กระตุ้นปากมดลูก

4 วิธี กระตุ้นปากมดลูก โดยหมอ ที่แม่ท้องควรรู้ก่อนคลอด

event
กระตุ้นปากมดลูก
กระตุ้นปากมดลูก

การคว้านช่องคลอด หรือ กวาดปากมดลูก ก็เป็น 1 ในวิธี กระตุ้นปากมดลูก ให้เปิด เมื่ออายุครรภ์ของคุณแม่ครบ  38 สัปดาห์ไปแล้ว ซึ่งหากคุณแม่ถึงกำหนดคลอด (และอยากคลอดเอง) แต่ยังไม่มีอาการเจ็บท้องคลอดเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทำให้คุณหมออาจจำเป็นที่จะต้องเร่งคลอด หรือ ใช้ วิธีขยายปากมดลูก เพื่อ เร่งปากมดลูกเปิด หรือ อาศัยเทคนิควิธีการต่าง ๆ เพื่อทำให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอด

โดยการ คว้านช่องคลอด หรือ กวาดปากมดลูก จะเกิดขึ้นเมื่อคุณแม่ไปตรวจครรภ์ แล้วคุณหมออาจมีความเห็นว่าการคลอดหรือการทำให้การตั้งครรภ์สิ้นสุดลงนั้นจะส่งผลดีมากกว่าปล่อยให้คุณแม่มีการตั้งครรภ์ต่อไป ซึ่งในปัจจุบันนี้การเร่งคลอด หรือใช้ วิธีกระตุ้นปากมดลูก ก็จะมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ซึ่งคุณหมอก็สามารถเลือกใช้หลาย ๆ วิธีรวมกันในการทำคลอดก็ได้

ว่าแต่ วิธีขยายปากมดลูก จะมีแบบไหนบ้าง หรือ หมอกระตุ้นปากมดลูกยังไง และ อาการหลังกระตุ้นปากมดลูก จะเป็นอย่างไร คุณแม่ท้องตามมาดูคำตอบกันตรงนี้ได้เลยค่ะ

4 วิธี กระตุ้นปากมดลูก โดยคุณหมอ

วิธี กระตุ้นปากมดลูก เป็นการ เร่งคลอด เร่งปากมดลูกเปิด ซึ่งสามารถทำด้วยตัวเอง หรือให้คุณหมอช่วยก็ได้ และในส่วนของ วิธีเร่งคลอดแบบธรรมชาติที่คุณแม่สามารถทำเองได้ สามารถอ่านต่อได้ที่นี่ >> วิธีเร่งคลอด ด้วยวิธีธรรมชาติ ป้องกันคุณแม่ท้องเกินกำหนด

แต่ในครั้งนี้ผู้เขียนจะขอพูดถึงวิธี กระตุ้นปากมดลูก ทำโดยคุณหมอสูติ เมื่อเวลาที่คุณแม่ท้องไปตามนัดเพื่อตรวจครรภ์ และคุณหมอแจ้งว่าครบกำหนดแล้ว แต่ยังไม่มีอาการใกล้คลอด ซึ่งการกระตุ้นคลอด คือ การที่แพทย์ทำหัตถการ หรือให้ยาเพื่อไปทำให้มดลูกหดรัดตัวเลียนแบบธรรมชาติ เพื่อทำให้เกิดการคลอดตามมา ซึ่งหมอกระตุ้นปากมดลูกยังไง ตามมาดูกันเลยค่ะ

กวาดปากมดลูก / คว้านปากมดลูก

การเซาะแยกถุงน้ำคร่ำ หรือ การกวาดปากมดลูก ไม่เพียงแต่จะเป็น วิธีการเร่งคลอด ที่ทำได้ง่ายเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีที่ที่ปลอดภัยและได้ผลดีอีกด้วย โดยสูติแพทย์จะใช้นิ้วกวาดปากมดลูกเพื่อให้ปากมดลูกค่อย ๆ ขยายกว้างขึ้นและกระตุ้นให้คุณแม่มีอาการเจ็บครรภ์คลอด วิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยให้การตั้งครรภ์เกินกำหนดลดน้อยลง ลดการใช้ยาเร่งคลอด ไม่ทำให้การติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งในคุณแม่และทารก และทำให้โอกาสที่จะผ่าคลอดลดน้อยลง มีการศึกษาพบว่าคุณแม่ที่มีอายุครรภ์มากกว่า 40 สัปดาห์จำนวน 2 ใน 3 ที่ใช้วิธีนี้ช่วยในการทำคลอด จะทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอดภายในเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง

ซึ่ง อาการหลังกระตุ้นปากมดลูก เมื่อคุณหมอทำหัตถการไปแล้ว คุณแม่จะรู้สึกเจ็บ และจุก หลังจากนั้นเมื่อคุณหมอให้กลับมารอดูอาการที่บ้านเพื่อรอปากมดลูกเปิด คือ คุณแม่ท้องอาจมีมูกขาวข้นปนเลือดไหลออกทางช่องคลอด ภายใน 1-2 วัน ซึ่งเกิดจากการบางตัวและเปิดขยายของปากมดลูก หรือบางครั้งคุณแม่อาจจะรู้สึกมีตกขาวมากขึ้น เพราะมูกที่จุกอยู่บริเวณปากมดลูกจะไหลออกมาจากช่องคลอด แต่ปราศจากอาการคันหรือกลิ่น นั้นก็แสดงว่าใกล้เวลากำหนดคลอดที่ธรรมชาติกำหนดไว้แล้วนั่นเอง (ให้รอน้ำคร่ำแตก แต่้าน้ำคร่ำไม่แตก ภายในอีก 1 อาทิตย์หลัง กวาดปากมดลูก ให้ไปหาคุณหมอเพื่อทำการเร่งคลอดอีกครั้ง)

 

อ่านต่อ วิธีกระตุ้นปากมดลูก ให้เปิด เพื่อพร้อมคลอด” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up