เคล็ดลับ ท้อง สุขภาพดี ลูกน้อยแข็งแรง

เคล็ดลับ ท้อง สุขภาพดี

รับมือ “พายุอารมณ์” ตอนท้อง

ในช่วงตั้งครรภ์ 4-6 สัปดาห์ คุณแม่บางคนจะเกิดอาการที่เรียกว่า “พายุอารมณ์” คือ เดี๋ยวก็อารมณ์ดี เดี๋ยวก็อารมณ์ร้าย เหวี่ยงไปเหวี่ยงมาคล้ายตอนมีประจำเดือน แต่จะเข้มข้นมากกว่า นั่นเพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง รวมถึงภาวะอื่นๆกระตุ้นให้เกิดความหงุดหงิด เช่น แพ้ท้อง ปวดหัว เจ็บหน้าอก ความวิตกกังวัล ความเครียด เป็นต้น

ภาวะอารมณ์ดังกล่าว หากเราไม่รู้จักรับมือก็อาจส่งผลถึงสุขภาพของเรา แถมทำให้คุณแม่มีประสบการณ์การตั้งครรภ์ที่ไม่มีความสุขและย่ำแย่ ดังนั้น เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ มาฝากเพื่อช่วยให้คุณแม่รู้จักเท่าทันอารมณ์ของตัวเองกันค่ะ

ยอมรับบทบาทใหม่

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก ย่อมมีความคิดต่างๆ เข้ามามากมาย โดยเฉพาะความคิดที่ว่า ฉันจะเป็นแม่คนได้จริงๆ หรือ นี่ฉันท้องจริงๆ หรือเนี่ย ฉันยังไม่พร้อมเลย ฯลฯ การเป็นแม่ก็คล้ายกับนักเรียนเรียนจบใหม่ที่ถึงเวลาต้องเข้าไปทำงานจริงๆ เป็นครั้งแรกในชีวิต ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเรื่องใหม่หมด จึงต้องอาศัยการเรียนรู้และฝึกฝน สั่งสมเป็นประสบการณ์ทั้งสิ้นค่ะ ดังนั้นอย่าแบกรับความรู้สึกหนักอกหนักใจนี้เพียงคนเดียว หันไปมองรอบข้าง และหาเพื่อนพูดคุย ก็จะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป แล้วนึกย้อนกลับมา คุณแม่อาจพบว่า สิ่งที่เรากังวลนั้นเล็กจิ๋วหลิวเท่าเม็ดทรายแค่นั้นเอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม เทคนิครับมือกับความเครียด ตอนท้อง คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X