คนท้องทําสีผมได้ไหม

คนท้องทำสีผมได้ไหม ดัด ย้อม ทำสีผม อันตรายต่อเบบี๋ในท้องหรือเปล่า?

คนท้องทําสีผมได้ไหม
คนท้องทําสีผมได้ไหม

เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ จึงทำให้อะไร ๆ ในร่างกายคุณแม่ก็เปลี่ยนไป แม้กระทั่งเส้นผมสวย ๆ บนศีรษะที่อาจทำให้จากผมที่เคยดำขลับสวยงาม กลายเป็นแห้ง ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก ต้องทนเห็นตัวเองโทรมจนทนไม่ไหว เป็นเรื่องที่เข้าใจตรงกันว่า ถึงแม้ตอนท้องคนเป็นแม่ก็ไม่อยากหยุดสวย อยากดัดผม ย้อมผม ทำสีเหมือนที่เคย แต่ก็กลัว ๆ เพราะมีคนทักบอกว่าอย่าเพิ่งทำสีผมตอนท้อง คนท้องทําสีผมได้ไหม สารเคมีในสีจะส่งผลเป็นอันตรายต่อเบบี๋ในท้องมั้ย? รวมทั้งการทำเคมีกับเส้นผมอื่น ๆ ด้วย มาไขข้อข้องใจนี้ค่ะ

คนท้องทําสีผมยืดผมได้ไหม
คนท้องทําสีผมได้ไหม

คนท้องทําสีผมได้ไหม ดัด ย้อม ยืด จะเป็นอันตรายต่อเบบี๋ในท้องมั้ย?

ในข้อเท็จจริงเรื่องนี้ในทางแพทย์ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดว่า การทำสีผมจะทำให้สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาเคมีที่ใช้กับผมแทรกซึมผ่านหนังศีรษะเข้าสู่ร่างกายไปทำอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้หรือไม่ ซึ่งผลิตภัณฑ์ทำสีผมและดัดผมส่วนใหญ่จะมีสารเคมีที่ใช้กัดสีหรือดัดผมเป็นส่วนผสม ส่วนสีที่ใช้ย้อมก็เป็นสารเคมีหลายชนิดปนกัน ในน้ำยาเคมีที่ใช้กับผมประกอบด้วย

  • รีซอร์ซินอล เป็นสารเคมีที่อาจทำให้เนื้อเยื่อตา คอ และผิวหนังระคายเคือง นอกจากนี้ยังทำให้มีอาการไอและภูมิคุ้มกันโรคต่ำลง
  • ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ที่นิยมใช้เพื่อกัดสีผม เป็นสารที่ทำให้ผิวหนังไหม้และมีอาการแพ้
  • แอมโมเนีย ที่พบมากในยาย้อมผมก็ทำให้วิงเวียนและปวดศีรษะ
  • พีพีดี ทำให้ผิวเกิดการอักเสบและระคายเคือง

ถึงแม้ว่าจะมีการศึกษาวิจัยในคนพบว่ามีการดูดซึมสารเคมีเหล่านี้ผ่านหนังศีรษะเข้าในกระแสเลือดในปริมาณที่น้อยมาก การที่จะส่งผ่านข้ามรก จนไปเกิดอันตรายกับเด็กจึงเป็นไปได้ยาก โดยปกติแล้วเมื่อสารเคมีซึมซับเข้าสู่ร่างกายจะถูกขับออกจากร่างกายในรูปแบบของปัสสาวะ แต่สารเคมีที่ใช้ในการย้อมผม ทำสี นั้นไม่ได้มีปริมาณที่สูงมาก จึงไม่ส่งผลต่อทารกในครรภ์ (อ้างอิงข้อมูลจากโรงพยาบาลพญาไท) แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรระมัดระวัง เพราะกลิ่นของน้ำยาที่แม่สูดดมเข้าไปอาจจะส่งผลให้คุณแม่รู้สึกวิงเวียนและปวดศีรษะบ้าง

ดังนั้นหากคุณแม่ต้องการที่จะเสริมสวยให้เส้นผมระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะดัด ยืด  ย้อมผม ทำสี  แนะนำว่าเพื่อความสบายใจและไม่ต้องคอยกังวลว่ากลัวลูกในท้องจะไม่ปลอดภัย ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงดีกว่าค่ะ เพราะการเสริมความงามเหล่านี้ต้องใช้สารเคมี ซึ่งสารเคมีบางอย่างอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการแพ้ได้ เป็นแผลที่หนังศีรษะ ก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามรวดเร็ว

อ่านต่อ ข้อแนะนำเมื่อแม่ท้องอยากทำสีผม คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up