เคล็ดลับ ท้อง สุขภาพดี ลูกน้อยแข็งแรง

เคล็ดลับ ท้อง สุขภาพดี

 

เครียดเพราะรู้มาก VS เครียดเพราะไม่รู้อะไรเลย

สองอย่างนี้น่ากลัวทั้งคู่ค่ะ อย่างแรกคือประเภทที่ศึกษาหาข้อมูลเรื่องตั้งครรภ์ต่างๆ มากจนเก็บมาเป็นกังวลและเครียด กับอีกประเภทคือไม่อ่านหรือศึกษาข้อมูลอะไรเลย เมื่อมีอะไรเกิดขึ้น จึงรับมือไม่ได้ เพราะไม่เข้าใจและไม่รู้มาก่อน ดังนั้นการศึกษาข้อมูลต่างๆ นั้นทำได้ แต่ต้องวิเคราะห์และคัดกรองข้อมูลที่ได้รับมาด้วย เพราะปัจจุบันเรามีช่องทางของข้อมูลข่าวสารต่างๆ เยอะมาก ซึ่งมีทั้งเรื่องจริงและไม่จริง การรับข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมดหรือเลือกที่จะไม่รับข้อมูลใดๆ เลยจึงไม่ถูกต้องนัก ฉะนั้นเดินทางสายกลางจึงดีที่สุดค่ะ

เมื่อพายุก่อตัว เรารู้ตัวเองดีที่สุดค่ะว่าเมื่อไรหรืออะไรที่จะทำให้เราอารมณ์เสีย ดังนั้น ใครที่เป็นคุณแม่ใจร้อน อารมณ์ร้อนมาก่อน ถือโอกาสนี้ ลองปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนใจเย็นขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่กระตุ้นให้โมโห หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็พูดกับตัวเองในใจพร้อมกับหายใจลึกๆว่า “ตอนนี้ฉันกำลังโกรธ กำลังโมโห โอเค ใจเย็นๆนะ” แรกๆ อาจยากหน่อย ทำบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นนิสัยได้ แต่หากบางครั้งทนไม่ไหวจริงๆ ระเบิดอารมณ์บ้างสักครั้งก็ไม่ว่ากัน

สรุปแล้วในช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่จะได้รู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้น และเป็นก้าวสำคัญให้เริ่มปรับตัวและหัวใจ ให้เกิดสุขภาพดีและมีสมดุล ไม่ให้ท้องนี้เครียดเกินไปค่ะ

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

ตั้งครรภ์ 3-4 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

10 ข้อห้าม คนท้องอ่อนๆ ต้องระวังอะไรบ้าง?

ค่าใช้จ่ายในการตั้งครรภ์ ตั้งแต่ฝากครรภ์จนถึงตอนคลอด ต้องจ่ายเท่าไร?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X