม่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 – 3 ด้วยแล้ว ยิ่งต้องหลีกเลี่ยงมะม่วงดิบโดยด่วน เพราะช่วงนี้มดลูกจะใหญ่ขึ้น จนเบียดกับกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารได้ช้าลง ถ้ากินมะม่วงดิบด้วยแล้ว ก็จะทำให้เกิดอาการแน่นท้องได้ ดังนั้นหากคุณแม่อยากรับประทานมะม่วงล่ะก็ เลือกรับประทานมะม่วงสุกจะดีกว่า เพราะย่อยง่าย และยังช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย

ผลไม้รสหวาน

ในขณะตั้งครรภ์ บางครั้งคุณแม่ก็คงอยากจะรับประทานผลไม้หวาน ๆ แต่รู้ไหมว่ายิ่งรับประทานผลไม้หวานจัดมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้น้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนอาจจะทำให้หลังคลอดก็ยังลดน้ำหนักไม่ลงได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดี คุณแม่หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด ๆ จะดีกว่า เพราะนอกจากจะเสี่ยงโรคอ้วนแล้ว ยังเสี่ยงโรคเบาหวานอีกด้วย ถ้าไม่จำเป็นก็อย่ารับประทานเลยดีกว่า

ทุเรียน

เชื่อว่าคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคน ก็คงจะมีอาการอยากรับประทานทุเรียนกันบ้าง ยิ่งหน้าทุเรียนด้วยแล้ว แค่ได้เห็นก็แทบจะอดใจไม่ไหว แต่คุณแม่ควรต้องหักห้ามใจตัวเองไว้ก่อน เพราะทุเรียนจัดว่าเป็นอาหารต้องห้ามสำหรับคนท้อง เพราะสาเหตุใดหรือ ก็เพราะว่าทุเรียนจะทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ได้ และยังทำให้เกิดอาการจุกแน่นท้อง แน่นหน้าอกที่เป็นอยู่แล้วรุนแรงขึ้นอีกด้วย ถึงจะไม่อันตรายสักเท่าไหร่ แต่ก็สร้างความทรมานให้กับคุณแม่มากทีเดียว

รายชื่อ ผลไม้คนท้อง ที่ทีมกองบรรณาธิการ ABK รวบรวมมาแนะนำให้บริโภคนี้ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้สด ผลไม้แช่แข็ง หรือผลไม้กระป๋องก็ดีทั้งนั้น แต่ขอให้แน่ใจว่า ไม่มีการเติมน้ำตาลในผลไม้แช่แข็ง หรือผลไม้กระป๋องนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

10 ประโยชน์ข้าวกล้อง กับแม่ท้อง ที่กินคนเดียวได้ถึงสอง

แจกสูตร เมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน กินอย่างไรให้ลงลูก

7 ข้อแนะนำ อาหารคนท้อง กินอย่างไรถูกหลักไม่ขาด-เกิน

โฟเลต หรือ กรดโฟลิก สิ่งสำคัญที่หญิงตั้งครรภ์ห้ามขาด!!!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.pobpad.com, https://www.vichaiyut.com, https://www.sanook.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up