อาหารช่วงตั้งครรภ์

อาหารช่วงตั้งครรภ์ ต้องรับประทานอะไรบ้าง ?

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารช่วงตั้งครรภ์
อาหารช่วงตั้งครรภ์

อาหารช่วงตั้งครรภ์ สำหรับคนท้องควรต้องเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมีสารอาหารครบถ้วน สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหากได้รับอย่างสมดุลกันจะช่วยให้สุขภาพคุณแม่ท้องแข็งแรง และยังช่วยในการส่งเสริมการเจริญเติบโตให้กับทารกน้อยในครรภ์มีพัฒนาการที่สมบูรณ์อีกด้วย

 

อาหารช่วงตั้งครรภ์ ที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับอย่างเพียงพอ

มีคุณแม่ท้องหลายคนที่มักพูดว่า อาหารช่วงตั้งครรภ์ แค่กินอาหารให้อิ่มก็น่าจะพอแล้ว “ไม่พอค่ะ” คุณแม่จะรับประทานแค่ให้ร่างกายอิ่มอย่างเดียวโดยที่ไม่คำนึงถึงคุณค่าสารอาหารไม่ได้เด็ดขาดนะคะ เพราะอาหารที่ดีจะช่วยให้ร่างกายของทั้งคุณแม่ และทารกในครรภ์มีความแข็งแรงสมบูรณ์ไปพร้อมกัน ที่สำคัญยังป้องกัน ภาวะร่างกายขาดสารอาหาร ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ เป็นต้น

ถามว่าแล้วอาหารช่วงตั้งครรภ์แม่ท้องต้องกินอะไรบ้างร่างกายถึงจะได้สารอาหารอย่างหลากหลายครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หลักการรับประทานอาหารง่ายๆ ที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมานั่งกังวลคิดว่ามื้อนี้ วันนี้จะรับประทานอะไรดี นั่นก็คือหนึ่งวันของคุณแม่ขอให้มีวัตถุดิบหลักเหล่านี้ในการนำมาปรุงอาหาร นั่นก็คือ ข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ธัญพืช แล้วจะเสริมระหว่างวันด้วย นม เครื่องดื่มสุขภาพ วิตามินบำรุงครรภ์ที่คุณหมอให้มารับประทาน ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอเพื่อป้องกันอาการท้องผูก และร่างกายขาดน้ำ เป็นต้น

 

อาหารที่ดีจะให้อะไรกับร่างกายแม่ท้อง

อาหารที่รับประทานในทุกวันมีทั้ง ข้าว เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ นม ถั่ว ธัญพืช ฯลฯ จะให้สารอาหารเหล่านี้กับร่างกายค่ะ

  • พลังงาน

ในผู้หญิงตั้งครรภ์ร่างกายจะมีความต้องการพลังงานเพิ่มมากขึ้นที่จากเดิมแค่ประมาณวันละ 300 กิโลแคลอรีต่อวัน ก็จะเพิ่มเป็นประมาณ 2,000 – 2,300 กิโลแคลอรี

  • โปรตีน

เป็นสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายของคนท้องอย่างมาก โปรตีนดีที่ได้จากอาหาร อย่างเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว นม จะช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์สมบูรณ์ ทั้งพัฒนาการด้านร่างกาย และพัฒนาการสมอง

อย่างในนมแพะก็เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต โดยเฉพาะในระหว่างการตั้งครรภ์ที่คุณแม่ต้องการโปรตีนมากกว่าปกติ คือประมาณ 75-100 กรัมต่อวัน โปรตีนในนมแพะเป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนสูง  และที่สำคัญในนมแพะยังมี โปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อคุณแม่ได้รับสารอาหารจากโปรตีนที่ดี ย่อมส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์เติบโตแข็งแรง สุขภาพดีค่ะ

  • แร่ธาตุเหล็ก

อาหารประเภทเนื้อแดง ตับ และไข่ จะมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งคุณแม่สามารถนำมาปรุงอาหารรับประทานได้ในแต่ละวัน  สำหรับธาตุเหล็กจะช่วยให้ระบบการหมุนวียนเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดภาวะการเกิดโลหิตจาง ขณะตั้งครรภ์ ซึ่งหากเกิดโลหิตจางขึ้น เสี่ยงกระทบต่อการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ได้

  • แคลเซียม

มีมากในนมแพะ นมวัว นมถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ปลาเล็กปลาน้อย และผักใบเขียวต่างๆ ฯลฯ มีความจำเป็นอย่างมากที่ทั้งก่อน และขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ท้องต้องได้รับแคลเซียมอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ทารกจะดูดเอาแคลเซียมจากคุณแม่เป็นจำนวนมาก เพื่อใช้ในการพัฒนาโครงสร้างร่างกายทั้งหมดให้เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ตลอด 9 เดือนที่อยู่ในครรภ์

  • วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ

อาหารที่รับประทานในทุกวันร่างกายจะได้รับวิตามิน แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิด แต่ที่ขาดไม่ได้ในแม่ท้องโดยเฉพาะช่วงก่อนท้อง และช่วงท้องไตรมาสแรกก็คือโฟลิก ที่มีมากในผักใบเขียว ตับ นมฯลฯ โฟลิกมีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์สมองของทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์มากที่สุด แนะนำว่าก่อนท้องอย่างน้อย 3 เดือนแรกควรบำรุงร่างกายด้วยโฟลิก ที่สามารถหารับประทานได้ในรูปแบบวิตามินก็ได้เช่นกันค่ะ

อาหารที่มีประโยชน์นอกจากจะให้ในเรื่องสารอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้แล้ว ก็ยังจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่ท้องแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยระหว่างตั้งครรภ์  ร่างกายที่ดีพร้อมย่อมส่งผลให้ทารกในครรภ์มีสุขภาพที่ดี และมีพัฒนาการต่างๆ สมบูรณ์ด้วยค่ะ ฉะนั้นอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยอาหารดีมีประโยชน์คุณค่าสารอาหารครบ 5 หมู่กันด้วยนะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up