3 โรคยอดฮิต ของแม่ท้อง

Alternative Textaccount_circle
event

3 โรคยอดฮิต ของแม่ท้อง อันดับโรคยอดฮิตที่มักเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ที่แม่ท้อง ไม่ควรตามเทรนด์ การตั้งครรภ์ปกติ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ถือเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ปัจจุบันผู้หญิงไทยแต่งงานช้า ตั้งครรภ์เมื่ออายุมาก พฤติกรรมการบริโภคไม่ถูกต้อง หรือปัจจัยอื่น จึงทำให้เกิดโรคและมีภาวะแทรกซ้อนมากขึ้น ที่ไม่เพียงแต่ทำให้ตัวเองป่วย แต่ยังส่งผลถึงลูกในครรภ์ด้วย มาดูกันดีกว่าว่า อันดับโรคยอดฮิตที่มักเกิดกับแม่ท้องมีอะไรบ้าง

3 โรคยอดฮิต ของแม่ท้อง

 

3 โรคยอดฮิต ของแม่ท้อง

 

อันดับ 3 โรคโลหิตจาง

โรคโลหิตจางเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์คือ การขาดธาตุเหล็ก ซึ่งคุณแม่ท้องนั้นต้องการธาตุเหล็กมากกว่าคนทั่วไป เพราะร่างกายของแม่ต้องนำมาสร้างรก ทารก และสร้างเลือดให้แม่ใช้ ดังนั้น จึงอาจเกิดโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้ในขณะที่ตั้งครรภ์

ทำไมจึงเสี่ยง

โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กหมายถึง ภาวะที่มีเม็ดเลือดแดงน้อยจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งจะมีผลต่อการตั้งครรภ์หลายอย่าง ได้แก่ เสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนด ลูกในครรภ์น้ำหนักน้อย ลูกในครรภ์เป็นโลหิตจาง แต่หากโลหิตจางมากๆ อาจทำให้น้ำคร่ำน้อยจนทำให้ลูกในครรภ์เสียชีวิต หรืออาจตกเลือดจนแม่เสียชีวิตระหว่างคลอดได้


เกิดขึ้นได้อย่างไร

โดยปกติคุณแม่ท้องต้องการธาตุเหล็กตลอดการตั้งครรภ์จำนวน 1,000 มิลลิกรัม โดย 300 มิลลิกรัมนำไปสร้างรกและทารก 500 มิลลิกรัมไปเพิ่มโลหิตให้แม่ และที่เหลืออีก 200 มิลลิกรัมจะถูกขับออกทางอุจจาระ ปัสสาวะ และเหงื่อ นอกจากนี้ ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่อาจสูญเสียธาตุเหล็กจากสาเหตุอื่นได้อีก ได้แก่

  1. เสียเลือด จากการบาดเจ็บ ริดสีดวงทวาร แผลในทางเดินอาหาร เป็นต้น
  2. การดูดซึมยาเสริมธาตุเหล็กไม่ดีพอ เนื่องจากอาหารที่รับประทานคู่กัน เช่น ชา กาแฟ ผัก ผลไม้ นม โปรตีน ยาลดกรด เป็นต้น ซึ่งธาตุเหล็กจะดูดซึมได้ดีก็ต่อเมื่อรับประทานคู่กับอาหารที่เป็นกรด ดังนั้นจึงมักแนะนำให้รับประทานธาตุเหล็กกับน้ำส้มคั้น หรือวิตามินซี 250 มิลลิกรัม
  3. การคลื่นไส้อาเจียน ก็ทำให้สูญเสียธาตุเหล็กได้เช่นกัน


ทำอย่างไรไม่ให้เป็นโลหิตจาง

เมื่อตั้งครรภ์การได้รับธาตุเหล็กจากการรับประทานอาหารปกติเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ ดังนั้นคุณแม่ท้องจึงต้องได้รับธาตุเหล็กเสริม  โดยกินธาตุเหล็กวันละ 150-200 มิลลิกรัมของธาตุเหล็กที่สามารถดูดซึมได้ ตามคำแนะนำของแพทย์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม 3 โรคยอดฮิตของแม่ท้อง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up