อยากให้ลูกแข็งแรง

อยากให้ลูกแข็งแรง พ่อแม่ต้องดูแลตัวเองก่อนตั้งครรภ์!

Alternative Textaccount_circle
event
อยากให้ลูกแข็งแรง
อยากให้ลูกแข็งแรง

คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนมีความกังวลว่าลูกจะไม่แข็งแรงสมบูรณ์ หากวางแผนที่จะมีลูกแล้วต้องเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการดูแลตัวเองตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ อยากให้ลูกแข็งแรง ต้องไม่ดื่มสุราและสูบบุหรี่ เพราะมีผลอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโต และสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์

อยากให้ลูกแข็งแรง พ่อแม่ต้องดูแลตัวเองก่อนตั้งครรภ์!

เมื่อไม่นานมานี้ มีบทความหนึ่งในวารสารเดอะแลนเซ็ต ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ชื่อดัง กล่าวว่า การดำรงชีวิตของพ่อแม่ สามารถส่งผลต่อสุขภาพของลูกได้ตั้งแต่ก่อนที่จะปฏิสนธิหรือตั้งครรภ์ การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ รวมถึงความอ้วนของพ่อแม่ อาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูกในระยะยาวได้

อยากให้ลูกแข็งแรง
หากวางแผนที่จะมีลูกแล้วต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ ถ้าอยากให้ลูกน้อยแข็งแรง

ซึ่งงานวิจัยดังกล่าว เป็นการศึกษาที่รวบรวมงานวิจัยวรรณกรรมทั้งเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน พบว่า พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของพ่อส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตที่ดีของลูก ไม่ใช่เฉพาะจากแม่เท่านั้น โดย จูดิธ สตีเฟนสัน อาจารย์จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน และผู้นำการวิจัยกล่าวว่า

“ช่วงการตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่สำคัญ สุขภาพของพ่อแม่ทั้งเรื่องน้ำหนัก อัตราการเผาผลาญ และอาหารที่บริโภค สามารถสร้างความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังในเด็กได้ในอนาคต”

ตัวอย่างเช่น

  • ในคุณแม่ตั้งครรภ์ ความอ้วนระหว่างตั้งครรภ์อาจเพิ่มระดับฮอร์โมนและอาการบวม ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงพัฒนาการของไข่และตัวอ่อนโดยตรง ส่งผลกระตุ้นให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ
  • ในคุณพ่อ ความอ้วนก็นำไปสู่สเปิร์มที่ไร้ประสิทธิภาพ รวมถึงปัจจัยในด้านอื่นๆ ประกอบกัน

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก รศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์ ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เขียนไว้ใน กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ กล่าวไว้ว่า

“การเตรียมร่างกายช่วงก่อนตั้งครรภ์ประมาณ 3 เดือน ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมถึงตรวจสุขภาพและโรคประจำตัวจะช่วยให้ลูกน้อยที่กำลังจะเกิดมีโอกาสเกิดมาสมบูรณ์ครบ 32 ส่วนและสมองดีได้เต็มร้อยยิ่งขึ้น”

อ่านต่อ “อยากให้ลูกแข็งแรง กินอะไรดีก่อนตั้งครรภ์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up