วิจัยล่าสุดเผย! คนท้องอ่อนตากแดด ลดความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้!

Alternative Textaccount_circle
event

คนท้องอ่อนตากแดด – แน่นอนว่าสำหรับคุณแม่ที่อุ้มท้องเจ้าตัวน้อยต่างก็หวังให้ตัวเองมีครรภ์คุณภาพลูกน้อยในครรภ์มีพัฒนาการตลอดจนสุขภาพที่ดี และที่สำคัญคือการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยตลอดรอดฝั่งไปจนถึงวันกำหนดคลอด ล่าสุดงานวิจัยในสกอตแลนด์เผยผลการศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ว่าสตรีมีครรภ์ที่ได้รับแสงแดดปริมาณที่มากขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์จะลดความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดและสูญเสียการตั้งครรภ์ได้

วิจัยล่าสุดเผย! คนท้องอ่อนตากแดด ลดความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้!

การศึกษาในเดือนกรกฎาคม ซึ่งตีพิมพ์ใน Frontier in Reproductive Health ได้วิเคราะห์บันทึกด้านสุขภาพของแม่เกือบ 400,000 คน และทารกมากกว่า 500,000 คนที่เกิดในสกอตแลนด์ หลังจากตั้งครรภ์ได้ 24 สัปดาห์ นักวิจัยตรวจสอบข้อมูลกับบันทึกสภาพอากาศจากช่วงเวลาเดียวกันเพื่อวัดปริมาณแสงแดดความเสี่ยงโดยรวมของการคลอดก่อนกำหนดอยู่ที่ 6% แต่ ความเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดลดลงสำหรับผู้ที่ได้รับแสงแดดมากขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์

นักวิจัยพบว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับแสงแดดมากขึ้นในช่วงไตรมาสแรก มีความเสี่ยงต่ำกว่า 10% ที่จะเกิดปัญหากับรกที่เชื่อมโยงกับการคลอดก่อนกำหนดและการสูญเสียทารกเมื่อเทียบกับหญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับแสงแดดน้อย อย่างไรก็ตาม นักวิจัยไม่พบความเชื่อมโยงระหว่างแสงแดดกับความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดในไตรมาสที่สอง โดยผู้วิจัยกล่าวว่า “นี่คือแนวทางการรักษาที่เป็นไปได้สำหรับการป้องกันการคลอดก่อนกำหนด”

การคลอดก่อนกำหนด คือ ทารกคลอดก่อนอายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ ซึ่งทารกที่คลอดก่อนกำหนดมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนทางสุขภาพที่ร้ายแรงมากกว่าทารกที่คลอดตามกำหนด ซึ่งอาจรวมถึงปัญหาสุขภาพตลอดชีวิต เช่น สมองพิการ และความบกพร่องทางการเรียนรู้

ปัจจัยที่ส่งผลให้หญิงตั้งครรภ์คลอดก่อนกำหนด 

 • เคยมีประสบการณ์คลอดก่อนกำหนดมาก่อน
 • ปากมดลูกสั้น ซึ่งเป็นความผิดปกติแต่กำเนิด
 • โรคประจำตัวของมารดาขณะตั้งครรภ์ อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ
 • มดลูกขยายตัวมากเกินไป เช่น ครรภ์แฝด ภาวะน้ำคร่ำมากกว่าปกติ
 • อาการบาดเจ็บระหว่างการคลอดบุตร
 • เลือดออกทางช่องคลอดระหว่างตั้งครรภ์
 • การติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ เช่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ
 • น้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ต่ำกว่าเกณฑ์
 • การสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์
 • ฟันผุ และการอักเสบของเหงือก
 • ภาวะทุพโภชนาการ
 • อายุน้อยกว่า 17 หรือมากกว่า 35

เช็กให้ดี ผักและผลไม้แม่ท้องต้องระวัง เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

วิจัยสำเร็จ!! ดนตรีพัฒนาสมอง เด็กคลอดก่อนกำหนดได้

อัณฑะไม่ลงถุง ความผิดปกติที่อาจเกิดกับทารกคลอดก่อนกำหนด

คนท้องอ่อนตากแดด
คนท้องอ่อนตากแดด

ทำไมแสงแดดป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้?

การศึกษาไม่ได้เจาะลึกในประเด็นว่าทำไมแสงแดดถึงช่วยป้องกันการคลอดก่อนกำหนได้ แต่ Sarah Stock  ผู้ร่วมเขียนงานวิจัย และนักวิจัยด้านการแพทย์สำหรับมารดาและทารกในครรภ์ The University of Edinburgh เปิดเผยว่า

” เป็นไปได้ที่ แสงแดดทำให้เกิดการปลดปล่อยไนตริกออกไซด์ออกจากผิวหนังซึ่งทำให้หลอดเลือดผ่อนคลาย ซึ่งสิ่งนี้สามารถช่วยให้การตั้งครรภ์มีสุขภาพดีในครรภ์ได้ เนื่องจาก ไนตริกออกไซด์อาจทำให้มดลูกคลายตัวจึงช่วยป้องกันการหดตัวในระยะแรกของการตั้งครรภ์”

ทั้งนี้สำหรับการสัมผัสกับแสงแดดระหว่างการตั้งครรภ์ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่แพทย์จะสามารถแนะนำสิ่งนี้สำหรับผู้ป่วยได้ แต่สิ่งที่มั่นใจได้คือการได้รับแสงแดดในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ไม่สามารถทำอันตรายต่อคนท้องได้ แต่การหลีกเลี่ยงการถูกแดดเผาหรือตากแดดที่แรงเกินไปอาจดูสมเหตุสมผล แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยสิ้นเชิง

นอกจากนี้ อีกทฤษฎีหนึ่งที่ Sarah Stock กล่าวถึง คือ มีความเชื่อมโยงระหว่างการคลอดก่อนกำหนดกับแสงแดด อาจเกี่ยวกับวิตามินดีที่ร่างกายสามารถผลิตได้มากขึ้นเมื่อได้รับแสงแดดที่เหมาะสม “ผลการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าอัตราการคลอดก่อนกำหนดพบได้บ่อยกว่าในผู้หญิงที่มีระดับวิตามินดีต่ำ จึงมีน้ำหนักที่เพียงพอที่จะตอบได้ว่า วิตามินดีจะช่วยป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ของคนท้องที่อาจนำไปสู่การคลอดก่อนกำหนดได้ ”

วิตามินดี คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

วิตามินดี อาจเป็นที่รู้จักในชื่อ “Sunshine vitamins” เนื่องจากร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์วิตามินดีได้บริเวณผิวหนัง จากการสัมผัสแสงแดด วิตามินดี (Vitamin D) เป็นวิตามินที่ละลายได้ดีในไขมัน มีความสำคัญต่อร่างกาย คือ ช่วยในการดูดซึมแคลเซี่ยม และฟอสฟอรัส ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของหัวใจ รวมถึงช่วยในการทำงานของฮอร์โมนต่างๆ ของร่างกาย พบปริมาณมากในอาหาร เช่น นมสด น้ำผลไม้ น้ำมันปลา และอาหารเสริมวิตามินดี นอกจากนี้ จากข้อมูลการศึกษาพบว่า การให้วิตามินดี เสริมระหว่างตั้งครรภ์ ปริมาณ 200-4,000 IU ต่อวัน มีผลดีต่อน้ำหนักแรกคลอด ความยาว และเส้นรอบวงศีรษะของทารก รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะทารกมีน้ำหนักแรกเกิดน้อย (Low birth weight) อีกด้วย

หญิงตั้งครรภ์ขาดวิตามินดี ส่งผลกระทบอย่างไร?

มีข้อมูลจากการวิจัยหลายชิ้นที่เชื่อมโยงการขาดวิตามินดีกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ เช่น เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ครรภ์เป็นพิษ การคลอดก่อนกำหนด และน้ำหนักแรกเกิดต่ำ โดยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่แสดงให้เห็นว่าการขาดวิตามินดีพบได้บ่อยในสตรีมีครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งรวมถึงผู้ที่ได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ อาศัยอยู่ในประเทศที่อากาศหนาวเย็น และสวมเสื้อผ้าหลายชั้นเพื่อป้องกันสภาพอากาศ เช่นเดียวกับคนที่มีผิวคล้ำ

นอกจากนี้ การขาดวิตามินดีที่ส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้กระดูกเปราะหรือหักในเด็กแรกเกิดได้ ดังนั้นสตรีมีครรภ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงควรได้รับการตรวจคัดกรองระดับวิตามินดี หากสตรีมีภาวะขาดวิตามินดีในระหว่างตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติของกระดูกในเด็กแรกเกิด เช่น โรคกระดูกเปราะในทารก

คนท้องอ่อนตากแดด

หญิงตั้งครรภ์ต้องการวิตามินดีมากแค่ไหน?

ปริมาณวิตามินดีเป็นหัวข้อถกเถียงกันในหมู่ผู้เชี่ยวชาญ ปริมาณที่แนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์มีตั้งแต่ 600 ถึง 2,000 หน่วยสากล (IU) ต่อวัน ปัจจุบันสถาบันการแพทย์แนะนำให้ผู้หญิงทุกคนที่อายุต่ำกว่า 70 ปี ไม่ว่าจะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรหรือไม่ก็ตาม ควรได้รับวิตามินดี 600 หน่วยสากล (IU) หรือ 15 ไมโครกรัม (ไมโครกรัม) ต่อวัน

วิธีลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด

เพื่อลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด สิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรปฏิบัติ คือ ควรทานวิตามินรวมก่อนคลอด หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และควันบุหรี่มือสอง ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และรับประทานอาหารที่สมดุล นอกจากนี้ การนัดหมายกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพระหว่างตั้งครรภ์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน  นอกจากนี้ ขั้นตอนสำคัญที่ต้องทำคือรับการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 เนื่องจากการวิจัยพบว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างการมีไวรัสและการคลอดก่อนกำหนด ทั้งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) วิทยาลัยสูตินรีแพทย์และสูตินรีแพทย์แห่งอเมริกา (ACOG) แนะนำให้คนท้องได้รับการฉีดวัคซีน

นอกจากการได้รับวิตามินดีในระหว่างการตั้งครรภ์จะส่งผลต่อการตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพแล้ว วิตามินดียังมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาของกระดูกและฟันของเด็กเล็ก การให้เด็กได้รับวิตามินดีที่เพียงพอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากเด็กที่ได้รับวิตามินดีในปริมาณที่ไม่เพียงพออาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ กระดูกอ่อน ซึ่งเป็นภาวะกระทบต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของกระดูกได้

นอกจากนี้การปลูกฝังให้เด็กๆ ได้ออกไปเล่นนอกบ้าน ได้มีกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อโอกาสในการได้รับแสงแดดที่เหมาะสมก็เป็นอึกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมวิตามินดี ให้เด็กๆได้ นอกจากความสนุกสนานแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหากทำเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างทักษะความฉลาดที่รอบด้านด้วย Power BQ ในด้าน ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี (HQ) ให้กับเด็กๆ ได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : verywellhealth.com , babycenter.com , samitivejhospitals.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แจกสูตร เมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน กินอย่างไรให้ลงลูก

คนท้องปวดท้องน้อย อาการแบบไหนเสี่ยงแท้ง?

ทารกคลอดก่อนกำหนดน้ำหนักตัวน้อย พัฒนาการลูกจะเป็นอย่างไร อันตรายไหม

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up