BPA

อันตรายจากสาร BPA ในขวดน้ำดื่ม ที่แม่ท้องต้องระวัง

Alternative Textaccount_circle
event
BPA
BPA

ก่อนหน้านี้ เราเริ่มตื่นตัวกับสาร BPA ที่อยู่ในขวดนมเด็ก ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายกับเด็กทารกที่ได้รับสารนี้เข้าไป แต่สำหรับเด็กที่อยู่ในครรภ์ล่ะ หากแม่ท้องได้รับสาร BPA สารนี้จะถูกส่งต่อเข้าไปยังทารกในครรภ์หรือไม่?

อันตรายจากสาร BPA ในขวดน้ำดื่ม ที่แม่ท้องต้องระวัง

ในขณะที่ตั้งครรภ์ นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว การดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็สำคัญไม่น้อยกว่าการทานอาหาร เพราะน้ำ มีส่วนสำคัญในการป้องกันไม่ให้แม่ท้องเกิดภาวะขาดน้ำ และยังช่วยให้ลูกท้องเจริญเติบโตอีกด้วย แต่ในสมัยนี้ที่แม่ท้องต้องทำงานนอกบ้าน ส่วนใหญ่ก็จะซื้อน้ำดื่มที่วางขายกันในท้องตลาดมาทาน เราได้ยินกันมาว่าขวดหรือบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกบางชนิดนั้น สามารถก่อให้เกิดอันตรายกับเด็กทารกและเด็กเล็กได้ ทำให้แม่ท้องหลาย ๆ คนเกิดคำถามว่า การดื่มน้ำจากขวดพลาสติกนั้น ปลอดภัยหรือไม่? คำตอบคือ การดื่มน้ำจากขวดพลาสติกที่ไม่มีสาร BPA นั้นปลอดภัยค่ะ แม่ท้องสามารถดื่มได้ ไม่ต้องกังวลใด ๆ

สารBPA คืออะไร?

BPA(Bisphenol A) เป็นสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากพลาสติก สารนี้นิยมใช้กันทั่วไปเพื่อทำให้ขวดพลาสติก เช่น ขวดนม มีความใส โดยสารเคมีชนิดนี้จะถูกกรองออกและแทรกซึมลงในของเหลวและอาหารที่บรรจุอยู่ภายในได้เมื่อใช้งาน สาร Bisphenol A จำนวนเพียงเล็กน้อย มีผลทำให้ก่อมะเร็ง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง การเริ่มเป็นหนุ่มสาวเร็วเกินไป โรคอ้วน โรคเบาหวาน ไฮเปอร์ (hyperactivity) เป็นต้น โดยบางประเทศ ได้ประกาศให้สาร Bisphenol A เป็นสารเคมีอันตรายต้องห้าม

สารBPA ทำอันตรายกับลูกในท้องได้อย่างไรบ้าง

สารBPA นี้สามารถทำอันตรายกับทั้งแม่ท้องและลูกในท้องค่ะ สารชนิดนี้อาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพของแม่ท้องและลูกในท้อง ดังต่อไปนี้

  • BPA เพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร
  • และยังเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้อีกด้วย
  • สารนี้ส่งผลกระทบต่อลูกในท้อง ทำให้ลูกในท้องไม่โต
  • เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในแม่ท้อง
  • เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการครรภ์เป็นพิษ
  • จากการทดลองในสัตว์ สารBPA เป็นสาเหตุให้สูญเสียปลายประสาทกระดูกสันหลังและสมอง ได้ถึง 70-100% เนื่องจากสารนี้เข้าไปกดฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนแอนโดรเจน
  • ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ควรดื่มน้ำจากขวดแบบไหนปลอดภัยที่สุด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up