เคล็ดลับ ท้อง สุขภาพดี ลูกน้อยแข็งแรง

Alternative Textaccount_circle
event

เคล็ดลับ ท้อง สุขภาพดี ในช่วงเดือนแรกๆ ของการตั้งครรภ์ คือช่วงเวลาที่สำคัญมากๆ ของลูกน้อย เพราะเป็นช่วงที่ต้องก่อร่างสร้างตัวอย่างมาก เซลล์ของอวัยวะพื้นฐานสำคัญกำลังเจริญเติบโต ดังนั้น จึงถือเป็นก้าวสำคัญที่คุณแม่ท้องต้องหันกลับมาดูแลตัวเองเป็นพิเศษ และต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่จะทำให้ท้องนี้มีสุขภาพที่ดีได้ในระยะยาวค่ะ

เคล็ดลับ ท้อง สุขภาพดี

เคล็ดลับ ท้อง สุขภาพดี

Step 1 ฝากครรภ์

เมื่อรู้ว่าตัวเองท้องแล้ว สิ่งแรกที่ควรทำก็คือการฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด องค์การอนามัยโลกยกย่องว่า การฝากครรภ์เป็นการป้องกันสุขภาพของแม่และเด็กในครรภ์ที่ได้ผลที่สุดในบรรดาการป้องกันอื่นๆ เพราะอะไรจึงสำคัญ พญ.ชัญวลี ศรีสุโข สูติ-นรีแพทย์ โรงพยาบาลพิจิตร กล่าวว่า อันที่จริงในประเทศไทยยังมีคุณแม่ที่มาคลอดโดยไม่ฝากครรภ์เลย ซึ่งมีทั้งลงเอยด้วยดี แม่และเด็กแข็งแรง แต่เป็นส่วนน้อย คนที่ไม่ฝากครรภ์แล้วมาคลอด ส่วนใหญ่เกิดปัญหา เช่น คลอดก่อนกำหนด คลอดเกินกำหนด ตกเลือดหลังคลอด มารดาและทารกได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต ฯลฯ” การฝากครรภ์จึงมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยตรวจและติดตามสุขภาพ ดังนั้นเมื่อฝากครรภ์แล้ว คุณแม่ต้องขยันไปพบคุณหมอตามที่นัดไว้ทุกครั้งด้วยนะคะ”

Step 2 วิตามิน

ปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องสุขภาพครรภ์ของเราคือ การกินวิตามินอย่างเพียงพอ ไม่มากและน้อยเกินไป โดยวิตามินสามทหารเสือสำหรับแม่ท้องที่ควรกินคือ โฟเลต เหล็ก และแคลเซียม โดยโฟเลตจะช่วยป้องกันไม่ให้ทารกเกิดภาวะหลอดประสาทไม่ปิดและการคลอดก่อนกำหนด เหล็ก คือพระเอกตัวสำคัญในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงที่มีหน้าที่นำอ๊อกซิเจนในเลือดไปหล่อเลี้ยงทารก ส่วนแคลเซียมคือผู้สร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย ซึ่งหากไปฝากครรภ์ คุณแม่ท้องทุกคนก็จะได้รับวิตามินจากคุณหมออย่างพอเหมาะค่ะ

Step 3 ไลฟ์สไตล์

บางครั้งสิ่งที่เราชอบ หรือสิ่งที่ทำอยู่ในชีวิตประจำวันอาจเป็นการทำร้ายลูกน้อยได้ ดังนั้นหากรู้ตัวว่าท้องแล้ว พฤติกรรมเสี่ยงๆ ทั้งหลายต้องลด ละ เลิก ให้เด็ดขาด เช่น การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ การกินอาหารไม่มีประโยชน์หรือสุกๆดิบ การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความสวยงามที่มีผลโดยตรงต่อการตั้งครรภ์ ยารักษาโรคบางตัว เป็นต้น เพื่อให้ครรภ์นี้สมบูรณ์แข็งแรงค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม การรับมือ “พายุอารมณ์” ตอนท้อง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up