ดนตรีพัฒนาสมอง

ดนตรีพัฒนาสมอง เพิ่มทักษะการเรียนรู้ให้ลูกน้อย

event
ดนตรีพัฒนาสมอง
ดนตรีพัฒนาสมอง

ดนตรีพัฒนาสมอง กับงานวิจัย

งานวิจัยของนักวิจัยค้นคว้าทางสมองของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (ยูซี) เมืองเออร์วายน์ ได้รวบรวมข้อมูลสรุปความเกี่ยวข้องของดนตรีกับสมองเอาไว้ ดังนี้

1.เพลงคลาสสิกช่วยให้สมองดีขึ้น จากการทดลองให้นักศึกษาฟังเพลงคลาสสิก SONATA IN เปียโนคู่ของโมสาร์ท (เล่นสองคน) 10 นาที ผลปรากฏว่าทุกคนสามารถผ่านการทดสอบโดยมีไอคิวสูงขึ้น 9 แต้ม

2.เพลงคลาสสิกที่ดีช่วยผู้ป่วยพิการได้ โดยนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกายภาพบำบัดของญี่ปุ่น MR.TAKEOMI AKABOSHI ได้ใช้ดนตรีบำบัดผู้ป่วยพิการให้สามารถเคลื่อนไหวแขนขาได้อีกครั้ง

3.ดนตรีใช้ในห้องผ่าตัด แพทย์หลายคนใช้ดนตรีเปิดในห้องผ่าตัด ซึ่งสามารถรักษาคนไข้ได้ดี

4.ดนตรีทำให้โรคหายเร็ว หมอแมทธิวเอช ลี รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ผู้ติดยาเสพติด มหาวิทยาลัยแพทย์แห่งนิวยอร์ก กล่าวว่า เราพบว่าดนตรีให้ประโยชน์ ดนตรีที่ดีจะช่วยลดอาการตื่นเต้น และหดหู่ใจ

ดนตรีพัฒนาสมอง

5.ดนตรีช่วยให้คลอดบุตรง่ายขึ้น นางซูซา โคลเลสกี้ คลอดบุตรคนที่ 2 โดยที่โรงพยาบาลได้เปิดเพลงของ บาร์ค บีโธเฟนและบราหมส์ ช่วยให้เธอคลอดง่ายขึ้น

6.ดนตรีกับเด็กพิการทางสมอง รูธ ลี แอดเลอร์ นักดนตรีบำบัดเด็กในโรงเรียนแห่งหนึ่งของสหรัฐ ซึ่งมีปัญหาด้านอารมณ์ สมองสั่งการช้า แต่การบำบัดด้วยดนตรี ปรากฏว่าเด็กเหล่านี้มีการตอบสนองได้ดีขึ้น

7.ดนตรีช่วยรักษาคนไข้โรคประสาท หมอโอลิเวอร์ แช็ค กล่าวว่า คนไข้ที่ได้รับความทรมานจนเป็นโรคประสาท ร่างกายผิดปกติ ไม่สามารถพูดได้ เมื่อใช้ดนตรีบำบัดรักษาจะเคลื่อนไหวได้

8.ดนตรีช่วยให้คลายเครียด อาจารย์พิชัย ปรัชญานุสรณ์ ได้กล่าวถึงการนำดนตรีมาคลายความเครียดว่า เป็นหลักทางธรรมชาติที่ทำให้คนเราเกิดความสุขใจได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีผลข้างเคียงลบต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ การเล่นดนตรียังมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น ช่วยรักษาความทรงจำทั้งระยะสั้น ระยะยาว เพิ่มความสามารถในการแยกแยะข้อมูล ทั้งยังช่วยบำบัดจิตใจ ลดความเครียด สร้างอารมณ์ดีได้อีกด้วยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: ผู้จัดการออนไลน์, RMCBKK, realasset

อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!!

ให้ลูกเรียนดนตรี กี่ขวบดี? แชร์ประสบการณ์ โดย พ่อเอก

เรียนดนตรีดียังไง หลายเหตุผลที่บอกว่า เลี้ยงลูกด้วยดนตรี มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต

เรียนดนตรีที่ไหนดี รวมที่เรียนดนตรีในกรุงเทพสำหรับเจ้าตัวเล็ก

เทคนิคส่งเสริมความสามารถด้านดนตรีให้ลูก ง่ายๆ (ตั้งแต่ในท้อง-12ปี)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up