อันตราย หาก สายสะดือย้อย ขณะตั้งครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

ในระหว่างตั้งครรภ์อาจเกิดภาวะต่างๆ ที่คาดไม่ถึงมาสู่คุณแม่และลูกน้อยได้ ภาวะสายสะดือย้อย ก็เป็นหนึ่งในเหตุสุดวิสัยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เราจึงชวนคุณผู้อ่านทำความรู้จักกับ อันตราย หาก สายสะดือย้อย ขณะตั้งครรภ์ เพื่อเป็นความรู้สำคัญให้แม่ท้องระมัดระวังดูแลตัวเองค่ะ

สายสะดือย้อย

อันตราย หาก สายสะดือย้อย ขณะตั้งครรภ์

สายสะดือย้อยคืออะไร

สายสะดือย้อย หมายถึง ภาวะที่สายสะดือซึ่งเชื่อมระหว่างรกกับตัวลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่มีการไหลเลื่อนลงมาอยู่ต่ำกว่าหรืออยู่ใกล้ๆ กับส่วนนำของลูกน้อยในท้อง(ในระยะใกล้คลอด) ซึ่งจะมีผลต่อความปลอดภัยของลูกน้อยในท้องคุณแม่ โดยสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ คือ

  • สายสะดืออยู่ต่ำกว่าส่วนนำของลูกน้อย ขณะที่ถุงน้ำยังไม่แตก หากลูกในท้องอยู่ในท่ากลับหัวลงแล้วหรือศีรษะอยู่ส่วนนำออกมาก่อน สายสะดือที่ย้อยก็จะอยู่ต่ำกว่าศีรษะลูกลงมา ภาวะนี้ถือว่าวินิจฉัยได้ยากเนื่องจากมักไม่มีอาการผิดปกติ เวลาตรวจภายในก็บอกได้ยากเพราะถุงน้ำคร่ำยังไม่แตก นอกเสียจากตรวจพบโดยบังเอิญตอนที่คุณหมอตรวจอัลตราซาวนด์ หรือพบการไหลเวียนต่ำกว่าศีรษะของลูกในท้อง
  • สายสะดืออยู่ต่ำกว่าส่วนนำของลูก ขณะถุงน้ำคร่ำแตกแล้วภาวะนี้จะพบได้จากการตรวจภายใน คือจะพบสายสะดืออยู่ต่ำกว่าส่วนนำ เช่น หากลูกเอาศีรษะลง ก็จะคลำพบสายสะดืออยู่ในช่องคลอดก่อนคลำเจอศีรษะลูก ซึ่งบางรายหลังจากน้ำคร่ำแตกอาจมองเห็นสายสะดือโผล่ออกมาจากช่องคลอดเลยก็ได้
  • สายสะดือย้อยลงมาอยู่ใกล้กับส่วนนำของลูก เช่น สายสะดือย้อยใกล้กับศีรษะของลูก ซึ่งสายสะดืออาจจะถูกกดทับได้ง่ายเวลาที่ศีรษะลูกเคลื่อนต่ำลงขณะคลอด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม สายสะดือย้อยเพราะอะไร คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up