ตั้งครรภ์ 39-40 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 39-40 สัปดาห์ ถือเป็นสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่คงจะทั้งตื่นเต้นที่ได้เห็นหน้าลูกและกังวลใจเรื่องการคลอดไปพร้อมกัน แต่อย่ากังวลใจไปค่ะ มาดูว่าในช่วงนี้จะมีสัญญาณที่บอกเรื่องการคลอดอะไรบ้าง เพื่อให้คุณแม่ได้เตรียมพร้อมรับมือได้อย่างดีที่สุด

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 39-40 สัปดาห์

 

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 39-40 สัปดาห์


อาการคนท้อง 39-40 สัปดาห์

  • สัญญาณบอกเตรียมคลอด

ช่วงนี้เป็นโค้งสุดท้ายของการตั้งครรภ์ของคุณแม่จริงๆ ค่ะ เพราะเป็นช่วงเวลาทองที่ลูกน้อยพร้อมจะคลอดเมื่อไรก็ได้ ซึ่งจะมีสัญญาณต่างๆบ่งบอกล่วงหน้า สัญญาณที่ว่านี้มีอะไรบ้างนะ

  • มูกเลือดออกจากช่องคลอด

คุณแม่อาจพบว่ามีหยดเลือดสีชมพู สีแดง หรือสีน้ำตาล ไหลออกมาจากช่องคลอด ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าใกล้คลอดในอีกไม่กี่ชั่วโมง ไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์นี้แล้ว โดยปกติหากยังไม่ถึงเวลาคลอด ปากมดลูกจะยังไม่เปิดและมีมูกข้นเหนียวคอยปิดไว้เพื่อช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าไป แต่เมื่อใกล้คลอด ปากมดลูกจะบางลงและนิ่มขึ้น เส้นเลือดบริเวณนั้นจึงฉีกขาด ทำให้มูกข้นที่หลุดออกมามีเลือดปน

  • ท้องลด

เพราะลูกน้อยเคลื่อนที่ลงต่ำ โดยไปอยู่ในบริเวณเชิงกราน ทำให้ท้องของคุณแม่ที่ยื่นขึ้นย้อยต่ำลง ในท้องแรก ท้องมักจะย้อยต่ำลงในช่วงก่อนคลอด 2-4 สัปดาห์ แต่ในท้องที่สองพบว่า ท้องกลับไม่ย้อยต่ำลงเลยจนกว่าจะคลอด นั่นเพราะกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานของคุณแม่ขยายไปตั้งแต่ท้องแรก จึงไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวก่อนนั่นเอง

  • เจ็บจี๊ดเหมือนไฟช็อต

เมื่อลูกน้อยเคลื่อนต่ำลงมาบริเวณเชิงกราน ซึ่งเป็นจุดรวมของเส้นประสาทต่างๆ มากมาย จึงทำให้เกิดอาการเจ็บจี๊ดเหมือนไฟช็อตบริเวณอุ้งเชิงกรานลงไปถึงขา ซึ่งมักเกิดขึ้นก่อนคลอด 2 สัปดาห์ อีกทั้งยังทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น หรือทำให้เกิดอาการปัสสาวะเล็ดได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม อาการคนท้อง 39-40 สัปดาห์ คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up