ตั้งครรภ์ 19-20 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 19-20 สัปดาห์ เป็นช่วงเวลาครึ่งทางของการตั้งครรภ์แล้วค่ะ จากนี้ไปคุณแม่จะสามารถสื่อสารกับลูกน้อยในครรภ์ได้มากขึ้น ท้องคุณแม่ใหญ่ขึ้น ลูกน้อยก็เก่งและเติบโตขึ้นทุกวัน แถมคุณแม่ยังสามารถตรวจครรภ์และเห็นหน้าลูกน้อยได้อีกด้วย

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 19-20 สัปดาห์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 19-20 สัปดาห์

อาการคนท้อง 19-20 สัปดาห์

  • ขี้ร้อน และหายใจลำบาก คุณแม่จะขี้ร้อนและเหงื่อออกง่าย เพราะต่อมไทรอยด์ต้องทำงานมากขึ้นรวมถึงขนาดของมดลูกที่ใหญ่ขึ้นเริ่มไปเบียดปอด ทำให้หายใจลำบาก หรือรู้สึกหายใจหอบได้
  • ผิวแตก เป็นขุย มีรอยดำ ฝ้าขึ้น มือและฝ่ามือแดงขึ้นกว่าปกติ เนื่องจากเลือดที่มาเลี้ยงร่างกายคุณแม่ที่เพิ่มขึ้นขณะตั้งครรภ์ ร่วมกับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้ผิวพรรณแห้ง แพ้ มีอาการอักเสบหรือระคายเคืองได้ง่าย คุณแม่จึงควรหมั่นดูแลบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ รวมถึงทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมอ่อนโยนทุกวันสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด และความแห้งกร้าน
  • ท้องลาย คุณแม่อาจเริ่มมีริ้วรอยบริเวณหน้าท้องได้ จากการขยายตัวของผิวหนังบริเวณหน้าท้องในขณะตั้งครรภ์  ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยชัดเจนขึ้น และดูแลผิวที่ขยายใหญ่ให้ชุ่มชื้นไม่แห้งตึง คุณแม่ควรทาครีม หรือโลชั่นบำรุงผิวที่มีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื่น เลือกที่ไม่มีสารเคมีรุนแรง อ่อนโยนปลอดภัย ปราศจากน้ำหอม เพื่อบำรุงป้องกันผิวคุณแม่ไม่ให้แตกลายมากขึ้น และบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นเสมอ
  • ปวดแปลบบริเวณหน้าท้องช่วงล่างด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองข้าง เมื่อเปลี่ยนอิริยาบถ เนื่องจากการเปลี่ยนท่าทางเร็วๆ อาจทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บ อึดอัด เพราะเมื่อคุณแม่เคลื่อนไหว จะส่งผลทำให้ลูกน้อย น้ำคร่ำ และอวัยวะต่างๆ เคลื่อนตามไปด้วย จึงอาจมีอาการจุกเสียด เจ็บแปลบได้บ้าง คุณแม่จึงควร
  • เส้นเลือดขอด เมื่ออายุครรภ์ที่มากขึ้น ทำให้มดลูกขยายใหญ่ จนไปกดทับหลอดเลือดดำในช่องท้อง ความดันในหลอดเลือดจึงสูงขึ้น และทำให้หลอดเลือดเล็กๆ บริเวณโคนขา และน่องของคุณแม่ โป่งพองขึ้นจนเกิดเป็นเส้นเลือดขอด

ป้องกันเส้นเลือดขอด คุณแม่สามารถป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอด ด้วยการไม่นั่งหรือยืนห้อยขานานๆ เวลานอนควรหนุนเท้าให้สูงขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้เลือดไหลเวียนกลับมาที่หัวใจได้ดีขึ้นค่ะ

เตือนคุณแม่ !

งดแช่น้ำร้อนและซาวน่าเพราะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกายจนเป็นอันตราย ควรดื่มน้ำให้บ่อยและเพียงพอ โดยเฉพาะขณะออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม แม่ท้องตรวจอะไรได้บ้างในช่วงนี้ คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up