พัฒนาการ-การตั้งครรภ์-21-22-สัปดาห์

ตั้งครรภ์ 21-22 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event
พัฒนาการ-การตั้งครรภ์-21-22-สัปดาห์
พัฒนาการ-การตั้งครรภ์-21-22-สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 21-22 สัปดาห์ ในช่วงนี้คุณแม่อาจมีอาการแสบร้อนกลางอก มีปัญหาระบบการย่อยอาหาร เพราะท้องที่ใหญ่ขึ้น แต่ข่าวดีคือจะสามารถเล่น พูดคุยกับลูกน้อยในช่วงสัปดาห์นี้ได้มากขึ้น ลูกน้อยจะเริ่มตอบสนองต่อเสียงที่คุ้นเคยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 21-22 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 21-22 สัปดาห์

อาการคนท้อง 21-22 สัปดาห์

  • ยอดมดลูกสูง หน้าท้องขยายใหญ่ขึ้น ตอนนี้ยอดมดลูกของคุณแม่อยู่สูงกว่าสะดือครึ่งนิ้วแล้ว รวมทั้งหน้าท้องก็ใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัด ทำให้คุณแม่ต้องแบกรับน้ำหนักท้องที่มากขึ้น จึงควรระมัดระวังการเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆ โดยค่อยๆ ลุกยืน ลุกจากที่นอน ลุกจากที่นั่ง เพื่อป้องกันการล้ม และหน้ามืด
  • สดชื่นแจ่มใสมากขึ้น เพราะอาการไม่สบอารมณ์ต่างๆ จากความอ่อนเพลีย เข้าห้องน้ำบ่อย หรือแพ้ท้องก็ลดน้อยลงแล้ว ทำให้คุณแม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามีพลังขึ้น
  • มีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น คุณแม่บางคนอาจมีอารมณ์ทางเพศมากกว่าที่เคยเป็น ซึ่งหากไม่มีความเสี่ยงอะไร คุณแม่ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ได้ปกติ ในท่าที่ไม่กดทับหน้าท้องค่ะ
  • อาการปวดขาหรือเป็นตะคริวเริ่มมาเยือน หาหมอนมาหนุนขาตอนนอนจะช่วยได้
  • แสบร้อนกลางอก อาการแสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อนนั้นถือเป็นผลข้างเคียงมาจากการตั้งครรภ์ โดยเกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายอย่างรวดเร็วแบบไม่ยั้ง ทำให้หูรูดบริเวณกระเพาะอาหารและหลอดอาหารคลายตัวมากกว่าปกติ กรดจึงไหลย้อนกลับขึ้นไปนั่นเอง

ป้องกันอาการแสบร้อนกลางอก….โดยปกติเราจะกินข้าวกันหลักๆ 3 มื้อต่อวัน แต่เมื่อมีเบบี๋ในท้องแล้ว เราอาจต้องปฏิวัติตัวเองกันใหม่ เพื่อป้องกันหรือบรรเทาให้อาการแสบๆ ร้อนๆ กลางอกลดน้อยลง เพราะอาการแบบนี้เวลาเกิดขึ้นแล้วทรมานใช่เล่น

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม พัฒนาการ การเปลี่ยนแปลงของแม่ท้อง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up