คลอดก่อนกำหนด

สุดซึ้ง 1 ปีแห่งปาฏิหาริย์ของ “ทารกคลอดก่อนกำหนด”กับความรักที่แม่มอบให้! (มีคลิป)

Alternative Textaccount_circle
event
คลอดก่อนกำหนด
คลอดก่อนกำหนด

“ทารก คลอดก่อนกำหนด ” …เมื่อเด็กทารกเกิดมาครบ 1 ปี แน่นอนว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่คงอยากที่จะทำวิดีโอขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลอง และนี่คือหนึ่งในเคสที่น่าเฉลิมฉลองและยินดีเป็นที่สุด เพราะเด็กคนนี้อยู่รอดมาครบหนึ่งปีนี้ได้ถือเป็นเรื่องที่ใครหลายคนมองว่าเป็น “ปาฏิหาริย์” เลยด้วยซ้ำ…

เด็กที่คลอดครบกำหนดคือคลอดหลัง 37 สัปดาห์ขึ้นไป โดยการคลอดก่อนกำหนดที่จะปลอดภัย คือ การคลอดที่เกิดขึ้นให้ใกล้ 37 สัปดาห์มากที่สุด เช่น หากคุณแม่คลอดลูกน้อยเมื่ออายุครรภ์ 36 สัปดาห์ก็จะปลอดภัยกว่าการคลอดที่อายุครรภ์ 35 สัปดาห์ แต่ถ้าคลอดที่อายุครรภ์น้อยกว่า 34 สัปดาห์ ลูกน้อยก็จะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจร่วมด้วย เพราะระบบหายใจและระบบอื่นๆ ยังทำงานไม่ได้เต็มที่

เช่นเดียวกับ เด็กคนนี้ชื่อ Ward เกิดมาด้วยการเป็น “เด็กคลอดก่อนกำหนด” ถึง 15 สัปดาห์ มีน้ำหนักตัว 726 กรัม ซึ่งน้อยมากๆ อย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน และมีเลือดออกในสมองตอนคลอด ต้องใช้เวลาที่โรงพยาบาลหลังคลอดอีกกว่า 107 วันเพื่อดูอาการว่าจะปลอดภัยหรือไม่ แต่สิ่งเหล่านั้นครอบครัวนี้ก็ผ่านมันมาได้ และนั่นคือเรื่องที่พวกเขารู้สึกว่ามันมหัศจรรย์อย่างยิ่ง

ปาฏิหาริย์ชีวิตของทารกที่ คลอดก่อนกำหนด

Lyndsey Miller คุณแม่ของเด็กชาย Ward เล่าว่า
วันนั้นเธอรู้สึกปวดท้อง แต่คิดว่าน่าจะมาจากการออกกำลังกายในตอนเช้าของเธอ น่าจะไม่มีอะไร เพราะอายุครรภ์ตอนนี้ อายุเพียง 25 สัปดาห์เท่านั้น แต่ไปๆ มาๆ อาการปวดในวันนั้นคือการที่เธอกำลังจะคลอดลูก และลูกของเธอก็คลอดออกมาเพียง 4 ชั่วโมงหลังจากที่เธอถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล เธอบอกว่าเธอจำทุกบรรยากาศ ทุกรายละเอียด ทุกความช่วยเหลือจากบุคลากรทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี
คลอดก่อนกำหนด

เป็นเวลา 10 วันหลังจาก Ward ลูกชายของเธอคลอด คุณหมอสแกนเพื่อดูอาการเลือดออกที่สมอง ปรากฏว่าอาการยังคงแย่มาก ซึ่งแบบนี้อาจส่งผลเสียต่อไปในระยะยาวได้ และคุณหมอบอกว่า มันแทบจะไม่มีวิธีแก้ไขเลย ซึ่งเมื่อทั้งพ่อทั้งแม่ได้ยินแบบนั้น หัวใจของทั้งคู่แทบจะสลายเลยทีเดียว

แต่ไม่ว่าสถานการณ์จะย่ำแย่แค่ไหน มีวันหนึ่งที่พวกเขาจะไม่มีวันลืม ซึ่ง Ben ผู้เป็นคุณพ่อเล่าให้ฟังว่า:

“ในวันนั้น เราจับมือเขา มองเขา พยายามคุยกับเขา เราเอาหน้ากากช่วยหายใจออก เอาท่ออาหารออก เพราะอยากให้เขาผ่อนคลายบ้าง ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือมากมาย และอยู่ดีๆ เขาก็หันมาหาเรา และลืมตามองเรา เรารู้ว่าเขามองอะไรไม่เห็นในตอนนั้นหรอก แต่มันก็เป็นภาพที่เราสองคนจะไม่มีวันลืมเลย”

คลอดก่อนกำหนด

>> ชมคลิป 1 ปีแห่งปฏิหาริย์ของ “ทารกคลอดก่อนกำหนด” กับความรักที่พ่อแม่มอบให้ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up