เบาะรองคลาน

10 เบาะรองคลาน ซัพพอร์ตทุกย่างก้าว เพื่อพัฒนาการสมวัย

account_circle
event
เบาะรองคลาน
เบาะรองคลาน

10 เบาะรองคลาน ซัพพอร์ตทุกย่างก้าว เพื่อพัฒนาการสมวัย

คุณแม่มือใหม่อาจรู้สึกว่า เบาะรองคลาน เป็นสินค้าไกลตัว ภาพของสินค้าชนิดนี้จะมาคู่กับเด็กน้อยที่คลานเตาะแตะน่าเอ็นดู แต่ในความเป็นจริง เบาะรองคลานเป็นสินค้าที่เหมาะหาซื้อมาไว้ตั้งแต่ตอนคลอด เหตุผลเพราะประโยชน์ที่ไม่ได้มีเอาไว้แค่เฉพาะตอนน้อง ๆ หัดคลานเท่านั้น ความใหญ่ นุ่ม และรองรับแรงกระแทกได้ดี ทำให้สามารถประยุกต์ใช้เบาะได้หลากหลายแบบด้วยกัน

เบาะรองคลาน

ตั้งแต่ตอนที่น้องเกิด คุณแม่สามารถเลือกที่จะนำน้องมาวางบนเบาะรองคลานและนอนใกล้ ๆ ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมกันทั้งวัน ทำให้คุณแม่ไม่ต้องเหนื่อยเองแบกขึ้นแบกลงจากเตียง หรืออุ้มเข้าเปล ออกเปล นอกจากนี้เบาะรองคลานหลายแบรนด์มีผิวหน้าหรือปลอกที่กันน้ำ ไม่ว่าจะใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือไม่ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความเปียกชื้นหรือคราบที่จะต้องซัก แต่ทำความสะอาดได้ง่ายด้วยการใช้ผ้าเช็ด เรียกว่าเอามาใช้แทนฟูกสำหรับเตียงเล็ก ๆ ของเด็กได้เลย 

 

เมื่อน้องโตขึ้นมาหน่อย สิ่งแรก ๆ ที่จะทำคือการพลิกตัว การฝึกกับพื้นนั้นดูจะแข็งเกินไปหรือเย็นระคายผิวน้อง ส่วนการฝึกบนฟูกเตียงทั่วไป ความนุ่มของเตียงบางหลังก็ทำให้พลิกตัวลำบากกว่าปกติ ยิ่งนุ่มยิ่งพลิกตัวยาก เบาะรองคลานมักจะมีความยืดหยุ่นที่ดี ทำให้เด็กออกแรงดันแล้วใช้น้ำหนักของตัวเองยกตัวเขาขึ้นได้สำเร็จ และเมื่อกลับตัวหรือกลิ้ง ก็สามารถรองรับแรงกระแทก กลิ้งไปมาได้ไม่เจ็บตัว 

 

พอหัดคลานหรือหัดขยับลุกขึ้นนั่ง บางครั้งเด็กก็อยากจะทิ้งตัวลงไป จะหงายหลัง หรือหน้าคะมำคว่ำ ถ้ามีเบาะรองคลานอยู่ คุณแม่ก็ไม่ต้องห่วง น้องมีความมั่นใจในการเคลื่อนไหว มีสุขภาพจิตที่ดี 

 

นอกจากนี้ในตอนหัดเดิน แม้ว่าการเดินบนพื้นอาจจะดูด้วยตามั่นคงกว่าเบาะ แต่จริง ๆ แล้วเบาะรองคลานหลายยี่ห้อ น้ำหนักของเด็กทำให้ไม่ยุบตัวลงไปมาก สามารถฝึกเดินได้ดีเช่นกัน หรือแม้กระทั่งหัดตีลังกาก็ย่อมได้ ว่ากันว่าวัยกำลังซนที่เบาะรองคลานมีประโยชน์อย่างมากจะล่วงเลยไปถึงวัย 7 ขวบ แล้วหลังจากนั้น คุณแม่จะเอาเบาะรองคลานมาเล่นโยคะออกกำลังกายก็ถือว่าใช้คุ้มทีเดียว

การเลือกเบาะรองคลาน

นอกจากลวดลายน่ารัก ๆ และสีสันที่ถูกใจคุณแม่แล้ว การเลือกเบาะรองคลานไม่ควรมองข้ามคุณสมบัติต่อไปนี้

  1. ความสามารถรองรับแรงกระแทก ซึ่งเรื่องนี้จะสามารถรู้ได้ คุณแม่อาจจะต้องลองตรวจสอบจากการอ่านรีวิวของคุณแม่ท่านอื่นทางเว็บไซด์ หรือดูวีดีโอแนะนำ ดูเหมือนว่าหลายแบรนด์จะทดสอบแรงกระแทกด้วยการใช้ไข่ไก่มาโยน และเบาะที่รองรับแรงกระแทกได้มาก ๆ ไข่ไก่ที่ปล่อยจากความสูงประมาณหนึ่งไม้บรรทัดจะไม่แตกซะด้วย หรืออีกวิธีที่คุณแม่จะมั่นใจในตัวเบาะ อาจจะลองมองหาตรามาตรฐานยุโรป หรือตรามาตรฐานอื่น ๆ ที่รับประกันการใช้งานว่าปลอดภัย
  2. พื้นผิวไม่ฉีกขาดได้ง่าย ซึ่งปกติแล้วเบาะรองคลานนิยมทำจากวัสดุหลักสามอย่างคือพลาสติก PVC, PU, และ PE ซึ่ง พื้นผิว PVC จะมีความหนาและยืดหยุ่นดีกว่าวัสดุตัวอื่น PU จะระบายอากาศได้ดี ขณะที่ PE จะบางกว่าวัสดุอื่น และเวลาเดินเหยียบจะมีเสียง แต่ข้อดีของ PE คือเบาและพับเก็บ รวมไปถึงพกพาได้ง่ายกว่า นอกจากนี้ความเหนียวของพื้นผิวเบาะยังขึ้นอยู่กับสารลามิเนตหรือสารอื่น ๆ ที่เคลือบพื้นผิวด้วย
  3. วัสดุไม่มีสารก่อมะเร็ง ทุกอย่างที่อยู่รอบตัวลูกน้อยเราต้องใส่ใจถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ กิจกรรมของเด็กคือการหยิบจับของที่หาได้รอบตัวใส่ปาก ไม่เว้นแม้แต่เบาะรองคลานก็อาจเป็นเป้าหมายให้ดึง ทึ้งและกัดเข้าปาก ดังนั้นต้องมั่นใจว่าวัสดุที่ใช้ในการผลิตไม่มีสารอย่าง BPA เจือปน
  4. วัสดุไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อรา และไม่เป็นที่สะสมแบคทีเรีย แปลว่าวัสดุต้องออกแบบมาให้ทำความสะอาดได้ง่าย หรือเมื่อเปียกชื้นก็แห้งได้ง่าย ไม่เช่นนั้นเชื้อราและแบคทีเรียอาจจะเป็นสาเหตุความเจ็บป่วยของลูกน้อยได้

แบรนด์เด่นในความนิยมของคุณแม่

1. Alzipmat 

เบาะรองคลานแบรนด์นี้ เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีที่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย มีหลายรูปแบบภายใต้เทคโนโลยีฟองน้ำรูปไข่ที่รองรับแรงกระแทกได้ดี กรณีของแบบจิ๊กซอร์เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสามารถที่จะใช้ได้กับทุกขนาดห้อง วางปูกับพื้น เก็บงานเข้ามุม หากถ่ายรูปห้องเด็กกรณีที่ปูรองทั้งห้องนั้นจะให้ภาพที่เหมือนเป็นกระเบื้องปูพื้น หรือว่าเป็นพรมที่ปูรองกับพื้น เวลาเหยียบหรือนั่งให้สัมผัสที่นุ่มสบายผิว วัสดุ TPU (Thermoplastic Polyurethane) มีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่ากลุ่มโพลิเมอร์อื่น ๆ ในด้านการยืดหยุ่น ทนทานต่อการขูดขีด ทนทานต่อน้ำมันและสารหล่อลื่น ทำความสะอาดได้ง่าย 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/alzipmatthai/

เบาะรองคลาน
ขอขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/alzipmatthai/

2. Bebeplay

อีกหนึ่งแบรนด์ยอดนิยมนำเข้าจากเกาหลี แบบแผ่นปูสี่เหลี่ยมเชื่อมต่อกันซึ่งสามารถพับเพื่อเคลื่อนย้ายได้ วัสดุภายในมีความแน่นที่เหมาะสม ขณะเดียวกันก็นุ่ม แต่ทางแบรนด์ได้ออกแบบเป็นพิเศษให้มีความฝืดที่ไม่มีอันตรายแฝงอยู่หากมีการเสียดสี นี่ก็เพื่อช่วยในการฝึกคลานและเดินอย่างมั่นคง วัสดุ PVC, PU, และ PE ที่ถูกนำมาทำเป็นแผ่นถูกอัดซ้อนกันหลายชั้นมั่นใจว่ารับแรงกระแทกได้ดีในระดับไข่ตกจากความสูงเป็นเมตรก็ไม่แตก วัสดุแต่ละแผ่นเชื่อมกันด้วยความร้อน ไม่มีการใช้กาว อายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: https://www.bebeplay.co/

เบาะรองคลาน
ขอขอบคุณภาพจาก https://www.bebeplay.co/

3. Babykingdom

สินค้าเด่น เบาะรองคลาน 3 พับแบรนด์ดังจากออสเตรเลีย มี 5 สีมาตรฐานให้เลือก มีให้เลือกได้ถึง 3 ขนาด ตามแต่ขนาดตัวน้องหรือขนาดห้อง รองรับน้ำหนักได้ดี น้องจะเอาของเล่นขึ้นไปขี่หรือกระโดดก็ยังไหว ไม่ยวบง่าย ๆ มีน้ำหนักอยู่ในตัว ทำให้เบาะไม่เลื่อนไปมาออกจากที่เองเพราะการเคลื่อนไหวของลูกน้อย หรือคุณแม่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.babykingdomth.com

เบาะรองคลาน
ขอขอบคุณภาพจาก www.babykingdomth.com

4. IKEA

คุณแม่สั่งซื้อสินค้าได้จากหน้าเว็บไซด์เลย โดยค้นหาคำว่าแผ่นรองเล่นก็ได้ ทางแบรนด์นี้จะมีทั้งขนาดเล็กที่อยู่ในคอลเล็คชั่นของเล่นคลัพพา เอาไว้ปูเล่นในเปลหรือปูทับกับเบาะรองคลานผืนใหญ่ เนื้อผ้านุ่มสบาย มีการเย็บติดตุ๊กตาสีสดใสช่วยพัฒนาการด้านสายตาไปพร้อมกับการเคลื่อนไหวของเด็กเอง และยังมีแผ่นใหญ่แบบพับวางขายในเว็บไซด์อีกสองคอลเล็คชั่น คือ พาสส์บิต และพลุฟซีค โดยพาสส์บิตจะมีความใหญ่และแน่นกว่า 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.ikea.com

เบาะรองคลาน
ขอขอบคุณภาพจาก www.ikea.com

5. FIN

มีให้เลือกถึง 6 ลาย ทำจากวัสดุ PE หนานุ่ม ดูด้วยสายตามีความหนาไม่มาก เพียง 1 เซนติเมตรเท่านั้น น้ำหนักเบามาก แต่ได้รับการทดสอบด้วยไข่ไก่มาแล้วว่าไข่ไก่ไม่แตกเมื่อโยนจากความสูงลงมา มีกระเป๋าสำหรับใส่เผื่อพกพาเคลื่อนย้าย และไม่ใช่แค่สำหรับคุณลูกค่ะ แต่คุณแม่สายโยคะ หมอนรองคลานตัวนี้เอาไว้ใช้เล่นโยคะได้อย่างดี นอกจากนี้บนลายพิมพ์ยังมีสเกลพิมพ์มาด้วย คุณแม่สามารถวัดส่วนสูงของลูกน้อยได้สะดวก สีที่ใช้พิมพ์ลายได้รับการทดสอบแล้วว่าไม่มีอันตรายต่อเด็กทารก และตัวเบาะเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.babiesplusshop.com

เบาะรองคลาน
ขอขอบคุณภาพจาก www.babiesplusshop.com

6. Parklon

ชื่อเสียงเป็นที่รู้จักยาวนานถึง 29 ปี อีกหนึ่งแบรนด์เกาหลีที่ได้รับความไว้ว่างใจจากคุณพ่อคุณแม่มายาวนาน มีทั้งความนุ่ม หนา เหนียว และทำความสะอาดง่าย ให้สัมผัสที่เย็นสบายผิว มีหลายขนาด ทั้งแบบแผ่นเดี่ยวผืนใหญ่ และแผ่นพับ กับหลายลวดลายให้เลือก สามารถปูพื้นได้ทั่วห้องโดยวางต่อกันหรือวางเฉพาะจุด บางลวดลายมีภาพที่คุณแม่สามารถชี้ชวนและสอนคำศัพท์ง่าย ๆ หรือเอามาใช้เล่นเกมกับลูกน้อยได้ด้วย บางรุ่นมีการออกแบบข้างใต้ให้เกาะติดกับพื้นผิว ทำให้ไม่ไถลตัวไปพร้อมกับลูกน้อย เสริมความมั่นใจว่าปลอดภัย กันน้ำได้จึงไม่ต้องระวังเรื่องเชื้อราและเปียกชื้น อีกทั้งเย็บหุ้มขอบจึงไม่สะสมฝุ่น หากคุณแม่เป็นภูมิแพ้ ยี่ห้อนี้ยิ่งเหมาะกับคุณแม่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/SunEarthShop/

เบาะรองคลาน
ขอขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/SunEarthShop/

7. Softlandshop

แบรนด์นี้เน้นสีสด เสริมพัฒนาการทางสายตาของลูกน้อยไปพร้อมกัน เป็นที่ไว้ใจของพื้นที่เอกชนสำหรับทำกิจกรรมของเด็กเล็กหลายแห่ง เพิ่มความสดใสในบ้าน สีติดทนนานแต่ปลอดภัยสำหรับลูก คุณแม่สามารถเล่นโยคะหรือออกกำลังกายกับลูกบนเบาะได้อย่างมั่นใจในความนุ่มแน่น เป็นแบรนด์ที่มีผลงานในโรงเรียนอนุบาลหลายแห่ง และเป็นเกรดที่ได้รับการยอมรับแม้แต่ในสถานออกกำลังกาย โดยความหนายิ่งมากขึ้นอีก แบรนด์นี้ยังทำโฆษณาให้เบาะสามารถใช้ปกติในบ้าน ปูบนพื้นเพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว ล้มท่าไหนก็ไม่เจ็บ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/softlandkids/

เบาะรองคลานเด็ก
ขอขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/softlandkids/

8. Dwinguler

เบาะรองคลานสำหรับเสริมสร้างพัฒนาการมีการออกแบบให้มีภาพตัวละครจากนิทานอีสป และตัวอักษรภาษาอังกฤษ ทำให้คุณแม่สามารถชี้ชวนพูดคุยเรื่องราว เรื่องความนุ่มและไม่ยวบเป็นที่ยอมรับอย่างดี ป้องกันความปลอดภัยของร่างกายเด็กน้อยทั้งยามคลาน เดิน และวิ่ง สามารถนั่งเล่นได้สบายตัว วัสดุคุณภาพสูงและปลอดภัยจากสารพิษ เก็บเสียง ดังนั้นถ้าเหยียบตอนลูกเผลอหลับ จะไม่ไปปลุกเขาเข้าแน่นอน และยังเกาะพื้นข้างใต้ไม่ขยับไปมาเอง

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.papenbabystore.com

เบาะรองคลานเด็ก
ขอขอบคุณภาพจาก www.papenbabystore.com

9. Ggumbi

อีกหนึ่งแบรนด์เกาหลีในใจของหลายครอบครัว เบาะรองของกุมบิเป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นแบบพับซึ่งเก็บได้ง่ายใน 3 วินาที ตอนกางออกแล้วจะเห็นว่าระหว่างแผ่นไม่เป็นร่องที่จะมีสิ่งสกปรกหรือฝุ่นเข้าไปสะสมอยู่ได้ ด้านในเป็น PE โฟมถึง 10 ชั้น รองรับแรงกระแทกได้ดี นิ่ม ไม่ยวบ เช็ดทำความสะอาดได้ง่าย กันน้ำ และภายในชั้นโฟมยังมีโมเลกุล Air Cell เพื่อให้อากาศถ่ายเทและทำให้ตัวเบาะมีอุณหภูมิที่เย็นสบายกับผิวเด็กและคุณแม่แม้ในวันอากาศร้อน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/Ggumbi.thailand

แผ่นรองคลาน
ขอขอบคุณภาพจากwww.facebook.com/Ggumbi.thailand

10. Creamhaus

อีกหนึ่งแบรนด์ที่มาพร้อมกับโมเลกุล Air Cell ซึ่งทำให้อุณหภูมิของเบาะสบายผิว ไม่อับชื้น เบาะแบบพับได้ไม่มีร่องระหว่างแผ่นเบาะ ได้รับการยกย่องว่าเกรดคุณภาพสูงที่สุดของโลก โดยสามารถรองรับไข่ไก่ที่ตกจากความสูงได้ถึง 5 เมตร ทุกชิ้นจะตัดเย็บด้วยมือ เป็นของที่ผลิตและนำเข้าจากประเทศเกาหลี สำหรับรุ่นที่พื้นหนังทำจากซิลิโคน ให้สัมผัสของเนื้อละเอียด ไม่สาก ทนต่อรอยขีดข่วน สีหมึกต่าง ๆ ทั้งปากกาเคมี ปากกาลูกลื่น สีเทียน สีเมจิ สีไม้ สามารถเช็ดออกได้ง่าย แผ่นรองคลานนี้เหมาะกับคุณแม่รักงานศิลปะ จะวาดรูปเองหรือจะวาดรูปกับลูก เมื่อเสร็จแล้วสามารถเช็ดทำความสะอาดได้เพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เท่านั้น

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.facebook.com/CreamhausThailand

แผ่นรองคลาน
ขอขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/CreamhausThailand

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

10 อันดับ แผ่นรองคลาน ยอดนิยม หนานุ่ม ทนทาน ปลอดภัย

วิธีเลือกซื้อเสื่อรองคลานให้ลูกน้อย ที่ดีมีมาตรฐาน

เคล็ดลับ ตกแต่งห้องเด็ก ให้ปลอดภัย และเสริมพัฒนาการลูกน้อย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up