ตั้งครรภ์ 11-12 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 11-12 สัปดาห์

ปวดหัว

แม้ช่วงนี้อาการคลื่นไส้อาเจียน และอารมณ์แปรปรวนของคุณแม่จะเริ่มลดลงบ้าง แต่คุณแม่ก็อาจมีอาการปวดหัวและเวียนหัวได้บ้าง ซึ่งไม่ใช่อาการร้ายแรง  ยกเว้นอาการปวดหัวรุนแรง สาเหตุเกิดมาจากการทำงานของฮอร์โมนบางตัวร่วมกับความเครียด ความอ่อนล้าทางกายและใจ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น น้ำตาลในเลือดต่ำ และร่างกายขาดน้ำ หากคุณแม่คนไหนมีอาการปวดไมเกรนอยู่แล้ว ก็มีแนวโน้มว่าจะปวดบ่อยขึ้นได้

วิธีบรรเทาปวดหัวของแม่ท้อง

  1. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ เช่น พักผ่อนน้อย กินอาหารไม่ตรงเวลา ดื่มน้ำน้อย ท่ายืน เดิน นั่ง ไม่ถูกต้อง ไม่ออกกำลังกาย
  2. หากมีอาการปวดหัว ให้หามุมสงบ แสงไฟไม่จ้า อุณหภูมิพอเหมาะ นั่งหรือนอนพักสักครู่ พร้อมประคบเย็นบริเวณหน้าผาก เบ้าตา หรือท้ายทอย ประมาณ 20 นาที โดยเฉพาะการปวดหัวจากความเครียดและไมเกรน หากมาจากไซนัสอักเสบให้ประคบร้อนสลับเย็นในบริเวณที่ปวดครั้งละ 30 วินาที
  3. เพื่อป้องกันการอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ ควรแบ่งกินเป็นมื้อย่อยๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูงอย่าง เบเกอรี่ น้ำอัดลม ลูกอม แต่ควรเลือกเป็นผลไม้ แคร็กเกอร์ หรือโยเกิร์ตแทน
  4. การนวดผ่อนคลายบริเวณไหล่และคอก็ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ดี

หากคุณแม่มีอาการปวดหัวรุนแรง หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น อาเจียน มองภาพไม่ชัด หรือมีอาการผิดปกติใดๆ ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ 11-12 สัปดาห์ คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up